Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Giáng Sinh, Năm A

Thiên Chúa ở giữa chúng ta

Tin mừng Ga 1, 1 – 18

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra.Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý. Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: “Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi”. Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác. Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.

Suy niệm

Dầu có niềm tin hay không, Giáng sinh ngày hôm nay đã trở thành một đại lễ dành cho tất cả mọi người. Đối với những người không có niềm tin, giáng sinh như ngày lễ hội để họ đoàn tụ, vui chơi, ăn uống, gặp gỡ… Với những người tin vào Thiên Chúa, giáng sinh là ngày lễ đặc biệt; là ngày Con Thiên Chúa nhập thể làm người để cứu độ nhân loại. Là ngày ánh sáng ngự trị để xua đi bóng đêm tội lỗi.

Mừng kỉ niệm việc Con Thiên Chúa giáng sinh làm người, là dịp để chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì hồng ân cứu độ Ngài ban qua Người Con Một là Đức Giêsu Kitô. Quả vậy. Việc Chúa Giêsu hạ sinh làm người trước tiên là để cho con người được cứu rỗi. Tuy nhiên, Thiên Chúa không làm phép lạ để ơn cứu độ ngay lập tức có. Nhưng, Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận con người, sống kiếp con người, trải qua một quá trình tròn đầy phẩm tính người. “Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi”. Về điều này, Thánh Augustinô còn đi xa hơn khi nói: “Thiên Chúa làm người để con người trở nên thiên chúa”. Trở nên Thiên Chúa ở đây nghĩa là giống như Ngài trong tình yêu. Ngài trao ban tình yêu và mời gọi chúng ta đón nhận cũng như đáp lại tình yêu ấy trong hành trình sống tại thế này.

Ngày hôm nay, dường như con người sống với nhau nhưng không còn để cho tình yêu đích thực hiện diện. Thay vào đó là sự ích kỉ, ghen ghét, hận thù… vì thế biết bao người sống trong đau khổ và bất hạnh. Nhìn vào hình ảnh bé Giêsu nằm trong máng cỏ, với đôi tay giang rộng. Mỗi người chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mình cảm nghiệm được tình yêu thương xót của Chúa, để trao ban tình yêu ấy cho những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng bé thơ, xin Chúa đến trong tâm hồn và cuộc đời con. Xin cho tâm hồn con luôn trở nên nơi cư ngụ yêu thích của Chúa. Amen.

Nt. Cúc Trắng, SLE

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button