Bài viếtSuy tư - Cảm nghiệm

Y PHỤC TRẮNG

Y Phục Trắng

Giáo Hội đang hân hoan vui mừng sống trong những ngày của đại lễ Phục Sinh. Tôi muốn hướng ánh nhìn của mình vào sắc trắng. Chúa Phục Sinh, Ngài đã chiến thắng mọi đau khổ, thử thách để giải thoát con người và đưa con người vào vương quốc hạnh phúc. Trong đại lễ Phục sinh, linh mục mặc phẩm phục màu trắng. Điều đó thể hiện niềm vui, sự thánh thiện và ánh sáng của Chúa.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 09/3/2024 về màu áo của Giáo Hoàng và những biểu tượng màu trắng khác trong đời sống Giáo Hội và cuộc sống thường ngày. Đức Thánh Cha giải thích về giá trị của màu trắng trong Giáo Hội. Đó là màu của niềm vui, bình an, điều đẹp đẽ. Đi vào đời sống đạo đức, màu trắng là màu của sự tinh khiết. Tôi liên tưởng đến tấm áo dòng mà mình và các chị em mang trên người. Nếu nó có chút vết bẩn, tôi thấy không thoải mái, và sẽ mang đi giặt cho sạch. Tôi cũng nghĩ đến tấm áo đó bên trong tâm hồn. Nếu tôi chỉ giữ cho tấm áo bên ngoài luôn sạch sẽ, còn bên trong tâm hồn là những điều không tốt thì giống như ĐGH nói: “chúng ta có nguy cơ trở nên giả tạo”.

Chúa Giêsu, Ngài đã phải trả một giá quá đắt, để giải thoát chúng ta và mang chúng ta từ cõi chết đi vào cõi sống, từ nô lệ trở nên tự do, từ bóng tối vào cõi đầy ánh sáng. Ánh sáng ân sủng ấy luôn chất vấn tôi: mình thuộc về ai, mình phải có bổn phận và trách nhiệm như thế nào, cuộc sống của mình có tương xứng với y phục mình đang mang không ? Mang màu sắc phục sinh, màu sắc Thánh Thể, nhưng tôi có đặt Thánh Thể là trung tâm của đời sống không ? Để có đáp án thoả đáng, đòi hỏi tôi phải luôn cố gắng và khiêm tốn xin ơn Chúa trợ lực. Chúa đã Phục sinh. Ngài đã chiến thắng trong một cuộc chiến đấu cam go, gian khổ. Ngài đã không bỏ cuộc, nhưng đi hết con đường thương khó và rồi Ngài đã Phục Sinh. Với ân sủng của Ngài, tôi có thể chiến thắng tất cả.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã chết và sống lại vinh quang. Xin giúp chúng con luôn phó thác cuộc đời mình trong bàn tay của Chúa, luôn sống trong hy vọng và làm sáng lên gương mặt của Chúa bằng đời sống chứng tá của mình. Xin Chúa luôn đồng hành với chúng con.  Alleluia.

Nt Maria Huế Nguyễn, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button