Cầu nguyện

Bà vợ của socrate

Ngày 28 Tháng 11.

Nhà hiền triết Hy Lạp Socrate chẳng may có một người vợ khó tính như chằng tinh. Nhưng ông đã chịu đựng tất cả những dở chứng của bà một cách kỳ diệu… Một ngày nọ, ông đang đàm đạo với các môn sinh ngay trước cửa nhà, bà vợ bắt đầu dùng mọi lời lẽ thô tục để rủa sả ông. Nhưng ông vẫn một mực điềm nhiên như không nghe biết gì. Bà vợ không cầm nổi cơn giận, đã múc một gáo nước tạt vào người ông. Nhà hiền triết cũng không để lộ một phản ứng. Mãi một lúc sau, ông mới bỗng đùa với đám môn sinh: “Sau cơn sấm sét thì lại có mưa giông”.

Thánh Basiliô khuyên dạy như sau: “Đừng ăn miếng trả miếng”. Kẻ chiến thằng trong một cuộc chiến phi lý là người bất nhân nhất, bởi vì người đó sẽ mang theo tất cả phần lỗi… hãy để cho kẻ thù ta là thầy dạy ta. Đừng bắt chước điều ta ghét bỏ. Đừng trở nên gương soi cho một kẻ đang giận dữ bằng cách phản chiếu chính khuôn mặt giận dữ của người đó.

Vả lại, mỗi người chúng ta là người Ki-tô hữu, là con cái của Chúa. Chúng ta hãy phản ánh gương mặt Giê-su bằng nét mặt dịu hiền yêu thương, bác ái và tha thứ vì đó là nét đặc thù của người Ki-tô hữu chúng ta. Gương mặt Giê-su là gương mặt yêu thương ngay cả kẻ thù và tha thứ cho kẻ đã hãm hại mình. Có như thế, gương mặt Giê-su sẽ triển nở ở khắp mọi nơi, mọi miền.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button