Cầu nguyện

Hãy Thắp Lên Một Que Diêm

20 tháng 04. 


Một bữa tối nọ, ông John Keller, một diễn giả nổi tiếng được mời thuyết trình trước khoảng 100 ngàn người tại sân vận động trường Los Angeles bên Hoa Kỳ. Đang diễn thuyết bỗng ông dừng lại và nói: “Bây giờ xin các bạn đừng sợ! Tôi sắp cho tắt tất cả đèn trong sân vận động này”.

Đèn tắt, sân vận động chìm sâu trong bóng tối dày đặc, ông John Keller nói tiếp: “Bây giờ tôi đốt lên một que diêm. Những ai nhìn thấy ánh lửa của que diêm tôi đốt thì hãy kêu lớn lên: Đã thấy!”. Một que diêm được bật lên, cả sân vận động trường vang lên những tiếng kêu: “Đã thấy!”.

Sau khi đèn được bật sáng lên, ông John Keller giải thích: “Ánh sáng của một hành động nhân ái dù bé nhỏ như một que diêm cũng sẽ chiếu sáng trong đêm tăm tối của nhân loại như vậy”.

Một lần nữa, tất cả đèn trong sân vận động lại tắt. Một giọng nói vang lên ra lệnh: “Tất cả những ai ở đây có mang theo diêm quẹt, xin hãy đốt cháy lên!”. Bỗng chốc, cả sân vận động trường rực sáng.
Ông John Keller kết luận: “Tất cả chúng ta hợp lực cùng nhau, có thể chiến thắng bóng tối, sự dữ và oán thù bằng những đóm sáng nhỏ của tình thương và lòng tốt của chúng ta”.

Hoà bình không chỉ là môi trường sống vắng bóng chiến tranh. Hoà bình không chỉ là cuộc sống chung im tiếng súng. Vì trong sự giao tiếp giữa người với người, đôi khi con người giết hại nhau mà không cần súng đạn, đôi khi con người làm khổ nhau, đàn áp và bóc lột nhau mà không cần chiến tranh.

Ngoài ra, hoà bình không chỉ được xây dựng trong những văn phòng của các nhà lãnh đạo. Hoà bình không chỉ được xây dựng qua những cuộc họp, qua những buổi thảo luận, mặc cả của các nhà chính trị. Mọi người chúng ta phải trở thành những người thợ xây dựng hoà bình. Bởi lẽ nguồn gốc của hoà bình xuất phát từ phẩm chất của các mối liên lạc giữa người với người.

Người biết yêu mến là người thợ xây dựng hoà bình. Kẻ biết giúp đỡ là kẻ xây đắp hoà bình. Những ai biết tha thứ, những ai biết phục vụ tha nhân, những ai biết luôn khước từ hận thù, bạo lực là những người thợ xây dựng hoà bình. Những ai biết chia sớt của cải mình cho người túng thiếu hơn, những ai có lòng nhân từ, có lòng khoan dung và thông cảm đều là những kẻ giúp cho hoà bình nẩy nở giữa loài người.

Tóm lại: cách thức tốt nhất để xây dựng hoà bình là tăng thêm cho thật nhiều những hành động yêu thương và hảo tâm đối với đồng loại. Những hành động yêu thương xuất phát từ lòng nhân hậu sẽ như những ánh sáng nho nhỏ của một que diêm. Nhưng nếu mọi người cùng đốt lên những ánh sáng bé nhỏ, những hành động yêu thương sẽ có đủ sức mạnh để xua đuổi bóng tối của những đau khổ và sự dữ.

Hòa bình cũng được xây lên bằng chính sự dạy bảo tận tâm, tận lực vì yêu thương, không phải là hành động bè phái, cổ xí, chia rẽ, hoặc thấy sai trái mà nhắm mắt làm ngơ. Hòa bình cũng được xây dựng trên sự thật, nói thật làm thật không gian dối. Hòa bình còn được xây trên nền tảng biết sửa sai và hối lỗi. Biết yêu thương và tha thứ. Vì thế, bạn có đang là người xây dựng hòa bình trên chính bản thân và trên ngôi nhà của bạn chưa?

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button