Bài viếtSuy tư - Cảm nghiệm

TÔI LÀ AI?

Tôi Là Ai ?

Một trong những khủng hoảng lớn nhất của con người thời đại hôm nay là khủng hoảng căn tính. Nhiều người, cách riêng người trẻ, cảm thấy khó khăn khi phải xác định mình là ai và thuộc về đâu trong một thế giới không ngừng thay đổi này. Tôi là ai trong cuộc đời này, là câu hỏi tưởng chừng như quen thuộc, dễ trả lời. Nhưng không, đó lại là câu hỏi luẩn quẩn trong tâm trí, làm cho nhiều người ăn không ngon ngủ không yên bao lâu chưa xác định được mình là ai. Và con người chỉ có thể nhận ra được căn tính của mình trong mối tương quan với Chúa, qua những kinh nghiệm của các biến cố trong cuộc đời.

  1. Tôi là một con người

Tại sao tôi lại được sinh ra? Không ít lần tôi từng tự hỏi như vậy. Quả thật, tôi có mặt trên đời là kết tinh của tình yêu giữa bố và mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng chỉ là người cộng tác mà thôi; bởi lẽ, nếu không có ý định của Thiên Chúa và quyền năng của Ngài thì tôi không hiện hữu. Hơn nữa, tôi xuất hiện với một con người hoàn chỉnh về tâm, sinh lý và thể chất như bây giờ là do lòng thương xót nhưng không của Thiên Chúa cộng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì ơn gọi làm người trong vũ trụ bao la xinh đẹp này.

  1. Tôi là một Kitô hữu

Được làm người, rồi lại làm con Chúa qua bí tích Rửa Tội nhờ trung gian Mẹ Hội thánh, thiết nghĩ cuộc đời tôi đã hạnh phúc lắm rồi. Rõ ràng, mang trong mình danh xưng Kitô hữu – người tin vào Chúa Kitô – người có đức tin, cuộc đời tôi trở nên ý nghĩa hơn, vì có xuất phát, có cùng đích để hướng tới. Đây là một hồng ân cao trọng mà Thiên Chúa ban tặng cho tôi cách nhưng không trên hành trình dương thế. Điều còn lại là tôi sẽ không ngừng tận dụng ân ban này để sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa.

3.  Tôi là một tu sỹ

Sống là phải có lý tưởng để cố gắng, để phấn đấu bởi lẽ ai cũng được đặt để một con đường để hoàn thiện bản thân và vươn tới cuộc sống mai hậu. Với tôi, hạnh phúc không gì hơn là được biết và yêu mến Thiên Chúa một cách rõ ràng, cụ thể. Hạnh phúc là hướng ra với những người kém may mắn hơn mình, là được phục vụ tha nhân. Khao khát ấy thôi thúc tôi kiếm tìm, cho đến khi tôi cảm nhận được tiếng gọi trong lòng: đi tu! Nghĩa là bước theo sát Chúa Kitô để hoàn thành ơn gọi Kitô hữu cách triệt để hơn trong đời sống dâng hiến. Nhờ ơn Chúa và sự trợ giúp của những người thiện chí, tôi trở thành nữ tu trong Tu hội Nữ Sống Thánh Thể; cho đến giây phút này, tôi là một tu sỹ. Tôi thực sự đã biết mình là ai trong cuộc đời này.

Thay cho lời kết: Một cuộc đời thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi biết mình là ai? Là ai không phải để tự hào, tự đắc, … nhưng để biết sống trong sự khiêm tốn, để sống gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, để sống hài hòa với vũ trụ và tha nhân. Ngõ hầu đạt được hạnh phúc đời này và chiếm được sự sống đời sau.

 

Nt. Cúc Trắng, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button