Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh Năm A

Tin Mừng Theo Thánh Ga, 12,21-33.36-38

21 Nói xong, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.”

22 Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. 23 Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giê-su.
24 Ông Si-môn Phê-rô làm hiệu cho ông ấy và bảo: “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai ?”
25 Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su và hỏi: “Thưa Thầy, ai vậy ?”
26 Đức Giê-su trả lời: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy.” Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt.

27 Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y: “Anh làm gì thì làm mau đi!”
28 Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế
29 Vì Giu-đa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giê-su nói với y: “Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ”, hoặc bảo y bố thí cho người nghèo.

30 Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.
31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người.

32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái: ‘Nơi tôi đi, các người không thể đến được’, bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.

36 Ông Si-môn Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy ?” Đức Giê-su trả lời: “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo.”
37 Ông Phê-rô thưa: “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được ? Con sẽ thí mạng con vì Thầy!”

38 Đức Giê-su đáp: “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư ? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.

SUY NIỆM

Sống trong thân phận làm người, con người luôn mang trong mình sự mỏng giòn, yếu đuối. Yếu đuối trong cách sống của bản thân, yếu đuối trong các mối tương quan với tha nhân và yếu đuối trong việc sống thờ phượng Chúa, sống như Chúa dạy.

Ai cũng mong muốn mình có được sự yêu thương, sự chân thành từ người khác và nhiều lúc cũng muốn mình yêu thương, chân thành với mọi người. Nhưng vì yếu đuối, nhiều lúc chúng ta dễ trở thành kẻ phản bội, phản bội sự tín nhiệm của người khác, phản bội tình yêu của người khác vì lý do này, lý do nọ. Nhưng có bao giờ chúng ta tự xét lại lương tâm mình xem sự phản bội đó đến từ đâu chưa? Đến từ sự sợ hãi, vô ý hay đến từ sự cố ý, vô tình vô nghĩa của bản thân? Sự phản bội mang đến sự chia rẽ sâu sắc trong các mối tương quan, phá hỏng đi những mối quan hệ tốt đẹp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến tha nhân.

Trong bài Tin Mừng của Thánh Gioan hôm nay, chúng ta thấy rõ thái độ của môn đệ Phê-rô và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt: Một người vì yếu đuối, sợ hãi mà chối Thầy không những một mà đến ba lần, nhưng xét về tình huống của ông, chúng ta có thể cảm thông cho sự yếu đuối đó và phải học nơi ông về cách ông ăn năn, sám hối, quyết tâm trở lại cùng Chúa. Đó là một quyết tâm thực sự và một sự tín thác trọn vẹn vào tình thương của Chúa và Phê-rô đã sống trong sự quyết tâm đó suốt cuộc đời; Một người vì tham lam lợi lộc trần gian, vì vô ơn bội nghĩa mà trở thành kẻ phản bội, bán Thầy với giá ba mươi đồng, một cái giá để bán một người nô lệ. Để rồi sự ân hận, nhưng thiếu đi lòng tín thác vào ơn Chúa mà làm ông hổ thẹn ra đi tự treo cổ kết thúc cuộc đời trong ân hận, ray rứt. Đối mặt với sự phản bội người trong cuộc luôn đau khổ và bị tổn thương sâu sắc. Ngay đến Chúa Giê-su khi bị các môn đệ thân tín phản bội, chối bỏ, Người cũng cảm thấy rất đau buồn và xót xa trước sự yếu đuối mỏng giòn của các ông nhưng qua đó Người lại càng yêu thương và cầu nguyện cho họ nhiều hơn.

Trong mùa Chay Thánh, cách riêng trong thứ ba Tuần Thánh này Giáo Hội mời gọi mỗi người hãy xét lại bản thân trong tình yêu của Chúa để nhận ra những lầm lỗi, thiếu sót, những yếu đuối của bản thân mà thêm tín thác và quyết tâm trở lại cùng Chúa hơn. “Để hiểu và đón nhận Mầu Nhiệm cứu độ của Thiên Chúa mỗi người phải để Chúa Giê-su dẫn mình đi lối đi riêng, đưa lên cao, tách ra khỏi sự tầm thường và phù phiếm” như lời mời gọi trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2023 của Đức Thánh cha Phan-xi-cô “Khổ Chế Mùa Chay và Lộ Trình Hiệp Hành”. Thật vậy, chỉ khi đi trên con đường Chúa đi, bước theo lối Chúa bước, sống và làm theo gương Chúa mỗi người chúng ta mới có thể đủ sức vượt thắng những đam mê, cám dỗ của thế gian. Đồng thời, mới có thể hiểu và đón nhận những thử thách Chúa gửi bằng một tình yêu, một niềm tin mãnh liệt và sống động được.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa luôn âm thầm, luôn lặng lẽ để yêu thương, chờ đợi con người trở về cùng Chúa. Xin giúp mỗi người chúng con luôn biết tìm đến bên Chúa, học cùng Chúa và nhất là sống cùng Chúa trong Mầu Nhiệm Thánh Thể để chúng con cảm nghiệm sâu sắc hơn tình yêu của Chúa dành cho chúng con qua cái chết đau thương của Chúa trên Thập giá và giúp chúng con thêm tin yêu, tín thác vào ơn Chúa hơn để quyết tâm từ bỏ những lầm lỗi, yếu đuối. Xin luôn dẫn bước và đồng hành cùng chúng con trên bước đường tiến về quê Trời yêu thương. Amen.

Nt. Têrêsa Vũ Lê Hoàng Ngọc Ánh SLE

 

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button