Cầu nguyện

VÀNG BẠC TRONG TRO BỤI

 

3 Tháng 03. 
Trong kinh điển Phật giáo, có ghi lại câu chuyện ngụ ngôn như sau:
có một người giàu có và tham lam nọ bỗng thấy tiền bạc của cải mình biến thành tro bụi. Người đó đau buồn thất vọng đến độ không còn thiết gì đến ăn uống nữa. Hay tin ông đau liệt, một người bạn tìm đến thăm. Sau khi đã tìm ra nguyên nhân của căn bệnh, người bạn mới nói như sau: “Anh đã không biết sử dụng của cải của anh. Chính vì thế mà anh càng thu tích, thì của cải anh càng trở thành tro bụi. Xin anh hãy nghe lời khuyên sau đây của tôi: anh hãy đưa cả đống tro bụi vào hiệu buôn của anh. Anh ngồi trên đó và rao bán cho mọi người”. Người giàu có làm theo lời khuyên của người bạn. Ông ngồi trên đống tro và rao hàng. Có người hỏi tại sao ông bán tro, ông trả lời như sau: “Đây là tất cả tài sản của tôi”.
Một ngày kia, có một em bé gái mồ côi đi qua trước cửa hiệu. Em nghèo nhưng trong lòng không hề có chút vương vấn đối với của cải. Thấy người giàu có ngồi trên đống tro, em bé mới nói: “thưa ngài, ngài không biết là ngài đang bán vàng và bạc đó sao?”. Ngạc nhiên trước lời nói chân thành của em bé, người đàn ông mới thành khẩn van xin: “Xin cháu hãy chỉ cho chú biết đâu là vàng, đâu là bạc trong đống tro này?”. Đứa bé đưa tay bốc lên một nắm tro. Tức khắc, vàng hiện lên trên tay em trước sự ngỡ ngàng của người giàu có.
Sự vật luôn có hai mặt. Kẻ tham lam nhìn vào chỉ thấy tro bụi và những của cải chóng qua ở đời này, trái lại người có tâm hồn trong sạch sẽ nhìn thấy được những giá trị vĩnh cửu. Kẻ bi quan nhìn vào sự vật sẽ chỉ nhìn thấy bóng tối, nhưng người lạc quan lại nhìn thấy ánh sáng và vẻ cao đẹp của sự vật. “Hãy tưởng nghĩ đến những sự vật trên trời” đó là lời khuyên vàng ngọc của thánh Phaolô. Tưởng nghĩ đến những sự trên trời không có nghĩa là sống trong thế giới của mơ một, ảo tưởng mà trái lại là sống tích cực trong thế giới này, sống bằng đôi mắt luôn tỉnh thức để nhận ra chiều kích vĩnh cửu của cuộc sống, sống bằng tâm hồn trong sạch để nhận ra được những giá trị cao đẹp của cuộc sống. “Đầu đội trời nhưng chân đạp đất”: đó là thế đứng đích thực của con người. Cắm rễ trong lòng cuộc sống này, nhưng vẫn luôn hướng nhìn về trời cao. Sống một cách trọn hảo từng phút giây của cuộc sống. Sống với tất cả trân trọng trong sinh hoạt hằng ngày. Sống những cái thường nhật với tất cả tin yêu, cảm mến… đó chính là cách sống của người có niềm tin.
Tham sân si chỉ làm cho đời sống của mỗi chúng ta vất vả, mệt mỏi, mất bình an và cay đắng đau khổ… chi khi nào ta biết buông bỏ, biết đủ cho đời này và chăm lo cho đời sống bên kia thế giới, ta mới nếm được hạnh phúc, bình an và thảnh thơi. Bạn ơi, bạn hãy chọn điều nào cho bạn được hạnh phúc viên mãn nhé.
Xương Rồng

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button