Cầu nguyện

Căn Hầm Bí Mật

25 tháng 03. 


Một người hà tiện, bủn xỉn kia có thói quen giữ tất cả vàng bạc và những vật quí giá trong một chiếc hầm bí mật tự tay ông ta lén lút xây cất dưới nền nhà.

Một ngày kia, như thường lệ, ông ta lẻn xuống hầm để nhìn ngắm những vật quí, nân nghiu những gỏi vàng và những dây chuyền, những cà rá nạm kim cương, hột xoàn to bằng những hạt đậu. Rủi thay, vì vô ý gài cửa không kỹ, nên bộ phận bí mật vụt bật lên đóng sầm chiếc cửa cực kỳ kiên cố lại, chắn lối ra duy nhất.

Dĩ nhiên không ai sinh sống trong nhà biết về chiếc hầm bí mật. Vì thế, mọi người đã bỏ cuộc sau khi lục lạo tìm kiếm ông ta mọi nơi trong nhà cũng như mọi gốc cây, bụi kiểng ngoài vườn.

Sau một thời gian dài chờ đợi nhưng không nghe thấy tăm hơi của ông ta ở đâu, người ta quyết định bán căn nhà. Người chủ nhà mới có ý định sửa chữa lại một vài căn phòng của ngôi nhà và trong khi các người thợ nề đập một bức tường, người ta đã khám phá ra cánh cửa bí mật ăn thông xuống chiếc hầm. Khi những ngọn nến được thắp lên, người ta không khỏi sợ hãi thấy bộ xương của một người đang ngồi bên cạnh một chiếc bàn con với một số vàng bạc, kim cương bị quăng tung toé chung quanh. Có dấu hiệu cho thấy là thậm chí người chết đã phải ăn một cây nến trước khi bị chết đói.

“Khốn cho các ngươi là những kẻ phú quí ở Sion, khốn cho các ngươi là những người tự cho mình là an toàn trên núi Samaria”.

Lời chúc dữ những người giàu có bất nhân và kiêu căng trên của tiên tri Amos cũng như những Lời Chúa Giêsu chúc dữ những kẻ giàu trong Tin Mừng không phải là những lời lên án tiền bạc và của cải cách chung. Nhưng đây là những lời nêu lên sự nguy hiểm của quan niệm kiêu hãnh, của tánh tự cao tự đại và nhất là thái độ và nếp sống ích kỷ, dửng dưng không để ý đến những người nghèo khổ đang sống bên cạnh. Đây là những thái độ và nếp sống thường thấy nơi những người giàu có.

Mahatma Gandhi, người đã đưa dân tộc Ấn Độ đến nền độc lập khỏi ách thống trị của anh quốc đã tuyên bố một tư tưởng cách mạng có thể đổi mới xã hội: “Trong hoàn cảnh đói khổ của những người đồng bào, đồng chủng, nếu ta giữ một vật gì mà ta không cần dùng đến ngay bây giờ thì đó là những của chúng ta ăn cắp của người nghèo”.

Sống trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, tinh thần liên đới và sự sẵn sàng chia sẻ cơm ăn áo mặc cho những người cần đến là những ngọn đuốc sáng, là những đức tính giúp người Kitô chúng ta đóng trọn vai trò men trong bột ở giữa xã hội chúng ta đang sống.

Hãy biết đón nhận và chia sẻ như thế bạn mới thực sự là người giàu có. Giàu vì nhân nghĩa, giàu vì bạn có thêm nhiều người bạn mới. Giàu vì bạn được chính Thiên Chúa chúc phúc cho bạn. Hãy vì đồng loại, bạn hãy chọn điều tốt nhất cho bạn cả đời này lẫn đời sau.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính lễ Truyền Tin, Chúng ta hãy noi gương Chúa chia sẻ kiếp người để cứu độ con người. Và chúng ta hãy tạ ơn Mẹ Maria, Người đã yêu thương chúng ta, hy sinh đón nhận Chúa Cứu thế làm Người, để chúng ta được làm con Chúa. Sự hy sinh cao cả này không ai sánh bằng.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button