Cầu nguyện

Đi Một Đoạn Đường Với Chúa

17 tháng 05. 

Người Ấn độ có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau: Có một người thanh niên nọ khao khát được nhìn thấy Chúa. Đêm ngày, anh cầu nguyện liên lỉ chỉ mong sao cho ước nguyện của mình thành sự. Quả thực, không bao lâu, Thiên Chúa đã đến với anh dưới hình dạng của một con người đẹp đẽ, uy quyền, trầm tĩnh.

Chúa đề nghị với anh: “Con có thể đi với Ta một quãng đường không?”. người thanh niên cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Chúa và anh đồng hành với nhau như đôi bạn tri âm. Đi một lúc, Chúa dừng lại nói với anh: “Ta khát nước, con có thể đi tìm cho Ta một ít nước không?”.

Người thanh niên hăm hở đi tìm nước. Lòng anh tràn ngập hạnh phúc. Còn gì sung sướng bằng đi tìm nước để mang về cho Chúa… Nhưng anh đi tìm mãi mà không thấy nơi nào có nước… Anh đi mãi để rồi cuối cùng dừng lại bên một bờ sông. Anh đang chuẩn bị lấy nước mang về cho Chúa, thì tình cờ một cô gái đẹp xuất hiện bên bờ sông. Cô gái đẹp đến độ người thanh niên không còn thấy cảnh vật xung quanh, cũng như không còn nghĩ đến việc mang nước về cho Chúa.

Anh nấn ná đến làm quen với cô gái. Họ thương nhau, lấy nhau và sinh được nhiều con cái. Không gì đầm ấm, hạnh phúc cho bằng. Nhưng một cơn ôn dịch xảy đến. Người thanh niên đưa vợ con đi đến một nơi khác. Nhưng khi họ đi qua một chiếc cầu, thì thình lình mưa gió thổi đến, nước dâng lên kéo cả vợ con anh theo. Người đàn ông bám vào được một gốc cây lớn. Anh khóc thương cho thân phận bọt bèo trổi nổi của vợ con cũng như chính kiếp cô đơn lạc loài của anh.

Giữa lúc đó, Thiên Chúa xuất hiện trước mặt anh: Ngài mỉm cười hỏi anh: “Này con, con có mang nước về cho Ta không? con làm gì để ta phải chờ đợi gần cả tiếng đồng hồ”.

Một người cha nhân từ mòn mỏi đợi trông đứa con hoang trở về: đó là hình ảnh cảm động nhất về Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta trong bài dụ ngôn “Người con hoang đàng”. Từng ngày, người cha ra đầu ngõ để trông đợi. Khi đứa con còn ở đàng xa, ông đã chạy đến giang rộng đôi cánh tay để ôm trọn đứa con vào lòng, không một lời quở trách, không một cử chỉ bất bình… Thiên Chúa cũng đối xử với chúng ta như thế. Chúng ta tưởng mình đi tìm Ngài, chúng ta tưởng như Ngài ẩn mặt với chúng ta. Nhưng kỳ thực, chính Ngài mới là Đấng đeo đuổi chúng ta, tìm kiếm chúng ta, chờ đợi chúng ta. Chúng ta tưởng mình đang đi đến với Chúa, nhưng kỳ thực chính Ngài đang ở với chúng ta.

Trong cuộc sống, ta cứ tưởng ta làm việc này hay việc kia là ta làm cho Chúa, hy sinh điều này, điều nọ là hy sinh vì Chúa…, nhưng chính Ngài mới là Người làm cho ta, hy sinh cả mạng sống vì ta. Đôi khi ta cứ nghĩ rằng với tài năng xuất chúng của ta, ta có thể xây một ngôi nhà đẹp, một ngôi trường hoành tráng, một ngôi nhà thờ lộng lẫy, tổ chức các sự kiện không chê vào đâu được.vv…Nhưng bạn ơi! Nếu không có ơn Chúa ta chẳng làm được gì. Ta chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng đó bạn.

Lạy Chúa, Con xin tạ ơn Chúa vì luôn đồng hành và che chở con.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button