Cầu nguyện

CÁC CON HÃY NÊN TRỌN LÀNH

4 Tháng 03. 
Người ta kể lại rằng thánh Antôn ẩn tu đã tìm đến gặp một người thợ giày, vì nghe đồn rằng người thợ giày này có một đời sống đạo đức lạ thường. Được hỏi đâu là bí quyết để nên thánh, người thợ giày đáp gọn: “Tôi chỉ biết đóng giày”.
Ngạc nhiên vô cùng, thánh Antôn hỏi vặn lại: “Nếu chỉ có thế thì làm sao mà gọi là thánh thiện được. Tôi đây, tôi tưởng nghĩ đến Chúa từng phút giây. Ông có bí quyết gì khác nữa không?”. Người thợ giày giải thích: “Tôi làm việc 8 giờ, cầu nguyện 8 giờ và ngủ nghỉ 8 giờ”.
Thánh Antôn cũng chưa cho đó là một cuộc sống lý tưởng. Ngài cho biết, ngài cầu nguyện từng phút giây. “Vậy ông sống đức khó nghèo như thế nào?”. Người thợ giày bảo: “Tôi cho Giáo Hội một phần ba của cải của tôi, một phần ba tôi bố thí cho người nghèo và một phần ba tôi giữ lại cho tôi”. Thánh Antôn chưa cho đó là bí quyến nên thánh trọn hảo, bởi vì chính ngài đã phân phát tất cả của cải của người cho Giáo Hội và người nghèo…
Thánh nhân vặn hỏi mãi, cuối cùng người thợ giày mới khai ra bí quyết của công như sau: “Mặc dù tôi phân phát một phần ba tiền lương của tôi cho người nghèo, nhưng đêm ngày tôi không ngủ yên được khi tôi nhìn thấy cảnh nghèo xung quanh tôi, đến độ tôi đã thưa với Chúa: Chúa ơi, thà để con đi hoả ngục còn hơn nhìn thấy những người khốn khổ này phải triền miên trong cảnh nghèo đó…”.
Nghe đến đó, thánh Antôn đã bỏ ra về. Ngài chợt hiểu rằng ngài chưa đủ thánh thiện như người thợ giàu này đến độ dám hy sinh tất cả chỉ vì người nghèo.
Có rất nhiều cách để nên thánh, nhưng dường như không có một mẫu mực thánh thiện chung cho tất cả mọi người. Có người nên thánh ngay trong bậc sống của mình giữa trần gian. Có người chịu tử đạo. Có người sống trong bật tu trì. Mỗi một vị thánh là một cách sống. Tuy nhiên giữ những khác biệt đó vẫn có một mẫu số chung cho tất cả mọi cuộc sống thánh thiện: đó là tình yêu. Thánh Phaolô trong bài ca đức ái đã nói: “Dù tôi có thể nói được các tiếng lạ lùng, dù tôi có thể làm phép lạ chuyển núi dời sông, dù tôi có làm được không biết bao nhiêu công trình… nếu tôi không có đức bác ái, tôi chỉ là một thứ thùng rỗng…”.
Không có đức bái ái, không có tình yêu thì tất cả toà nhà đạo đức của chúng ta chỉ được xây dựng trên hảo huyền mà thôi. Chúa Giêsu cũng đã nói với chúng ta: “Các con hãy nên trọn hảo như Cha các con trên trời”. Thiên Chúa là Tình Tiêu. Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người không loại trừ ai. Và cuối cùng vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã hoá thân làm người như chúng ta… Đó là tận cùng của Tình yêu!
Người thợ giày trong câu chuyện của thánh Antôn không những dành của cải của mình cho người nghèo, ông còn tưởng nghĩ đến người nghèo như chính lẽ sống của mình. Thánh Antôn đã nhận ra đó là bí quyết cao cả nhất để nên thánh. Bố thí tất cả của cải của mình, xa lánh tất cả các thú vui của cuộc sống, đêm ngày ăn chay cầu nguyện là điều tốt. Nhưng nếu sống như thế chỉ để tìm cho mình sự thanh thản trong tâm hồn mà phải sợ người khác quấy rầy, thì một cuộc sống như thế chưa phải là lý tưởng cao nhất.
Hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời. Đó phải là lý tưởng của người Kitô chúng ta. Cha trên trời yêu thương tất cả mọi người. Cha trên trời đã yêu thương con người đến nỗi đã phó ban chính Con một của Ngài. Thiên Chúa chỉ được gọi là Cha bởi vì Ngài sống cho con cái của mình… Sự sống Ngài ban cho chúng ta chỉ có thể triển nở và có ý nghĩa nếu nó cũng được sống cho tha nhân.
Hãy Nghĩ đến những người đau khổ, vì bệnh tật, nghèo đói, đau đớn… nếu chúng ta không may rơi vào tình cảnh đó ta có cần người khác nâng đỡ giúp sức cho ta không? Ta có còn ngồi đó để lướt điện thoại để ăn nhậu thỏa thích không? mỗi người chúng ta hãy thao thức và tìm kiếm một điều tốt đẹp cho người chung quanh ta. Để cuộc sống quanh ta ngày càng thêm tươi đẹp hơn.
Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button