Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay- Năm A.


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca 15, 1-3. 11-32.

15,1. Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2. Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3. Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này : 11. Rồi Đức Giê-su nói tiếp : “Một người kia có hai con trai. 12. Người con thứ nói với cha rằng : ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.’ Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. 14. “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15. nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ : ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! 18. Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19. chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ 20. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. “Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. 21. Bấy giờ người con nói rằng : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa …’ 22. Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng : ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23. rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! 24. Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.’ Và họ bắt đầu ăn mừng. 25. “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26. liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27. Người ấy trả lời : ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.’ 28. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29. Cậu trả lời cha : ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30.Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !’ 31. “Nhưng người cha nói với anh ta : ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.'”

SUY NIỆM

“Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha” (C.18). Đây là lời cảnh tỉnh hết sức đặc biệt thôi thúc dành cho người Kitô hữu trong tất cả các Mùa Chay Thánh.
Qua dụ ngôn của bài Tin Mừng này, Đức Giêsu cho thấy, lý do tại sao Ngài đón tiếp và ăn uống với tội nhân. Đơn giản chỉ vì Ngài giống Chúa Cha là Người Cha Nhân Hậu. Người Cha nhân hậu là người tôn trọng tự do của đứa con thứ, mà người con thứ đó là tất cả mọi người Kitô trong mọi thời đại. Người Cha sẵn sàng chia gia tài của mình cho người con, ngay khi ông còn sống. Ông đã không tìm con, như người ta tìm chiên lạc hay tìm đồng bạc bị mất. Ông tin và hy vọng sớm muộn nó sẽ về, nên ông kiên nhẫn chờ đợi. Và vì luôn trong tâm trạng chờ đợi, nên ông là người đầu tiên trông thấy con trở về từ đàng xa trong bộ dạng tiều tụy. Không cầm lòng được vì thương, ông chạy ra, ôm lấy cổ con mà “hôn lấy hôn để”một chuỗi hành động hôn liên tục thể hiện sự hạnh phúc sung sướng khi con mình ăn năn hối cải quay về với Cha. Tâm trạng của Cha như được lại một người con từ trong cỏi chết chỗi dậy về với Cha. Khi người con sám hối, ông đã trả lại cho cậu tất cả vinh dự của người con, và cũng trang hoàng cho con trở thành một con người hoàn toàn mới, không còn dáng dấp của một con người tiều tụy, rách rưới, dơ bẩn sau bao ngày lao vào tội lỗi, sa đọa. Cha cho người : mặc áo đẹp, đeo nhẫn, xỏ dép vào chân của người con. Làm ngay tiệc linh đình để ăn mừng đón con về.
Khi người con cả nổi giận, không chịu vào nhà chung vui với Cha và em, một lần nữa người Cha lại đi ra và năn nỉ: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con” (c 28.31). Người Cha sẵn sàng chấp nhận ở trong thế yếu vì ông không muốn mất một đứa con nào. Ông không thể yên tâm ở trong nhà ăn tiệc no thỏa với khách dự tiệc, khi còn một đứa con đang đứng ngoài cổng.
Hoán cải bao giờ cũng khó khăn. Con thứ phải can đảm lắm mới dám trở về nhà Cha. Làm sao lường được phản ứng của Cha, người anh, gia nhân, và của hàng xóm? Làm sao dám về nhà trong tình trạng thân tàn ma dại? Nhưng con cả cũng không dễ vào nhà chút nào, vì vào nhà là phải bắt tay thằng em đã phung phí hết của cải của Cha đã chia cho nó, vào nhà là phải chấp nhận sự thiên vị khó hiểu của người Cha (c.29-30): “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ Cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của Cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của Cha với bọn điếm, nay trở về, thì Cha lại giết bê béo ăn mừng !” Qua đây ta thấy rằng, cả hai người con đều cần hoán cải. Người con cả cũng hỗn hào với Cha và ích kỉ với em không kém gì đứa em (C. 30): Còn thằng con của Cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của Cha với bọn điếm, nay trở về, thì Cha lại giết bê béo ăn mừng !”
Em bỏ nhà ra đi nên đói, còn anh không chịu vào nhà nên cũng bị đói. Anh phục vụ Cha rất tốt nhưng lại mong Cha trả công như người làm công cho gia chủ (C. 29). Anh ở gần Cha, nhưng thực sự trái tim lại xa Cha. Khi Cha vui vì em trở về thì anh lại buồn giận vì ganh tị với em vì được Cha chiều chuộng, yêu thương quá sức tưởng tượng của người anh. Mùa Chay là thời gian trở về với Cha, trở lại với anh em, trong tương quan giữa người con với Cha trên Trời và tình người với người giữa tha nhân với nhau. Người con thứ đã đứng lên trở về nhà Cha và anh ta đã tìm được hạnh phúc vô biên. Riêng người con cả, thì mỗi người Kitô hữu hãy tự đặt mình vào vị trí đó, để tự giải quyết có nên vào nhà Cha, để tiếp tục chung hưởng hạnh phúc ấm no trong Ơn Thánh, và ôm lấy người em trong hồ hởi vui mừng và xót thương vì em bao năm lạc vào rừng hoang, chìm trong tội lỗi nên đói khát Ơn Thánh đến tiều tụy hay không?

