Cầu nguyện

Ngày 5 tháng 11. Chiếc quan tài con

Tại chùa Tô Châu bên Tàu có một nhà sư tên gọi là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo. Nhà sư thường bay trên án thư, trước chỗ ngồi, một cái quan tài con bằng gỗ bạch đàn, dài độ 3 tấc, có một cái nắp đậy, mở được. Khách đến chơi trông thấy thường tò mò tra hỏi, nhà sư trả lời: “Người ta sống tất có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thực lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết phú quí, công danh, tài sắc thị hiệu, lo buồn, vất vả suốt đời, chẳng biết đến cái chết là gì… Mỗi khi có việc không được như ý, tôi lầm lấy cái quan tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy được yên ổn trong tâm hồn ngay”.

Con người sở dĩ chạy theo tiền tài danh vọng đến độ chà đạp trên người khác là bởi vì con người không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hiện, thì con người không kịp mang theo bất cứ một tài sản nào. Cái chết chỉ trở thành đáng sợ khi con người còn quá nhiều dính bén đối với trần thế này. Trái lại, được ôm lấy suy gẫm mỗi ngày, cái chết sẽ trở thành một người bạn đồng hành giúp con người vượt qua được mọi chán chường, bận tâm thái quá… Trong tất cả mọi sự, người khôn ngoan đích thực luôn nghĩ đến cùng đích.

Đúng thế, con người thời nay mãi đi tìm cái hư vô, dẫu biết cuộc sống vô thường, nhưng con người không bao giờ chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cữu. Mãi mãi đi tìm hạnh phúc trong các thú vui thể xác, thú vui địa vị và danh vọng.

 Lạy Chúa, loài người chúng con dễ bị cám dỗ của tà thần, ác quỷ. Xin Chúa luôn giúp chúng con biết chuẩn bị cho hạnh phúc tương lai là đi tìm kiếm nước trời. Nơi chúng con được hạnh phúc viên mãn vì được chính Chúa là nguồn hạnh phúc đời đời.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button