Cầu nguyện

Câu chuyện: Một Tiếng Cám Ơn

Ngày 29 tháng 07. 


Trong một bài huấn đức ngắn ngủi trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Gioan Phaolô I, vị Giáo Hoàng của mỉm cười, đã kể một câu chuyện như sau:

Trong một gia đình nọ, một người đàn bà phải lo phục dịch cho một người chồng, một người anh và hai người con trai lớn. Bà phải làm tất cả mọi sự trong nhà: từ đi chợ, nấu ăn, giặt giũ đến quét dọn trong nhà. Một ngày Chúa nhật nọ, sau một buổi sáng đi dạo ngoài trời trở về, những người đàn ông bỗng nhận thấy có một điều lạ lùng trong nhà. Bàn ăn đã được chuẩn bị cho bữa trưa, nhưng thay vì thức ăn, họ chỉ thấy toàn cỏ khô. Mọi người đều nhao nhao phản đối người đàn bà… Chờ cho mọi người im tiếng, người đàn bà mới bình tĩnh giải thích:

“Tất cả thức ăn đều có sẵn rồi, nhưng cho phép tôi được nói một điều. Tôi phải chuẩn bị thức ăn hàng ngày cho các người, tôi phải dọn dẹp trong nhà, tôi phải giặt giũ quần áo cho các người, tôi phải làm tất cả mọi sự trong nhà này, nhưng chưa bao giờ các người biết mở miệng khen lấy một tiếng, hay nói một lời cám ơn… Các người chỉ chực có một thiếu sót của tôi để la ó, phản đối mà thôi”.

Vô ơn là thái độ thường xuyên của mỗi người trong chúng ta. Chúng ta dễ thấy những thiếu sót của người khác đối với chúng ta, nhưng chúng ta lại thiếu nhạy cảm đối với những gì người khác đang làm cho chúng ta. Một chút tế nhị, một chút cảm thông, một lời nói an ủi vỗ về, một tiếng cám ơn, đó là men làm dậy niềm vui trong cuộc sống của chúng ta… Thế mà hàng ngày chúng ta lại quên đi những điều đó. Chúng ta thường cho rằng mỗi người một bổn phận, Điều bạn làm là bổn phận phải làm không cần gì phải biết ơn bạn…Thế là ta chẳng bao giờ biết đến công khó của người khác, vô tư sống, dần dần ta sống bằng thái độ vô cảm lúc nào ta cũng không hay biết.

Lạy Chúa, do cuộc sống này ảnh hưởng đến con hay do cách sống tính toán hơn thua của con, biến con thành người ích kỷ. Có lẽ cả hai. Xin giúp chúng con biết mở rộng tấm lòng yêu thương, thông cảm và nhạy bén, để con biết đến công khó của mọi người góp phần làm nên cuộc sống của con. Xin giúp con luôn biết ơn và nhớ ơn để con luôn biết quan tâm đến mọi người, nhất là những người chung quanh con.
Hôm nay, Giáo Hội kính nhớ Thánh nữ Mácta, Ngài là vị thánh yêu mến Chúa hết mực, được thể hiện qua việc lo lắng chăm sóc và luôn tin tưởng vào Chúa. Xin Ngài giúp chúng con noi gương yêu mến và tin tưởng vào Chúa hết lòng.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button