Cầu nguyện

Câu chuyện: Ai Cũng Có Lý

Ngày 20 tháng 07. 


Cách đây không lâu, tại nhà của một quan toà ở Milano, bên Italia, đã xảy ra một câu chuyện như sau: Có hai người tranh chấp với nhau lâu ngày, cuối cùng đã đưa nhau đến nhà quan toà của thành phố nhờ phân xử dùm. Người thứ nhất trình bày câu chuyện và tự biện hộ cho mình. Anh vừa dứt lời thì quan toà dõng dạc tuyên bố: “Anh có lý”. Đến lượt người thứ hai phân trần, anh cũng đem ra mọi lý lẽ để làm nghiêng cán cân công lý về với mình. Sau khi nghe anh trình bày dong dài, quan toà cũng tuyên bố: “Anh có lý”.

Cậu con trai nhỏ của quan toà theo dõi câu chuyện từ đầu. Nó ngạc nhiên vô cùng: làm thế nào cả hai đều có lý cả? Quan toà cũng đưa ra phán quyết về nhận xét của con mình như sau: con cũng có lý. Mỗi người chúng ta ai cũng có lý của mình, nhưng có lẽ chúng ta không muốn nhận ra phần có lý của người khác, cũng như chính phần lỗi của mình. Và đó chính là diềm mối của mọi bất hoà.

Nhân vô thập toàn, nhưng cũng không có ai là người xấu hoàn toàn. Nếu chúng ta biết khiêm tốn nhận ra những giới hạn của mình và chấp nhận giá trị của người khác thì có lẽ chúng ta sẽ không bất mãn về người khác cũng như đối với chính mình. Cuộc sống chỉ có thể thở được nếu mỗi người chúng ta biết cư xử bằng sự cảm thông và tha thứ.

Đừng bao giờ áp đặt ý kiến của mình lên người khác, và cho mình là đúng. Cũng đừng bao giờ lấy thịt đè người, nghĩa là đừng dùng quyền, sự quen biết, vị thế giàu sang hay sự dựa dẫm, cậy thế ỷ quyền mà ức hiếp người khác… Như thế, chúng ta sẽ dễ sinh lòng kiêu căng tự phụ. Đây là điều làm cho chúng ta càng ngày càng xa rời Thiên Chúa.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button