Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy tuần I MC, Năm A.Tin Mừng Mt 5, 43 – 48.

43.”Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44.Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45.Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46.Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47.Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48.Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

Suy niệm

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã có ý định gửi thư cho anh Ali Agca, người đã ám sát ngài vào ngày 13-5-1981 tại Rôma. Và trong thư Ngài đã viết: “Tại sao anh lại bắn tôi, khi cả hai chúng ta đều tin vào sự hiện hữu của một Thiên Chúa duy nhất.”
Nhưng cuối cùng thay vì gởi lá thư ấy, ngài đã đích thân thăm anh trong tù năm 1983, và đã tha thứ cho anh.
Vào Đại Năm Thánh 2000, ngài đã xin Tổng Thống Ý cho anh được ân xá. Điều đáng nói đó là anh đã chẳng bao giờ công khai xin ngài tha lỗi, nhưng chính nhờ lòng thương xót của Đức thánh Cha, là hình ảnh của Đức Kitô hiện hữu trên trần gian, mà anh được hưởng hồng ân tha thứ.
“Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù” (C.43). Thật ra Luật Môsê không dạy ghét kẻ thù, nhưng ghét kẻ thù của Thiên Chúa là chuyện có trong các Thánh Vịnh: “Lạy Chúa kẻ ghét Ngài làm sao con không ghét?… Con ghét chúng, ghét cay ghét đắng, chúng trở thành thù địch của chính con” (Tv 139, 21-22).
Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy các môn đệ yêu kẻ thù (C. 44), Nhưng vào sau năm 70, kẻ thù của các môn đệ là quân xâm lược Rôma, là thế giới dân ngoại đang bắt đạo (Mt 10, 22). Là những người đồng hương thuộc hội đường đang ngược đãi các Kitô hữu. Là những ai không phải là anh em, nghĩa là những ai không tin vào Đức Giêsu.

Và trong tình thế đó Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cũng như từng người Kitô hữu hôm nay, vượt qua khuynh hướng tự nhiên là chỉ yêu kẻ yêu mình. Tình yêu Đức Kitô cần vươn đến cả những kẻ ghét và làm hại bản thân người môn đệ của Ngài nữa. Tình yêu này phải vượt qua mọi thứ tình cảm tự nhiên. Yêu bằng một thái độ của lòng nhân được diễn tả bằng những hành động cụ thể. Yêu là cầu nguyện cho kẻ bách hại, là chào hỏi và chúc bình an cho họ. Chính đức Gioan Phaolô II là người sống rất sát với thứ tình yêu mà Đức Giêsu muốn, nên ngài đã tuyên bố sau khi hồi phục rằng: “Tôi luôn cầu nguyện cho người anh em đã bắn vào tôi”.

Yêu kẻ thù là hành động đã làm chúng ta được ơn trở nên con cái Cha trên trời (C. 45), trở nên giống Cha là Đấng ban mặt trời và mưa xuống cho kẻ bất chính. Trở nên con cái Cha là tiến trình dài cả một đời, xuyên qua những hành vi yêu thương vượt trên tình cảm tự nhiên. Cha yêu mọi người chẳng trừ ai bằng một tình yêu vô điều kiện. Nên Đức Giêsu cũng mời gọi con cái của Cha trở nên hoàn thiện như Cha nhờ yêu kẻ thù như Cha đã yêu họ (C. 48).

Kẻ thù cũng là anh em của tôi/bạn, vì họ cũng là con được Cha yêu như chính tôi/bạn. Nên chúng ta cần nghĩ đến những kẻ thù của mình, ở rất gần mình, những người mình không muốn chào hỏi hay nhìn mặt, chỉ muốn nguyền rủa, xa lánh.
Trong Mùa Chay thánh này, tôi/bạn nên làm gì để sửa lại cái nhìn, và lối suy nghĩ về kẻ ghét mình hay mình ghét họ?

Cầu nguyện

Kính lạy Chúa Chúa Giêsu chịu khổ nạn rất kính yêu! Nguyện xin sức mạnh của Thánh Thể Ngài và ơn khôn ngoan của Thần Khí Chúa đến hoán cải lối nhìn, lối nghĩ và lối sống của con. Để nhờ Ơn Thánh Chúa, con sẽ vượt qua được những rào cản của sự đố kỵ, kỳ thị, hiềm khích, chống đối, phê bình chỉ trích… vì lối nhìn, lối nghĩ, và lối sống của cái tôi kiêu hãnh tự mãn hay tự ti của con.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con! Những khi yêu mến người khác làm cho tim con đau nhói, vì nỗi sợ hãi, tổn thương và khổ đau, vì những giới hạn của bản thân con. Xin Chúa dạy con nhìn lên những vết thương rướm máu của Ngài trên thập giá và nhớ lại Lời Ngài đã dạy: “Điều gì chúng con làm cho một người bé nhỏ nhất là làm cho chính Ta.” Để con có thể vượt qua tất cả mà đến với anh chị em của con bất chấp mọi rào cản. Cuối cùng, trong mọi nổ lực của con trong Mùa Chay thánh này và trong tháng kính Cha thánh Giuse hôm nay, xin cho con được hiệp thông vào cuộc thương khó của Chúa để hòa lời cầu xin cùng với đức thánh cha Phanxicô và Giáo Hội hoàn vũ, và dâng lời cầu xin cho tất cả những ai nhờ con hay đang cần con cầu nguyện cho họ, cũng như tất cả các linh hồn trong chốn luyện hình và chính bản thân con cũng đang rất cần Ơn Thánh đỡ nâng. Amen!

Nt Ter  Nguyễn Thị Kim Yến. SLE

Bài viết liên quan

Back to top button