Bài viếtSuy tư - Cảm nghiệm

 VƯỢT QUA CHÍNH MÌNH

Vượt Qua Chính Mình

Thiên Chúa tạo dựng nên con người vốn dĩ tốt đẹp và không ai giống ai. Người tạo nên mỗi người là một chủ thể độc đáo, một ngôi vị tự do, riêng biệt. Sự riêng biệt ấy là tuyệt đối và mãi mãi: từ khi sinh ra, lớn lên cho đến khi kết thúc cuộc đời ở trần gian và đi vào cuộc sống vĩnh cửu. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cũng đều mang trong mình những yếu đuối khác nhau của phận người, khiến họ dễ gặp những rắc rối hay mắc sai lầm trong cuộc sống.

 

Với nét đẹp thiên bẩm từ khi được tạo dựng, chúng ta luôn hướng về những điều tốt đẹp, hướng về Thiên Chúa; nhưng với yếu đuối của mình ta lại cũng thường chọn lựa và sống theo chiều ngược lại. Sự giằng co ấy cứ liên lỉ trong cuộc đời chúng ta.

Đối với người môn đệ của Chúa Kitô, cuộc chiến này lại càng vô cùng gian khó, cho dù họ đã biết Ngài và được Ngài chọn làm môn đệ. Sống làm người thiện lương đã khó, mà người môn đệ Chúa còn phải đi theo bước chân Ngài, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, bỏ mình để trở nên tất cả cho muôn người. Không làm điều xấu đã khó, mà Ngài còn yêu cầu môn đệ phải đón nhận đau khổ, thập giá với tình yêu như Ngài. Không có tình yêu nào lớn bằng tình yêu của người hiến tế chính mạng sống mình cho người mình yêu; Ngài đã hiến tế chính thân mình trên thập giá vì yêu. Ngài nêu gương cho tôi đó, liệu rằng tôi có can đảm buông bỏ cái tôi làm biếng, cái tôi buồn chán, cái tôi gian dối… để làm chủ bản thân, chiến thắng chính mình mà trung thành với Chúa dù phải gặp khổ đau và cái chết ?

Hiến tế khó nhất là hiến tế chính mình. Và tôi ý thức, chắc chắn nếu không có ơn Chúa nâng đỡ thì tôi không thể thực hiện được bất cứ điều gì. Bởi tôi cũng chỉ là con người với bao giới hạn. Cùng với ơn Ngài, tôi cũng buộc phải cố gắng chiến đấu theo khả năng mà ngài đã ban cho tôi mới mong đạt được vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng.

Tôi đã kinh nghiệm về cuộc chiến này thế nào ? Chúa và Tôi đã làm gì để tôi vượt qua chính mình ? Điều gì là thiết yếu trong con đường theo Chúa của tôi ? Đó là những câu hỏi tôi phải giải đáp hàng ngày trên con đường lữ hành trần gian ?

Maria Đỗ Thành

Bài viết liên quan

Back to top button