Cầu nguyện

Câu chuyện: Tình Yêu Mời Gọi

Ngày 18 tháng 07. 

Vua Friedrich Wilhelm cai trị nước Phổ vào khoảng đầu thứ kỷ thứ 18. Ông nổi tiếng là người nóng nảy khó tính. Ông không thích những nghi thức rườm rà. Ông chỉ thích đi dạo một mình giữa các đường phố Berlin. Thích sống đơn giản, nhưng ông lại rất nhạy cảm đối với bất cứ một sự xúc phạm vô tình nào của thần dân. Nếu chẳng may có người chạm đến ông giữa đám đông, ông sẽ không ngần ngại dùng gậy đập túi bụi vào người đó. Thành ra, khi thấy đức vua đang đi đến, mọi người đều tìm cách lẩn tránh.

Lần kia, khi ông đang đi giữa phố Berlin, một người đàn ông đang đi tới, bỗng lẩn tránh đi nơi khác. Vừa ngạc nhiên, vừa bực tức vì dân chúng lẩn tránh mình, vua Rriedrich mới chặn người đàn ông lại và hỏi lý do tại sao ông ta lẩn tránh đi nơi khác. người đàn ông luống cuống mãi, cuối cùng đành phải thú nhận rằng sở dĩ ông ta lẩn tránh nhà vua là vì sợ hãi. Nghe đến đó, vua Friedrich nổi tam bành, ông túm lấy vai người đàn ông đáng thương, vừa lắc mạnh, vừa thét lên: “Tại sao ngươi dám sợ ta. Ta là vua của ngươi. Ngươi phải yêu mến ta. Ngươi phải yêu mến ta, người có biết điều đó không?”.

Chỉ có con người mới biết yêu bởi vì chỉ có con người mới có tự do. Không ai có thể cưỡng bách người khác phải yêu mình… Tạo dựng con người có tự do, Thiên Chúa vẫn luôn tôn trọng tự do ấy. Ngài không cưỡng bách con người phải yêu mến Ngài, nhưng chỉ mời gọi và tỏ tình. Bằng công cuộc tạo dựng, bằng cuộc sống và cái chết của Con Một Ngài. Thiên Chúa đã tỏ tình với con người. Ngài mời gọi con người… Tình yêu luôn đi bước trước. Bước trước ấy là một lời nói, một ánh mắt, một nụ cười, một món quà, một nghĩa cử.

Tình yêu không có sự sợ hãi và lẩn tránh, khi yêu ai chúng ta luôn mong muốn người ta yêu luôn hiền hòa, cảm thông, thấu hiểu và biết chia sẻ, biết hy sinh vì người mình yêu …Điều này chúng ta chỉ tìm được ở nơi Đức Ki-tô. Khi ta yêu mến Ngài, Ngài không bao giờ để ta thất vọng. Bạn hãy yêu mến Đức Giê-su đi rồi bạn sẽ cảm nghiệm được điều đó.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button