Cầu nguyện

Hơi Ấm Của Tình Người

16 tháng 12. 


Một vị linh đạo Ấn giáo và các môn sinh ngồi quây quần bên một bếp lửa hồng. Sức nóng của than hồng và hơi nóng của từng người làm cho căn phòng ấm hẳn ra… Nhưng bỗng chốc, vị linh đạo già run lập cập, môi ông bập bẹ không nói ra lời. Các môn sinh lo lắng cho sức khoẻ của thầy: “Thưa thầy, chắc thầy yếu trong người, chúng con xin phép được cho thêm củi vào lò sưởi”.

Trong cơn thổn thức, vị linh đạo liền cố gắng nói từng tiếng: “Lửa và sức nóng trong căn phòng này quá đủ cho ta… Ta cảm thấy lạnh là bởi vì bên ngoài có một người hành khất đang run lập cập”.

Quả thật, đúng như lời của vị thầy, các môn sinh đã mở cửa nhìn ra ngoài, và họ đã tìm thấy một người hành khất đang rét run vì đói và lạnh… Họ đưa người đó vào trong căn phòng, săn sóc cho anh và từ giây phút ấy, vị linh đạo già cũng trút bớt được nỗi rét run của mình.

Câu chuyện được trích từ kho tàng khôn ngoan của người Ấn Độ trên đây có lẽ gợi lại cho chúng ta lời của thánh Giacôbê tông đồ: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Vị linh đạo già trên đây đã cảm thấy rét run là bởi vì sự ấm áp mà thầy trò đang có với nhau ấy chưa được chia sẻ cho người khác. Ông chỉ cảm thấy thật sự ấm lòng, khi hơi ấm của sự quây quần ấy được san sẻ cho người khác.

Vị linh đạo này là hình ảnh của đời sống đức tin của chúng ta. Dù có sốt sắng bao nhiêu trong việc cầu nguyện, trong các nghi thức phụng tự, nếu tâm hồn chúng ta không được nuôi dưỡng bằng lòng mến đối với tha nhân, thì hơi ấm của lòng đạo đức nơi chúng ta chỉ là một thứ hơi ấm giả hiệu… Một đức tin nhiệt thành, một đức tin có hơi ấm thật sự cần phải được nuôi dưỡng bằng lòng mến.

Không còn bao lâu nữa chúng ta lại đón mừng kỷ niệm ngày Đấng Cứu Thế giáng trần, Ngài cũng từng rét run vì lòng người vô tình, khô khan và chai đá… Ngài cũng đã từng bị loài người ghét bỏ vì nghèo, vì thiếu sự sang trọng quí phái, không nhà, không tiền, không địa vị… Chỉ là con bác thợ mộc thôi mà, nghèo kiếp xác.

Đã trải qua hơn hai ngàn năm, thế mà lòng người vẫn băng giá với anh chị em đồng loại. Vẫn còn tìm kiếm danh vọng, tiền tài hơn là đi tìm một chân lý cao siêu, vẫn đi tìm lợi ích cho bản thân hơn là đi tìm kiếm một con chiên lạc, một người anh em đói rách, bần hèn, vô gia cư, một trái tim vụn vỡ vì đau khổ…Ta mãi ca hát, giăng đèn, treo sao mà quên mất nhiều người còn cần đến ta dù chỉ một bàn tay ấm áp. Hãy làm một nghĩa cử đẹp mỗi ngày dù rất nhỏ nhưng bằng một tình yêu lớn, cho mọi người chung quanh ta được ấm áp nhé bạn .
Bạn và tôi sẽ nguyện xin gì cho chúng ta và mọi người trong mùa vọng này.

Xương Rồng.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button