Cầu nguyện

Câu chuyện: Cánh Tay Của Người Ganh Tỵ Và Tham lam

14 tháng 12.


Câu chuyện có tính cách dụ ngôn sau đây đã xảy ra vào thế kỷ thứ 16 tại Ấn Độ. Trong triều đình có hai viên sĩ quan nổi tiếng vì những đam mê của mình. Một người thì ganh tỵ, một người thì tham lam.

Để chữa trị những tính xấu ấy, vua cho triệu hai viên sĩ quan vào giữa triều đình. Vua loan báo sẽ tưởng thưởng hai viên sĩ quan vì những việc phục vụ của họ trong thời gian qua. Họ có thể xin gì được nấy, tuy nhiên, người mở miệng xin đầu tiên chỉ được những gì mình muốn, còn người thứ hai sẽ được gấp đôi.

Cả hai viên sĩ quan đều đứng thinh lặng trước mặt mọi người. Người tham lam nghĩ trong lòng: nếu tôi nói trước, tôi sẽ được ít hơn người kia. Còn người ganh tỵ thì lý luận: thà tôi không được gì còn hơn là mở miệng nói trước để tên kia được gấp đôi… Cứ thế, cả hai đều suy nghĩ trong lòng và không ai muốn lên tiếng trước. Cuối cùng, vua mới quyết định yêu cầu người hay ganh tỵ nói trước. Người này lại tiếp tục suy nghĩ: thà không được gì còn hơn để tên tham lam kia được gấp đôi. Nghĩ như thế, hắn mới dõng dạc tuyên bố: “Tôi xin được chặt đứt một cánh tay…”. hắn cảm thấy sung sướng với ý nghĩ là người tham lam sẽ bị chặt hai cánh tay.

Lắm khi chúng ta không hài lòng về cái mình có và chúng ta cũng không sung sướng khi người khác gặp nhiều may mắn hơn chúng ta. Không bằng lòng về chính mình, về cuộc sống, chúng ta không bao giờ cảm thấy được hạnh phúc, mà bất mãn về người khác, nhất là khi chúng ta lại càng đau khổ hơn khi người khác hơn mình. Nếu có cơ hội ta lại là người muốn diệt họ trước.

Người tận hiến cho Chúa là trao lại tất cả những gì mình có cho Chúa, ngay cả tội lỗi mình đã phạm, tất cả là của Chúa và để Chúa giúp chúng ta loại bỏ tính xấu dần. Đừng bao giờ dùng thủ đoạt để chà đạp người khác. Như vậy, chính bản thân ta sẽ bất bình an và lo lắng nhiều, mệt mỏi nhiều, không bao giờ tìm được hạnh phúc và niềm vui trong cuộc đời của ta. Chúng ta hãy nhớ rằng, gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy. Vả lại, người ích kỷ không bao giờ nghĩ đến công cuộc chung, họ chỉ nghĩ đến bản thân và quyền lợi. Ước mong mỗi người chúng ta theo ánh sáng của Chúa soi dõi, luôn đi trên con đường ngay chính.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button