Cầu nguyện

Thiên Chúa Không Thất Vọng Về Con Người

15 tháng 06. 


Văn hào Nga Dostoievski, với những tác phẩm nổi tiếng như “Tội ác và hình phạt”, “Anh em nhà Karamazov”, là người đã trải qua một cuộc đời đầy sóng gió. Sau một thời gian dài bị giam cầm vì lý do chính trị, ông bị kết án tử hình. Nhưng như một phép lạ, vào giữa lúc sắp sửa bị hành quyết, ông bỗng nhận được lệnh tha. Người viết tiểu sử của ông kể lại như sau:

Thời gian trong tù đã in đậm nét trên quãng đời còn lại của ông. Từ trên chiếc máy chém nhìn xuống đám người đang đứng dưới chân mình, ông chỉ còn thấy họ là những người bị áp bức, những người nô lệ đáng thương. Dù họ có phạm những tội ác tày trời đi nữa, tâm hồn họ vẫn là tâm hồn của những con người vô tội, do đó đáng được sự tha thứ.

Khi bước xuống khỏi máy chém, Dostoievski thấy mọi sự như vô nghĩa. Điều duy nhất còn có ý nghĩa đối với ông chính là tình yêu, và cho dù trong suốt 30 năm sau, cuộc đời của ông có đắm chìm trong bùn nhơ của tội lỗi, của khốn khổ, của ô nhục, ông luôn nhìn mọi sự qua lăng kính của yêu thương. Một lần bị đưa lên máy chém ấy cho ông hiểu rằng con người đau khổ, tất cả mọi người đều đáng cảm thông, thương mến. Đó là sứ điệp mà Dostoievski công bố suốt cuộc đời ông.

Cả cuộc đời của ông là một cố gắng không ngừng để diễn đạt câu nói: “Hỡi người anh em, không gì có thể ngăn cản tôi yêu thương bạn”.

Nếu có những lúc chúng ta cảm thấy thất vọng về con người đốn mạt của chúng ta, nếu có những lúc chúng ta không còn tin tưởng ở tình người nữa, chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu. Chúng ta thấy ngay ánh mắt nhân từ, cảm thông của Ngài.

Khi Giakêu, thủ lãnh của phường thu thuế, leo lên cây cao để thấy Ngài. Chúa Giêsu đã ôn tồn nói với ông: “Hôm nay, Ta đến thăm nhà ông”. Khi người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình được dẫn ra trước mặt Ngài, Chúa Giêsu nhỏ nhẹ nói với bà: “Chị hãy về đi, tôi không kết án chị”.
Khi Maria Madalêna đến quì dưới chân Ngài, Chúa Giêsu đã không hất hủi cô.
Khi Phêrô phản bội Ngài, Chúa Giêsu nhìn ông với tất cả trìu mến, thông cảm.

Khi tên trộm cùng bị treo trên thập giá hướng về Ngài, Chúa Giêsu đã hứa với anh “Hôm nay, anh sẽ ở cùng Ta trên thiên đàng”.
Ngài đã ngồi đồng bàn với phường thu thuế, bọn đĩ điếm, kẻ tội lỗi. Ngài tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài vào thập giá.

Qua cách cư xử của Chúa Giêsu, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta rằng: Ngài yêu thương con người, bởi vì Ngài không thể chối bỏ hình ảnh của Ngài nơi con người. Dù sự dữ có đè bẹp, dù tội lỗi có ngập tràn, ánh lửa yêu thương vẫn âm ỉ bùng cháy trong tâm hồn con người. Chính ánh lửa ấy khiến cho Thên Chúa vẫn luôn nhận ra được hình ảnh của mình nơi con người, để không bao giờ thất vọng về con người.
Sau khi đã phạm tội, con nhận ra điều tệ hại nhất của con là xúc phạm đến tình thương và sự tín nhiệm của Chúa. Điều con sợ hơn tất cả là Chúa không còn nhận ra con. Nhưng con tin Chúa luôn yêu thương và khoan hồng đối với con. Lạy Chúa, xin cho con biết bắt đầu lại.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button