CẦU NGUYỆN:

Lạy Cha là Thiên Chúa cứu độ giàu lòng xót thương! Người con thứ đã muốn tự định đoạt lấy đời mình, nên buộc Cha chia gia tài để ra đi theo con đường của anh ta. Và chúng con đây cũng thường rơi vào tình trạng của người con thứ, khi coi Cha như người cản trở hạnh phúc của chúng con. Chúng con thèm được tự do bay nhảy ngoài vòng tay Cha, nhưng chúng con đâu biết rằng, tự do ấy lại biến chúng con thành nô lệ. Bởi hạnh phúc do thế gian ban tặng thì bọt bèo. Như người con thứ, có lúc chúng con cũng thấy mình tay trắng, rơi xuống chỗ cùng cực và bị cái chết đe dọa vì bệnh tật, nghèo đói, nợ nần, thất bại trong tương quan giữa người với người, thất bại tứ phía trên đường đời. Và có lúc chúng con ở trong tình thương của Cha, nhưng cứ tưởng đang lạc lỏng bơ vơ một mình giữa chờ đời. Chúng con thờ kính Cha vì sợ lỗi luật, bất kính, hay sợ Cha phạt chứ chưa thật sự vì lòng yêu mến. Lạy Cha rất mực bao dung! Xin Ngài dùng sức mạnh của Thánh Thể Con Cha và Thần Khí của Cha đến vực chúng con lên, bằng chính sự thức tỉnh hoán cải cho chúng con, nhờ ơn khôn ngoan và sức mạnh niềm tin, lòng tín thác đầy khiêm tốn hoán cải của Thánh Thể và Thần Khí. Xin kéo chúng con trở về với Cha mỗi ngày, giúp chúng con điều chỉnh những đam mê lệch lạc. Xin nâng chúng con đứng lên trong niềm hy vọng vì tin rằng tình Cha luôn lớn hơn muôn vàn tội lỗi của chúng con vạn bội. Xin dùng những vấp ngã khiến chúng con lớn lên trong khôn ngoan, mà thấy mình vô vàn mong manh, thấy Cha vô cùng rộng lượng. Xin lòng nhân từ của Cha tiếp tục thứ tha cho chúng con, sau mỗi lần vấp ngã, và xin tăng thêm Ơn Thánh để chúng con có đủ sức mạnh và sự khôn ngoan mà thoát ra khỏi con người cũ với sự tiều tùy vì tội tội, để mạnh dạn vực mình lên trong sự cố gắng hoàn thiện hơn như Cha trên Trời là Đấng hoàn thiện, và chan hòa với tha nhân hơn trong chân tình.Amen!
Sr. Ter. Nguyễn Thị Kim Yến. SLE

 

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button