Cầu nguyện

Viên Đá Quí

30 tháng 10. 


Edith Stein, đó là tên của một người đàn bà mà chúng ta thường nghe nhắc đến nhiều lần nhân chuyến viếng thăm lần thứ hai của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại Tây Đức năm 1987.

Stein, theo tiếng Đức có nghĩa là đá. Đây không phải là một viên đá tầm thường, nhưng là một viên ngọc quí đã được tôi luyện giữa lò lửa của hận thù, chiến tranh. Viên ngọc quí Stein đã được gọt đẽo và nung nấu trước tiên trong sự dửng dưng vô tôn giáo của những trào lưu tục hoá sau đệ nhị thế chiến.

Lên 14 tuổi, Edith Stein đã mất hoàn toàn niềm tin vào Thiên Chúa của tổ phụ Abraham. Nhưng cho dù con người có chối bỏ Thiên Chúa, Thiên Chúa vẫn tiếp tục đeo đuổi con người. Cuộc săn đuổi kỳ diệu ấy đã đưa con người đến ngõ cụt của cuộc sống. Nhưng chính khi đứng trước bức tường tưởng chừng như không thể vượt qua được, Thiên Chúa đã đưa cánh tay của Ngài ra để nâng con người lên. Đó là điều đã xảy ra cho Edith Stein khi cô chứng kiến gương kiên nhẫn chịu đựng của một người thiếu phụ Công giáo. Chiến tranh đã cướp đi người chồng thân yêu, người đàn ấy vẫn lấy đức tin vào Chúa Kitô để vượt thắng mọi đau khổ, thử thách…. Edith Stein thú nhận: Thập giá của Đức Kitô đã đem lại sức mạnh kiên hùng cho người phụ nữ và do đó, cũng phá vỡ bức tường cứng lòng tin của cô.

Trong ánh sáng của thập giá Đức Kitô, Edith Stein đã tìm lại được niềm tin vào chính Thiên Chúa của người Do Thái… Nhưng ánh sáng đó đã gắn liền với cả cuộc đời còn lại của cô như một định mệnh. Giữa những đổ vỡ và tàn ác của chiến tranh, Edith đã tìm lại được định hướng cho cuộc đời. Thánh Giá đã được gắn liền với tên cô từ đó: Terêxa Benedicta Della Croce, Têrêxa được thập giá chúc lành.

Thập giá của Đức Kitô mà cô đã vác lấy qua cái chết đau đớn trong lò hơi ngạt tại trại tập trung Auschwitz đã biến cô trở thành một viên ngọc quí có giá trị cứu rỗi cho cả một dân tộc mà cô hằng yêu mến.

Ở đâu và bất cứ lúc nào cũng có thập giá. Đã mang tiếng khóc vào đời, con người tiến bước trong cuộc sống với tất cả gánh nặng của thập giá… Tại sao Thiên Chúa đã để cho người phải đau khổ? mãi mãi dường như con người sẽ không bao giờ tìm được câu giải đáp cho vấn đề đau khổ. Chúa Giêsu không bao giờ đặt vấn đề và cũng không bao giờ đem lại một giải đáp cho vấn đề.

Trong thinh lặng, Ngài đã vác lấy thập giá và khi sống lại, Ngài cho chúng ta thấy rằng thập giá là con đường dẫn đến sự sống. “Hãy vác lấy thập giá và theo Ta”, đó là lệnh truyền của Ngài. Mang lấy thập giá với tinh thần chấp nhận và mến yêu, chúng ta sẽ thấy ánh sáng bừng lên trong cuộc sống. Mang lấy thập giá, chúng ta sẽ thấy tình yêu mạnh hơn sự chết. Mang lấy thập giá, chúng ta sẽ chiến thắng được hận thù và thất vọng.

Mang lấy thập giá Chúa chúng ta cũng tìm thấy yêu thương và tha thứ. Chỉ khi ta mang thập giá với cả tấm lòng yêu thương và tha thứ đó, chúng ta mới cảm nghiệm tình Chúa yêu thương chúng ta sâu thẳm dường bao. Cũng từ đó, chúng ta mới biến thập giá thành Thánh Giá của đời mình. Dù mang thân phận yếu đuối, không ít lần chúng ta vấp ngã, nhưng hãy mạnh mẽ đứng lên và cắt đứt với lỗi lầm. Chúa luôn muốn chúng ta trở thành một viên đá quý trong lòng Giáo Hội của Ngài.

Xương Rồng

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button