Cầu nguyện

Hoàng Tử Tí Hon

15 Tháng 04. 


Trong một truyện ngắn mang tựa đề “Hoàng từ tí hon”, văn hào Pháp Saint Exupery có kể lại chuyện như sau: Máy bay trục trặc, ông đã phải đáp xuống giữa sa mạc Sahara. Sáng hôm sau, khi thức dậy, ông thấy có một cậu bé lẩn quẩn bên cạnh mình. Cậu bé cứ nài nỉ ông vẽ cho cậu một con cừu.

Viên phi công đành phải chiều theo ý của cậu bé. Nhưng con cừu đầu tiên ông vẽ được lại là một con cừu già nua. Không vừa ý, ông lại tiếp tục vẽ. Nhưng kết quả chỉ là một con cừu bệnh hoạn. Không biết cách nào làm vừa lòng cậu bé, ông mới vẽ một cái hộp với nhiều lỗ xung quanh và nói với cậu: “Con cừu đang ở trong cái hộp này bé ạ”.

Viên phi công ngạc nhiên vô cùng, bởi vì ông vừa giải thích thì cậu bé đã reo lên: “Đây chính là điều mà cháu đang chờ đợi… Xem kìa, con cừu đang ngủ”. Nhờ một cái hộp như thế, cậu bé tha hồ tưởng tượng theo ý thích của nó. Nó còn tin rằng cái hộp này quả thực là hữu ích vì con cứu mà nó chưa bao giờ thấy vẫn có nơi trú ngụ

Trong cuộc sống của chúng ta, có lẽ cũng có nhiều điều tương tự xảy ra như thế, ngay trong Giáo Hội của chúng ta, cũng xảy ra nhiều điều như vậy.

Có lẽ lắm khi chúng ta cũng xin Chúa Giêsu hãy vẽ cho chúng ta một Giáo Hội, và Ngài đã chiều theo ý của chúng ta. Ngài đã vẽ cho chúng ta một Giáo Hội. Ngài đã để lại cho chúng ta nhiều yếu tố về Giáo Hội của Ngài. Giáo Hội ấy chẳng khác nào một bức tranh mà các màu sắc được phân tán rải rác khắp nơi… Nơi đây, Ngài bảo rằng Giáo Hội của Ngài là ánh sáng muôn dân. Nơi khác nữa, Ngài lại loan báo rằng Giáo Hội đó như một cây vĩ đại có thể dùng làm chỗ cho chim trời đến đậu.

Dĩ nhiên ai trong chúng ta cũng biết rằng Giáo Hội không phải là Đức giáo Hoàng, Giáo Hội không phải là toà thánh Vatican. Giáo Hội lại càng không phải là một vị giám mục hay các linh mục… Giáo Hội của Đức Kitô là một thực tại gồm những con người, nhưng lại vượt lên trên những con người. Bổn phận của mỗi người Kitô chính là vẽ lại khuôn mặt của Giáo hội. Giáo Hội đó có thực sự là Giáo Hội của Đức Kitô hay không, Giáo Hội đó có thực sự là Giáo Hội của người nghèo hay không là tuỳ thuộc ở những nét điểm tô mà chúng ta dành cho Giáo hội.

Vậy trong cuộc sống thường nhật, với trách nhiệm bạn đang đảm nhiệm, bạn đã vẽ Giáo hội của bạn như thế nào? Bạn hãy nhớ rằng bạn vẽ thế nào? Thì cuộc sống của bạn sẽ tỏ lộ điều đó. Bạn vẽ một khuôn mặt hiền từ nhân lành, yêu thương, quảng đại thì trong lòng bạn luôn yêu mến Giáo Hội của bạn và bạn mong muốn làm điều tốt nhất cho Giáo hội. Nếu bạn nghĩ đến lợi ích riêng, hay muốn làm việc vì cái tôi ích kỷ thiếu hiểu biết, cao ngạo, thích thỏa mãn đam mê thì khuôn mặt của Giáo Hội bạn bị bạn bóp méo. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói và hành động bạn nhé.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button