Cầu nguyện

Chuyện kể: Bất Ngờ

27 tháng 10. 


Như một chuyện khó tin mà có thật: đó là chuyện của một chàng thanh niên Tây Đức một mình lái chiếc Cessna cánh quạt nhỏ, vượt qua hành lang 400 dặm trên lãnh thổ Liên Xô, rồi an toàn đáp xuống quảng trường Đỏ, gần điện Cẩm Linh… Trước khi đáp xuống vào lúc 7 giờ tối, phi cơ còn lượn 3 vòng chung quanh mộ của chủ tịch Lênin.

Người thanh niên Tây Đức tên là Matthias Rust này đã điềm tĩnh bước ra khỏi phi cơ, ký sổ lưu niệm cho một số khách hiếu kỳ và khâm phục. Sau đó, công an Liên Xô đã đến tóm cổ anh đưa đi mất.

Trong suốt một cuộc hành trình dài anh chỉ bị phi cơ tuần thám của Liên Xô theo dõi mà không làm cản trở. Có thể họ cho phi cơ của anh định làm chuyện kỳ lạ khác người cho nên không bắt anh đáp xuống nửa đường. Phi cơ lại bay rất thấp cho nên đã tránh được sự kiểm soát của các dàn radar. Dù sao đây cũng là một chuyện khó tin chưa từng xảy ra trên một lãnh thổ có một hệ thống phòng thủ chặt chẽ như Liên Xô.

Sự thành công của chiếc phi cơ nhỏ này đã khiến cho nhà cầm quyền Liên Xô e ngại và giật mình về sự phòng thủ sơ sót của mình. Sau một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị, tổng trưởng quốc phòng và bộ trưởng không quân đã bị cắt chức. Trong khi đó thì chủ tịch Gorbachov lại nói một câu khôi hài như sau: “Chúng ta phải cám ơn chàng thanh niên Tây Đức này vì nhờ có anh ta mà chúng ta mới cải tổ hệ thống phòng thủ của chúng ta chặt chẽ và cẩn thận hơn”.

Nhiều người đã xem lời phát biểu trên đây phản ảnh tinh thần phục thiện và cởi mở của chủ tịch Gorbachov.
Sự thành công của chàng thanh niên Matthias Rust khi đáp xuống quảng trường Đỏ có thể được xem như là một tai nạn trong hệ thống phòng thủ của Liên Xô.

Tai nạn là một bất ngờ mà con người không bao giờ lường trước được… Không ai học được chữ ngờ trong cuộc sống. Có một cái gì đó luôn ở ngoài tầm tay, ở ngoài khả năng của con người. Bài học thông thường nhất mà ai cũng có thể học được từ một tai nạn: đó là không ai làm chủ được chính sự sống của mình.

Người Kitô hữu luôn được mời gọi để tìm ra ý nghĩa của các biến cố. Biến cố này xảy đến trong cuộc sống cũng là một lời ngỏ của Thiên Chúa đối với con người. Ngài nhắc nhở cho con người biết rằng chủ tể của sự sống chính là Ngài. Ngài kêu mời con người luôn sẵn sàng để đến với Ngài trong cuộc gặp gỡ tối hậu. Ngài cho con người thấy những giới hạn của mình để biết hướng về Ngài với tất cả tin tưởng phó thác.

Người khôn ngoan luôn biết thức thời, biết tỉnh thức trong mọi khoảnh khắc cuộc đời… Biết chăm lo vun bón cho đời sau, và như thế họ không cần dựa dẫm người khác để thăng tiến, để leo lên cấp bậc cao hơn, hoặc để được ăn sung mặc sướng, cũng không lợi dụng người khác làm bàn đạp cho mình. Nhưng họ luôn sống là chính mình, luôn an nhiên vui tươi trong cuộc sống của mình. Bởi vì, họ biết hoàn toàn phó thác trong bàn tay của Thiên Chúa, Chính Chúa là Chúa tể, là chủ cuộc đời của họ.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button