Cầu nguyện

 Đóng thuế cho năm mới

Ngày 2 tháng 01.

“Đóng thuế cho năm mới: 15 người thiệt mạng, khoảng 1.500 người bị thương, gần 2.500 lâm cảnh màn trời chiếu đất”. Trên đây là hàng tít lớn của hầu hết các nhựt báo xuất bản tại thủ đô Manila Phi Luật Tân, trong số ra ngày mùng 2 tháng Giêng mỗi năm, tức là số báo đầu tiên trong năm. Dường như đây là công thức quen thuộc mà bất cứ nhựt báo nào cũng đưa ra trong số báo đầu năm. Đó cũng là điều mà dân chúng chờ đợi sau một đêm đón giao thừa trong tiếng nổ liên tục của pháo và tron khói bay mịt mù.

15 người xấu số trên đây đều là nạn nhân của những vụ đâm chén, bắn giết vì say sưa quá chén trong đêm giao thừa. 1.500 người bị thương khác là nạn nhân của bất cẩn trong khi đốt pháo.

Chỉ riêng ở thủ đô Manila thôi, chưa tính số tiền được đốt đi trong tiếng pháo, số thiệt hại vì hoả hoạn và những thiệt hại khác lên đến cả triệu mỹ kim.

Hôm nay thì mọi người đều trở lại với sinh hoạt bình thường của mình. Đọc bản tin về những gì đã xảy ra trong đêm giao thừa và đầu năm, ai cũng bàng hoàng xót xa cho những người xấu số và có lẽ ai cũng thở ra nhẽ nhỏm vì bất trắc đã không xảy đến cho mình. Người ta nghĩ rằng may mắn vẫn còn đó. Bản tổng kết đầu năm và lời kêu gọi đề phòng cho năm mới không mấy chốc cũng sẽ đi vào quên lãng. Bánh xe lịch sử cứ lăn và con người cũng sẽ tiếp tục lặp lại những lỗi lầm của quá khứ.

Người Á đông chúng ta thường nói: cha ăn mặn thì con khát nước. Kinh Thánh Cựu Ước cũng viết: cha ông ăn nho xanh thì con cháu phải ê răng. Người tin ở thuyết quả báo thì cho rằng con cái phải gánh chịu những hậu quả do lầm lỗi của ông bà để lại.

Trong một cái nhìn khách quan và sâu xa hơn, chúng ta phải nói rằng lịch sử thường lặp lại. Lịch sử thường lặp lại, bởi vì nó được cấu tạo bởi những biến cố do con người chủ động. Mà bởi vì mẫu số chung của con người ở mọi thời đại vẫn là tự do, cho nên những lầm lẫn giống nhau được lặp lại là chuyện bình thường, có khác chăng là khác ở mức độ và hình thức mà thôi. Ở thời đại nào mà không có chiến tranh, ở thời đại nào mà không có cảnh người bốc lột người, ở thời đại nào mà không có tham, sân, si?

Người Kitô chúng ta hãy nhìn vào bản thân và lịch sử của nhân loại với một cái nhìn thực tế và lạc quan. Thực tế để thấy rằng sống là một cuộc chiến đấu không ngừng: chiến đấu giữa thiện và ác, chiến đấu giữa tự do và nô lệ, chiến đấu giữa ân sủng và tội lỗi. Thực tế để thấy rằng cuộc chiến ấy đang diễn ra trong từng phút giây của cuộc sống. Nhưng chúng ta cũng hãy có cái nhìn lạc quan, lạc quan vì tin rằng, lẫm lỗi thất bại là khởi đầu của những ân ban dồi dào hơn, và trong cuộc chiến từng ngày đó: Thiên Chúa vẫn luôn có mặt để nâng đỡ chúng ta. Hãy tin tưởng vào Người.

Lẽ Sống

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button