Cầu nguyện

Câu chuyện: Bảng Kết Tội Nhau

Ngày 6 tháng 08. 


Tạp chí Reader’s Digest, số xuất bản tháng 11 năm 1985 có đăng một truyện ngắn, nhưng đầy ý nghĩa về gia đình: Đôi vợ chồng đã nhiều lần cãi nhau và lần này, đang lúc hai người cãi nhau hăng say, thì người chồng đề nghị với vợ: “Nầy, chúng ta đừng cãi nhau nữa. Mỗi người hãy lấy giấy, viết ra tất cả những lỗi lầm, những tật xấu của người kia, rồi trao cho nhau”. Người vợ đồng ý. Người chồng cầm lấy tờ giấy, nhìn người vợ và cúi mặt xuống viết một câu. Người vợ thấy chồng mình bắt đầu viết, liền hối hả viết liên hồi, dường như cố ý tranh với chồng, để kể ra nhiều tật xấu hơn. Người chồng chỉ viết một câu rồi dừng lại nhìn vợ. Sau vài phút, trang giấy của người vợ đầy những dòng chữ kể ra tật xấu của người chồng và người vợ xem ra hả dạ. Vì đã viết nhiều hơn.

Đến lúc không còn gì để viết nữa, họ trao cho nhau bảng kể tội của nhau. Sau khi nhìn vào tờ giấy của chồng, nét mặt người vợ bỗng đổi vì xúc động. Bà vội vã đòi lại tờ giấy đã đưa cho chồng và có thái độ làm hoà ngay. Trong tờ giấy của người chồng bà chỉ đọc được có một câu duy nhất: Anh yêu em!

Nếu tình yêu chân thật là nền tảng cho mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, thì con người sẽ không bao giờ dám lên tiếng phàn nàn than trách Thiên Chúa. Nếu tình yêu là nền tảng cho mối tương quan giữa người với người, thì sẽ không còn cảnh tranh giành, xung đột, hận thù lẫn nhau nữa.

Trong đời sống, con suy xét thật tâm, cả hai nền tảng trên, con đều chưa sống tốt được nền tảng nào. Bởi vì, cái tôi của con quá lớn, lớn đến nổi che lấp cả đôi mắt của con. Vì thế, con chỉ còn nhìn thấy việc làm của con, hình ảnh của con, sự hy sinh của con… mà không thấy tình yêu thương của Chúa và tha nhân dành cho con. Xin Chúa uốn nắn lòng con, giúp con mỗi ngày biết gọt bớt cái tôi ích kỷ của con, để trái tim con được giống như trái tim nhân hậu của Chúa.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Back to top button