Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh

Tin Mừng theo thánh Ga 6, 16-21.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan 

16.Chiều đến, các môn đệ xuống bờ Biển Hồ, 17.rồi xuống thuyền đi về phía Ca-phác-na-um bên kia Biển Hồ. Trời đã tối mà Đức Giê-su chưa đến với các ông. 18. Biển động, vì gió thổi mạnh. 19.Khi đã chèo được chừng năm hoặc sáu cây số, các ông thấy Đức Giê-su đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. 20.Nhưng Người bảo các ông : “Thầy đây mà, đừng sợ !” 21.Các ông muốn rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc đó thuyền đã tới bờ, nơi các ông định đến.

SUY NIỆM

Vào thời Chúa Giêsu, người ta luôn sống trong tâm trạng chờ đợi Thiên Chúa sai một Đấng Mêsia hùng mạnh đến để giải phóng dân khỏi ách nô lệ của người Rôma. Cho nên, sau lần Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều, và dân chúng được ăn no nê một cách kỳ diệu, thì họ đã nghĩ ngay, Ngài chính là Đấng Mêsia mà họ đã mong đợi từ lâu. Họ đã có ý định bắt Ngài để tôn Ngài lên làm vua, để lãnh đạo phong trào cách mạng giải phóng dân tộc (Ga 6, 15). Nhưng Ngài đã chối từ sự mong mỏi của dân chúng.

Ngài trốn lên núi một mình. Đức Giêsu nhận mình không phải là một Mêsia đầy quyền lực, để giải phóng dân Israen khỏi ách nô lệ của người Rôma. Mà Ngài chính là một Đấng Mêsia như người Tôi Trung đau khổ, chịu chết ô nhục và rồi sẽ sống lại để giải phóng nhân loại khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Và rồi Ngài đã trốn đi. Vì thế, dân chúng đã bị hụt hẫng với hành động của Ngài. Còn các môn đệ có lẽ cũng đã vô cùng tiếc với cơ hội ngàn năm một thuở để Thầy của mình được tỏ mình cho dân Ísraen.

Tin Mừng của thánh Gioan không nói rõ cho độc giả biết lý do

các môn đệ chèo thuyền qua bên kia bờ ở Ca-phac-na-um (C. 16). Nhưng theo Tin Mừng Marco, Đức Giêsu đã bắt buộc họ phải chèo thuyền qua bên kia bờ ở Ca-phac-na-um (Mc 6, 45).

Như vậy, Ngài hoàn toàn không muốn họ dính dáng vào chuyện chính trị. Khi bị Thầy bắt qua lại bờ bên kia vào lúc chiều đã sắp tàn, trong khi dân chúng và Thầy còn ở bờ bên này, có lẽ các môn đệ không dễ chịu. Vì họ đang muốn ở lại hưởng chút dư vị của thành công vang dội vừa rồi. Nhưng dù sao thì các môn đệ đã biết vâng phục. Và rồi chuyến đi qua biển hồ cũng không mấy suôn sẻ. Họ đã phải chiến đấu với trận cuồng phong bất ngờ trên biển hồ. Con thuyền bé nhỏ lênh đênh giữa sóng gió gào thét. Cả nhóm gặp nguy hiểm mà không có Thầy trong thuyền. Cuối cùng, Thầy Giêsu cũng đến với họ như họ mong ước. Nhưng Thầy không đến với họ trên một chiếc thuyền khác như họ nghĩ. Mà Thầy lại đi trên mặt biển để đến gần thuyền của các ông (C. 19). Cách này thật khác thường khiến họ hoảng sợ. Có thể vì trời tối nên họ chưa nhận ra khuôn mặt của Thầy. Và để trấn an, Thầy Giêsu lền nói : “Thầy đây mà, đừng sợ !”.
Con người hôm nay khi rơi vào những sóng gió cuồng phong trong đời, thì cũng chẳng khác gì nhóm môn đệ ngày xưa. Tất cả chỉ là vì không đủ tin, yêu, tín thác để nhận ra sự hiện diện của Chúa.

Suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy ý thức thật rõ là Chúa Phục Sinh chẳng bao giờ bỏ chúng ta. Nhưng khi chúng ta cảm thấy như Chúa đang để chúng ta một mình là vì Ngài đang muốn thử chúng ta một chút xíu về đức tin và lòng tín thác. Vì thế, chúng ta cần phải tập quen dần với những cách xuất hiện mới mẻ của Chúa, để nhận ra Ngài vẫn luôn có mặt trong thế giới hôm nay, bên cạnh từng tạo vật.

CẦU NGUYỆN:

Kính lạy Chúa Phục Sinh ! Xin sức mạnh của Thánh Thể và Thần Khí Chúa tăng thêm niềm tin, lòng tín thác sự khôn ngoan cho chúng con. Để nhờ Ánh Sáng đức tin của Ơn Thánh, chúng con dễ cảm nhận được Chúa Phục Sinh hôm nay và hằng ngày, nơi chính trong hoàn cảnh và nghịch cảnh của bản thân, cũng như nơi khuôn mặt khốn khổ của tất cả những người đang bị thử thách, thiếu Lời Chúa; thiếu ăn, những kẻ khát, không chỉ vì thiếu nước uống, nhưng còn vì thiếu bình an, sự thật, công bằng và tình thương; những kẻ vô gia cư, không chỉ tìm kiếm một mái nhà, nhưng còn tìm một con tim hiểu biết, yêu thương, cảm thông, độ lượng; những kẻ bệnh tật và hấp hối, không chỉ nơi thân xác, nhưng còn trong tâm hồn nữa. Với nguyện vọng này, nguyện xin Ơn Thánh Chúa giúp chúng con thực thi lời hy vọng:
“Điều mà ngươi làm cho người bé mọn nhất trong anh em
là làm cho chính Ta”.Amen.
(Chân phước Têrêxa Calcutta)

Sr. Ter. Nắng Thủy Tinh.

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button