Suy niệmSuy tư

Ẩn dật, khiêm nhường

 

Thiên Chúa dựng nên con người, Ngài đã ban cho họ sự sống, một thân xác đẹp đẽ và một linh hồn bất tử. Chúa còn cho con người được làm chủ mọi loài Ngài dựng nên. Tất cả vì yêu thương con người. Được sống trong tình yêu vô bờ của Chúa nhưng con người đã bất tuân, phản bội lại tình yêu của Đấng dựng nên mình. Nhưng Thiên Chúa không vì sự phản bội mà loại bỏ con người, trái lại, Ngài vân tiếp tục yêu thương cho đến tận cùng . Nhất là Ngài đã ban chính Người Con Một yêu dấu để cứu chuộc chúng ta. Người Con ấy đã xuống thế mặc lấy thân xác phàm nhân. Ba mươi ba năm cuộc sống nơi trần thế Ngài đã sống cuộc đời nghèo khó, khiêm nhu: “Con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. Đi đến đâu Ngài đều ban ơn và chữa lành cho họ. Để rồi trong suốt cuộc sống hy sinh ấy, Ngài lại khiêm hạ nhận lấy sự phán xét bất công, đón nhận một án phạt bất lương khi chịu chết nhục nhã trên thập giá, chịu chính những con người mà Ngài đã yêu thương, đã giảng dạy, chữa lành, thi ân giáng phúc nhục mạ và kết án một cách vô cớ.

Tình yêu Chúa dành cho con người càng làm Ngài muốn trở nên khiêm hạ hơn nữa, khi chấp nhận ở lại với con người trong Bí tích Thánh Thể, Bí tích tình yêu. Nơi tấm bánh nhỏ bé, đơn sơ nhưng lại chứa đựng một tình yêu vĩ đại, lớn lao hơn mọi tình yêu. Trong Bí tích Thánh Thể sự khiêm hạ của Chúa lại càng trở nên sâu sắc hơn. Nơi đó, Chúa đợi chờ mong mỏi con người đến với Ngài để được hưởng tận nguồn ơn cứu độ.

“Ẩn giấu trong Thánh Thể là con đường sống đức khiêm nhường và đức tin” (HNvQNCTL trang 18) 

Qua gương đời sống khiêm nhường, tự hạ của Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, những nữ tu đang sống theo linh đạo của Tu hội Nữ Sống Thánh Thể, nơi chúng con nhận Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm và đối tượng duy nhất của đời mình. Chúng con đã sống theo Chúa trong nếp sống Thánh Thể, nếp sống ẩn dật, khiêm cung. Nhưng với bản tính con người yếu đuối, chúng con vẫn chưa thực sự quyết tâm trên con đường đến với Chúa, vẫn còn những bước chân chậm nhịp, chưa dứt khoát. Chúng con học nơi Chúa sự hiền lành, khiêm nhường nhưng khi áp dụng những điều được học ấy vào cuộc sống hàng ngày với những áp lực, những ngăn trở trong công việc, những khác biệt trong tính cách của mỗi người… làm chúng con chưa thực hiện được điều Chúa dạy bao nhiêu. Vì chúng con còn để “cái tôi” của mình tự do hoạt động, nên nhiều lần chính “cái tôi” đầy yếu đuối nhưng luôn mang sự tự mãn, ích kỷ đó làm rạn vỡ những mối tương quan tốt đẹp giữa chúng con. Nhưng con tin rằng tất cả chị em chúng con khi đã chọn theo Chúa đều yêu mến trông cậy và muốn bước theo Chúa trọn cuộc đời trong nếp sống Thánh Thể này. Xin Chúa thương uốn nắn, biến đổi để mỗi người chúng con trở nên một khí cụ tình yêu của Chúa.

“Chính trong Thánh Thể mà chúng ta tìm thấy chìa khóa mở cửa thiên đàng” (HNvQNCTL) 

Qua Bí tích Thánh Thể, qua những lần được rước Chúa và những giờ chầu Thánh Thể mỗi ngày, xin giúp chúng con thực sự cảm nếm được tình yêu của Chúa, đón nhận được nguồn ơn thánh sủng dồi dào, thêm tin yêu, tín thác vào Chúa, thêm quyết tâm, rèn luyện, canh tân đời sống theo mẫu gương Chúa Giêsu Thánh Thể để mỗi hy sinh, mỗi lời kinh, lời ca tiếng hát và những việc chúng con làm đều được thấm nhuần lòng tin yêu Chúa, thấm nhuần sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa hơn. Lạy Mẹ Maria xin giúp chúng con học được sự khiêm nhường thẳm sâu nơi Mẹ và xin Mẹ cùng đồng hành với chúng con trên bước đường dâng hiến này để mỗi ngày sống của chúng con là mỗi ngày hạnh phúc, an vui vì được chính Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ  luôn ở cùng. Amen.

                                                                                                                                            Têrêsa Ngọc Ánh

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button