Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Ngày Thứ 7 Sau Chúa Nhật Tuần Xxiv Thường Niên Năm C

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 8: 4-15)

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu, Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe”. Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào? Người nói rằng: “Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa, đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: “Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận Lời Chúa, nhưng họ không đâm rể, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”

SUY NIỆM:

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca ví Đức Kitô như người quản nông hào phóng, gieo vãi Lời của Thiên Chúa khắp nơi, như người gieo hạt giống tung gieo trong gió, và Ngài có vẻ như chẳng để ý đến chuyện có hạt rơi vào đất cằn khô, và một số hạt không bao giờ sinh huê lợi.

Các Kitô hữu thời sơ khai đã đọc dụ ngôn này và thấy nơi đó một lời nhắn nhủ. Họ thấy mình chính là người đã nhận được hạt giống Lời Chúa. Nhưng không phải hạt giống nào cũng thành cây lúa trĩu hạt. Có những hạt giống bị hoại tử vì những lý do bên ngoài và bên trong. Câu hỏi của Giáo Hội sơ khai cũng là câu hỏi của Giáo Hội bây giờ đó là: Làm sao để mọi hạt giống được gieo trong tim mọi thành phần dân Chúa đều sinh hoa trái?
Thửa đất đón nhận Lời là trái tim con của Chúa xưa và nay. Hạt giống là Lời Chúa hôm xưa và hôm nay cũng vẫn là một. Cả bốn hạng người trong dụ ngôn đều đã nghe Lời (C.c. 12, 13, 14, 15), nghĩa là đều đã đón nhận Lời Chúa vào trái tim, vào trung tâm đời mình. Nhưng có Lời bị đánh cắp. Muôn vàn hình thức hướng con người ra khỏi đường hướng của Thiên Chúa đã đến và cất Lời đã gieo ra khỏi trái tim người nghe vì sợ họ tin mà được cứu độ (C. 12). Những hình thức đó giống như chim trời đến ăn mất hạt giống rơi xuống bên vệ đường (C. 5). Tuy nhiên, mỗi thành phần dân Chúa hãy đặt lại câu hỏi rằng: Tại ma quỷ hay tại trái tim con người như đất vệ đường quá cứng? Hạt giống nằm chơ vơ, trở thành mồi ngon cho muôn vàn sự dữ tấn công đe dọa. Có những Lời không mọc rễ được nơi tâm hồn con người. Đó là những thành phần nghe Lời và vui vẻ nhận, nhưng không cho Lời có cơ hội bám rễ trong hành động thực tế. Mà hạt giống thì cần có nhiều đất màu mỡ chứa đầy sự khôn ngoan, tin yêu và hy vọng để mọc rễ nuôi sống cây. Đất nhiều sỏi đá cho thấy một lòng tin nhất thời, khi mọi sự dễ dàng, thuận tiện, nhưng không đủ sức đứng vững khi thử thách ập tới, hay bao quyến rũ trần tục ập tới …
Hôm nay, đã và đang có những thành phần dân Chúa gục ngã trước những thách đố cam go, trước những cám dỗ hảo huyền, vì Lời Chúa chưa bao giờ mọc rễ trong tim họ. Thử thách của cuộc đời con Chúa làm lộ ra tình trạng “không rễ” của Lời trong tim mỗi người, và đòi mọi thành phần dân Chúa tránh gặp gỡ Lời Chúa một cách hời hợt, nông cạn.

Có Lời bị chết ngộp. Ngộp vì những thứ trói buộc của cuộc đời phù vân này, những lo âu trăn trở, những thèm muốn khoái lạc, giàu sang, danh dự, quyền lực … Cây lúa có mọc lên cũng bị chết ngộp bởi bụi gai ở ngay nơi tim con người. Cuối cùng có Lời được nắm giữ, bởi thửa đất tốt nhờ trái tim cao thượng và quảng đại. Vì muốn nắm giữ Lời Chúa luôn đòi một nỗ lực không ngừng của từng con người trong mọi hoàn cảnh, nghịch cảnh. Bất chấp những tấn công từ bên ngoài, hay thèm muốn bên trong, luôn đòi hỏi phải có thái độ kiên trì để vượt qua những khủng hoảng không tránh khỏi.
Ước gì Lời Chúa giúp ta làm cho đất của tim mình xốp hơn và mềm lại hơn, bớt đá sỏi, thêm màu mỡ, bớt bụi gai, thêm ẩm ướt bởi tình yêu, bác ái và lòng tín thác.

 CẦU NGUYỆN:

Kính lạy Thiên Chúa tình yêu và quyền năng! Xin ban ơn sức mạnh của Thánh Thể Con Chúa và Thần Khí Chúa đến tăng sức mạnh và chiếu tỏa trên chúng con Ánh Sáng của Chúa,
và tăng thêm ơn khôn ngoan, sức mạnh niềm tin, lòng tín thác, cùng hướng dẫn mọi thành phần dân Chúa luôn bước đi  trong đêm tối cũng như giữa ban ngày. Xin truyền cho chúng con sức mạnh của Người, để chúng con có đủ sức mà vững bước trong mọi gian nan, thử thách. Ước gì những cánh tay rã rời vì thất bại, khổ đau, gian nan sẽ tìm lại được sức khỏe của tuổi trẻ tràn trề hy vọng, để gieo trồng hàng ngàn cây xanh đầy sức sống cho một thế giới mới vào ngày mai. Và mồ hôi của mọi thành phần dân Chúa sẽ được pha lẫn với mồ hôi của Chúa trong Vườn Cây Dầu. Ước gì mồ máu của dân Chúa đang sợ hãi tuôn rơi trong muôn vàn sự dữ hôm nay, được hòa lẫn với Mồ Hôi Máu của Chúa trong những bước khập khiểng vác thập giá lên đồi Calvê, để quyền năng của Lòng Thương Xót Chúa sẽ sớm chữa lành và giải thoát nhân loại sớm thoát khỏi mọi sự dữ. Và ước gì máu dân Chúa sẽ được hòa lẫn với Máu của Chúa trên Núi Sọ, để tưới gội cho mảnh đất đã bị khô cằn vì bất công và ích kỷ, băng giá, vô cảm với nổi đau của nhân loại trong muôn vàn sự dữ, sẽ hâm nóng mọi tấm lòng trở nên ấm đậm tình Chúa và tình người hơn.
Chúc tụng Chúa là Cha, luôn khao khát dẫn chúng con đi đến cùng, đến tận Emmaus, nơi Chúa hiển dung với tràn trề bình an. Amen! (dựa ý của ĐHY Roger Etchegaray).

 

Sr. Ter. Nắng Thủy Tinh

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button