Cầu nguyện

Ngày 05-03. Thánh Gioan Giuse Thánh Giá (1654-1734)

Sự khắc kỷ tự nó không phải là cùng đích nhưng chỉ là một trợ giúp để sống bác ái hơn — như cuộc đời Cha Thánh Gioan Giuse của Thánh Giá đã minh chứng.

Thánh Gioan Giuse Thánh Giá tên thật là Carolo Gaetano Calosirto sinh ngày 15 tháng 8 năm 1564 trên một hòn đảo thơ mộng Ischia gần thành Naples, nước Ý. Carolo sống rất khắc khổ ngay từ khi còn trẻ. Năm 16 tuổi, ngài gia nhập dòng Phanxicô ở Naples, lấy thánh danh là Gioan Giuse của Thánh Giá. Ngài là người Ý đầu tiên theo phong trào cải cách của Thánh Phêrô Alcantara. Sự thánh thiện nổi tiếng của Gioan Giuse là động lực khiến cha bề trên giao cho ngài trách nhiệm thành lập một tu viện mới, ngay cả trước khi được thụ phong linh mục.

Sau đó thì được gởi đi lập một tu viện mới ở Piedmont. Năm 24 tuổi cha Gioan Giuse được đặt làm Giám đốc các Tập sinh, tiếp đến là Bề trên toàn vùng. Trong 31 năm đầu tiên trong cuộc đời tu hành, cha Gioan Giuse đã đem hết tâm lực cải tiến nhà Dòng theo chiều hướng của thánh Phêrô Alcantara.

Sau khi nhà Dòng đã có những cơ sở vững vàng, cha Gioan Giuse xin Đức Giáo Hoàng cho được làm một tu sĩ thường trong tu viện Naples. Tuy vậy ngài vẫn luôn bận rộn trong việc linh hướng các linh hồn. Đời sống khắc khổ, vâng lời tuyệt đối, nghiêm ngặt giữ luật Dòng và nhất là có một đời sống thần bí với những ân sủng siêu nhiên lạ lùng, như nói tiên tri, làm phép lạ. Thật là một vị thánh đặt biệt khó mà ai có thể làm theo được. Đầu thế kỷ 18 là thế kỷ của ánh sáng khoa học, nhiều tư tưởng gia từ chối chấp nhận các hiện tượng siêu nhiên. Nhưng họ làm sao giải thích được những kỳ lạ mà Thiên Chúa đã ban cho người tu sĩ thần bí này. Nhiều lúc ngài xuất thần và bay bổng trên mặt đất, nhiều lúc xuất thân ở hai nơi khác nhau. Ngài đã chửa bệnh nhiều thứ bệnh nan y khi bệnh nhân cầu khẩn với ngài. Có lúc ngài thấu suốt mọi điều bí ẩn chứa chất trong lòng họ. Khi có người vô thần nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa mà gặp ngài thi ngài đơn sơ sờ vào trán và nói rằng: “làm sao với chiếc xương sọ cao ba phân này mà có thể thấu hiểu được mọi kế hoạch của Thiên Chúa.”

Khi thời gian làm giám tỉnh đã mãn, Cha Gioan Giuse tận tụy trong công việc giải tội và hãm mình phạt xác, là hai điều trái ngược với tinh thần ban đầu của Thời Khai Minh (*). Ngài cũng được ban cho nhiều ơn siêu nhiên, tỉ như ơn tiên tri và làm phép lạ. Ngài từ trần vào ngày 05 tháng 3 năm 1734 lúc 80 tuổi ở tu viện Naples, S. Mount Lucia.

Cha Gioan Giuse của Thánh Giá được Đức Pius VI phong Chân Phước ngày 24 tháng 5 năm 1789 và Đức Gregorius VI đã tôn phong hiển thánh cho Cha Gioan Giuse của Thánh Giá ngày 26 tháng 5 năm 1839 cùng với 4 vị tân thánh khác là Francis de Geronimo, Alfonso Maria de Liguori, Pacific Severino và Veronica Giuliani.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button