Bài viếtSuy tư - Cảm nghiệm

MỘT CÕI RIÊNG TƯ

 

MỘT CÕI RIÊNG TƯ

Trong bài hát “Một Cõi Riêng Tư”, Linh mục nhạc sỹ Thái Nguyên đã viết: “Giữa những xao động của nhân thế nổi trôi…Giữa những đẹp tươi hay ê chề thất bại, con xin dành một cõi rất riêng tư, cho Giêsu, Đấng Tình Yêu thẳm sâu…”.  Với giai điệu nhẹ nhàng tha thiết, bài hát diễn tả những trăn trở, thao thức về cuộc sống tất bật này cần biết bao một cõi riêng tư cho mình và cho Chúa, nhưng thật khó.

Quả thực, ta cần một cõi riêng tư để thấy mình thật nhỏ nhoi, yếu đuối trước tình yêu vô biên của Chúa, trước vũ trụ bao la rộng lớn này, để luôn khiêm tốn và biết ơn cuộc sống đã cho ta làm người và nhất là được làm con Chúa. Một cõi riêng tư để ta trở về với chính mình, để thấy rằng phận người mỏng manh quá đổi, được sinh ra từ bụi đất và sẽ trở về lòng đất. Và vì thế, hãy sống yêu thương  nhau và cùng nhau hướng đến một cuộc sống vĩnh cửu trên quê trời, là nơi hạnh phúc đời đời của chúng ta.

Cuộc sống dường như mỗi ngày một nhanh hơn, gấp gáp hơn, bận rộn hơn, và có nhiều thứ phải đạt được hơn. Nhưng dường như nó cũng làm chúng ta mệt mỏi hơn, chán nản hơn, thất vọng nhiều hơn. Chúng ta thường bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, danh vọng, hưởng thụ và nhiều thứ bề ngoài khác mà bỏ quên hay coi thường tiếng kêu cứu của tâm hồn. Tu sĩ là người “siêu thoát” khỏi cuộc chạy đua của thế trần, nhưng ngày nay có vẻ không phải như thế. Sống giữa thế gian, tu sĩ cũng khó tránh khỏi vướng vào những trào lưu kéo họ đi xa căn tính của mình, ném họ vào những hố sâu của chán chường, thất vọng, chơi vơi hay từ bỏ con đường mình đã chọn. Cần lắm một cõi riêng tư với Chúa, “là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời nhân trần… là điểm cao nơi con trở lại để sống trong ân tình niềm vui phút an bình.”

Mẹ thánh Têrêsa Calcutta rất thích sự thinh lặng và đã dâng lời cầu nguyện tha thiết:

Lạy Thiên Chúa, Đấng ưa thích sự thinh lặng, xin dạy chúng con thinh lặng để ở một mình với Ngài, trò chuyện, lắng nghe và thấm nhuần Lời hằng Sống.

Xin dạy chúng con thinh lặng nơi con mắt, biết nhắm lại trước những vấp váp của tha nhân, biết quay đi trước những dịp tội gây xao xuyến.

Xin dạy chúng con thinh lặng nơi đôi tai, để nghe được tiếng kêu của người nghèo đói, để khép lại trước những mời mọc của ma quỷ.

Xin dạy chúng con thinh lặng nơi miệng lưỡi, để biết ca tụng Chúa và đem lại an vui cho muôn người, tránh cho mọi lời nói gây đau đớn đổ vỡ.

Xin dạy chúng con thinh lặng nơi trí khôn, để mở ra trước sự thật và khép lại trước dối trá.

Cuối cùng, xin dạy chúng con thinh lặng nơi quả tim, để tránh xa mọi ích kỷ, thù hằn, ghen ghét, để yêu mến và ước ao Thiên Chúa trên hết mọi sự. Amen

Mỗi ngày Mẹ dành hai giờ để vào cõi riêng tư với Chúa Giêsu Thánh Thể, và cuộc đời Mẹ đã thành công mỹ mãn. Xin cho chúng ta cũng luôn ý thức về sự cần thiết của những giây phút thinh lặng bên Chúa, và biết tìm về với Ngài nơi nhà tạm hay nơi thẳm sâu cõi lòng mình, để từ đó cuộc đời chúng ta sẽ tròn đầy hơn, ý nghĩa hơn, an vui hơn.

Nt Maria Đào Nguyễn

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button