Bài viếtSuy tư - Cảm nghiệm

THÁI ĐỘ SỐNG NÀO

Thái Độ Sống Nào ?

Chúng ta vẫn thường nghe câu “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đó là một chân lý thực tế và dễ hiểu. Mỗi loài cây đều có thân hình, lá, hoa, quả, hương, sắc hoàn toàn khác nhau, mỗi gia đình cũng có những hoàn cảnh, điều kiện, khó khăn, hạnh phúc riêng. Vì thế, mỗi người có một xuất thân, điều kiện khác nhau, và không ai có quyền chọn lựa xuất thân cho mình, có chăng là chọn lựa thái độ sống trước những hoàn cảnh ấy mà thôi. Trước những khó khăn, có người ủ rũ, buồn chán, kêu than, nhưng có người lại đón nhận, lấy nó làm động lực vươn lên, tìm mọi cách vượt qua, hoặc ghi nhớ những thất bại để rút cho mình những bài học, có người còn cảm ơn những khó khăn, đau khổ vì nhờ đó cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn, thú vị hơn,…

Có lẽ, thật dễ để chúng ta có những thái độ tích cực trước những thử thách, khi chúng ta có một gia đình êm ấm, luôn yêu thương nhau, khi điều kiện vật chất và tinh thần đều tốt, khi có sự nghiệp ổn định và có nhiều mối tương quan thuận lợi. Ngược lại, những người có xuất thân kém may mắn hơn dường như thường có những thái độ ít tích cực hơn, khi đối diện với các thách đố có vẻ cùng loại. Và quả thật, với tôi ơn Chúa và sự nỗ lực là cực kì cần thiết.

Luôn ý thức mình cần một phong cách sống tích cực, trước nhất, tôi luôn dành vị trí ưu tiên cho Chúa, thứ đến tôi luôn tìm kiếm thiên ý trong mọi biến cố, sau đó là tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa, cuối cùng tôi luôn mỉm cười và hướng mình về phía trước trong niềm tín thác cậy trông.

Tuy đó là điều tôi đã từng làm, đang làm và luôn mong mình sẽ mãi làm như vậy. Nhưng không ít lần tôi than trách, chất vấn: “Chúa muốn con làm gì ? Chúa đang ở đâu ?…”, vì những thách đố, khó khăn, đau khổ và bất hạnh cứ mãi không vơi, chúng dồn dập làm tôi hoàn toàn bế tắc. Đôi khi tôi cũng rơi vào tình trạng “nước chảy bèo trôi”, tôi buông xuôi, chẳng còn muốn kiểm soát hành động và không buồn nỗ lực hay hy vọng gì. Những lúc ấy tôi thường ăn vạ Chúa, và đúng là chỉ có Người mới giải gỡ được cho tôi. Tôi đến trước Người, ngồi đó và buông xuống tất cả, thinh lặng và chờ Người. Tôi cần thời gian lặng để nghe tiếng Chúa hướng dẫn tôi. Tôi tâm niệm rằng: “có Chúa Giêsu Thánh Thể tôi mới có thể trở nên tròn đầy và hoàn thiện hơn, mọi vết thương sẽ được chữa lành, mọi khó khăn sẽ được giải gỡ”, nên tôi thường đến làm phiền Người. Tôi chẳng biết mình sẽ đi về đâu nếu không có nơi hồi sức ấy.

Cuộc sống vẫn luôn là sự pha trộn của những cơ hội và thách thức, của niềm vui và nỗi buồn, của hạnh phúc và khổ đau, và tôi cũng không có quyền chọn lựa hoàn cảnh, xuất thân cho mình. Nhưng tôi luôn có thể chọn lựa cho mình một thái độ sống lành mạnh và cực kì lợi ích – tìm đến với nguồn của mọi hạnh phúc, an vui. Và tôi đã làm như thế. Còn bạn ?

Lạy Chúa, như thánh Giuse luôn âm thầm lặng lẽ, xin cho con cũng biết trầm lắng để nghe tiếng của Ngài, hầu con không bị lạc lối; dù cuộc sống có như thế nào đi nữa thì xin Ngài gìn giữ con, ban thêm đức tin cho con, để con luôn bước đi trong niềm tin có Chúa ở cùng. Amen.

Nt Maria Kim Nguyễn, SLE.

Bài viết liên quan

Back to top button