Suy tư - Cảm nghiệm

TÌM GẶP HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

Truyện kể rằng: Có một ông già sống trong ngôi làng nhỏ, cả làng cảm thấy phiền vì ông ta luôn phàn nàn, khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy tâm trạng u ám. Càng ngày, ông ta càng khiến mọi người xung quanh khó chịu. Ông luôn khiến những người gặp mặt ông cảm thấy bất hạnh. Vì thế, tất cả người trong làng đều cố gắng hết sức để tránh đối mặt với ông ta.

Nhưng một ngày nọ, khi ông già bước sang tuổi 80, mọi người ngạc nhiên bởi tin đồn: “Hôm nay là một ngày hạnh phúc với ông già. Ông không phàn nàn bất cứ điều gì. Ông không hề nhăn nhó, thậm chí còn cười tươi rất nhiều”.

Dân làng tụ tập quanh người đàn ông và hỏi: “Điều gì đã xảy ra với ông thế?”.

“Không có gì đặc biệt cả. 80 năm qua tôi đã cố gắng theo đuổi hạnh phúc nhưng không có tác dụng gì cả. Tôi vừa quyết định sống mà không cần có hạnh phúc, chỉ cần tận hưởng hiện tại thôi. Thật ngạc nhiên, đó cũng là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất từ trước đến giờ”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, có lẽ các tông đồ cũng đang mong muốn được hạnh phúc đích thực khi từ bỏ gia đình, vợ con, …những người thân yêu nhất để đến bên Chúa Giêsu. Nhưng khi đến xem thấy Chúa chỉ là một người lang thang không nhà, không cửa, “không có hòn đá gối đầu”. Theo lẽ thường các ông sẽ thất vọng mà ra về ”. Kì lạ, các ông không chỉ ở lại mà còn giới thiệu anh em mình đến với Chúa. Lý do rất đơn giản bên Chúa họ tìm được bình an hạnh phúc đích thực khi noi gương thày Giêsu sống dấn thân phục vụ mọi người.

Hạnh phúc thật mãi mãi là cùng đích của con người. Ngày nay, biết bao người nghĩ rằng hạnh phúc là có tiền tài, địa vị, được thoả mãn đam mê dục vọng…và có người còn bất chấp cả tình thân, tình yêu, tình bạn để có được những thứ ấy, nhưng cuối cùng vẫn không đạt được mà còn mất tất cả. người ki tô hữu tin rằng chỉ có Chúa mới là hạnh phúc đích thực, và quả thật là thế. Không thiếu những con người đang ở đỉnh cao của danh vọng nhưng đã từ bỏ tất cả để theo Chúa, để được sống gắn bó mật thiết với Chúa qua đời sống tu sĩ hay linh mục: nữ diễn viên Dolores Hart, Olalla Oliveros siêu mẫu nổi tiếng người Tây Ban Nha, Johannes một chủ ngân hàng người Áo…

Là người được thánh hiến cho Chúa, đáng lý con phải là người hạnh phúc nhất; nhưng con đã bao lần phân vân, đắn đo, khi chọn ở lại với Chúa hay chọn tự do theo tiếng gọi mời của thế trần. Bên cạnh bao hồng ân, niềm vui Chúa dành cho con, con thấy mình như người lội ngược dòng quá gian nan, nhiều đau khổ, phải hy sinh cùng cố gắng thật nhiều, trong khi ngoài kia bao vui thú cám dỗ gọi mời. Con còn yếu đuối quá phải không Chúa. Con chưa thấy hạnh phúc đủ vì con yêu Chúa không nhiều, con còn bám víu, còn lo tìm kiếm quá nhiều thứ khiến con xa Chúa ?

Lạy Chúa xin soi sáng giúp con luôn biết chu toàn bổn phận đừng làm nguồn gây  đau khổ cho ai và giúp con  nhận ra hạnh phúc mình đang có mà mạnh mẽ can đảm bước tiếp, để nơi cuối con đường con sẽ được Chúa đón gặp, “hạnh phúc đích thật”.   Amen.

Maria Hoạt Nguyễn

Bài viết liên quan

Back to top button