Cầu nguyện

Con người bất hạnh nhất trần gian

Ngày 25. 9

Cuộc đời của nhạc sĩ Beethoven, ngay cả khi đạt đến đỉnh cao của danh vọng, cũng không phải là một cuộc đời hạnh phúc. Tất cả những nhà viết tiểu sử của thiên tài đều ghi nhận rằng ông đã qua một thời tuổi thơ khốn khổ. Cha ông đã xem kỳ tài âm nhạc của ông như một cơ hội để làm tiền. Thần đồng âm nhạc đã phải ngồi vào đàn Piano từ sáng tới chiều, đến độ ông đâm chán cả âm nhạc. Chỉ có mẹ ông mới là nguồn an ủi duy nhất của ông trong lúc tuổi thơ, nhưng bà đã mất năm ông mới 17 tuổi.

Năm 28 tuổi, Beethoven bắt đầu bị điếc. Ông cảm thấy thất vọng hoàn toàn. Và tai hoạ đã tiếp diễn cho đến cuối đời ông.

Tuy nhiên, con người “bất hạnh nhất trần gian ấy” như ông thường nói về mình đã sáng tác những dòng nhạc bất hủ nhất ở cuối thế kỷ thứ 18 và đầu thế kỷ thứ 19.

Kho tàng ẩn giấu trong ta chỉ có thể được khám phá và đem ra thi thố với thế giới nếu ta biết chiến đấu. Điều đó đòi hỏi những năm tháng dài, tuy nhiên,trở ngại cuối cùng mà ta có thể vượt qua sẽ làm ló dạng kho tàng ẩn giấu trong ta. Thánh Basiliô đã nói: Vĩ nhân không phải là người chỉ đọ sức với những điều cả thể, nhưng chính là biết làm cho những việc tầm thường trở thành cao cả bằng chính sức mạnh của mình.

Với cuộc sống ngày hôm nay, mỗi người thường có suy nghĩ sống an phận là bình an. Nhưng sự an phận sẽ kéo ta đến chỗ vô cảm, thơ ơ với mọi người, mọi công việc, nhục chí.

Có khi chúng ta nhiệt huyết muốn góp sức xây dựng cuộc sống thêm tươi đẹp. Nhưng lại gặp nhiều cản trở và sinh ra ngã lòng, thiếu ý chí. Từ đó chúng ta sống an phận. Chúng ta đâu biết rằng: chính những khó khăn, gian khổ, chính những rào cản làm cho ta thêm kiên cường, thêm dũng khí, thêm kiên trì vượt qua. Chính nơi khó khăn này chúng ta lại khám phá ra khả năng mà Thượng đế ban tặng cho mỗi người. Năng lực siêu việt mà chỉ trong gian khó chúng ta mới khám phá ra được.

Lạy Chúa! Chúa dựng nên con người trong ngày Thứ Sáu, Ngày cuối sau khi đã dựng nên muôn vật muôn loài. Chắc rằng con người không khó tạo nên nhưng cái khó là làm sao cho con người khám phá ra chính bản thân mình và khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn cố gắng, luôn gắng kết cùng Chúa trên đường trần gian này.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button