Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần III Phục Sinh Năm A .

Tin Mừng theo Thánh Ga 6, 60-69.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan !

60.Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói : “Lời này chướng tai quá ! Ai mà nghe nổi ?” 61.Nhưng Đức Giê-su tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông : “Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư ? 62.Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao ? 63.Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống. 64.Nhưng trong anh em có những kẻ không tin.” Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giê-su đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. 65.Người nói tiếp : “Vì thế, Thầy đã bảo anh em : không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho.” 66.Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa. 67.Vậy Đức Giê-su hỏi Nhóm Mười Hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao ?” 68.Ông Si-môn Phê-rô liền đáp : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. 69.Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.”

SUY NIỆM

Trong Tin Mừng của thánh sử Gioan ở chương thứ VI, Đức Giêsu coi mình là bánh thật từ trời xuống (cc.33.50). Ai tin vào Ngài sẽ được sống muôn đời (cc 40.47). Và những lời này của Đức Giêsu đã nên cớ vấp phạm cho nhiều môn đệ. Họ cảm thấy khó nghe, chướng tai. Nhiều môn đệ xầm xì, không tin, rút lui không đi theo Ngài nữa. Chỉ còn nhóm Mười Hai ở lại, nhưng có lẽ tâm tình ở lại của họ cũng không còn trọn vẹn.

Lời Chúa ngày xưa cũng như hôm nay, vẫn luôn là điều khó hiểu, khó chịu và khó đón nhận. Vì thế, những Kitô hữu đã tin và theo Đức Giêsu trong nhiều năm vẫn bị đặt mình trước Lời mời gọi chọn lại. Bởi vì tin vào Đức Giêsu là một chọn lựa lớn và căn bản. Sự chọn lựa này cần được làm mới lại mỗi ngày xuyên qua những chọn lựa nhỏ thường nhật. Nhưng trong thực tế, có những Kitô hữu đã sẵn sàng đánh mất đức tin vì đã không dám sống niềm tin của mình khi cọ xát với thử thách. Có những người đã rút lui và quay lưng với niềm tin, dù tên vẫn còn trong sổ rửa tội. Có những người xầm xì vì những đòi hỏi gai góc của Lời Chúa

Lời Chúa hôm nay như nhắc mỗi người Kitô hữu: “Chẳng lẽ anh em cũng muốn bỏ đi sao?”. Đức Giêsu buồn rầu hỏi nhóm Mười Hai như thế, và cũng là Lời Ngài đang chất vấn mọi Kitô hữu đang muốn buông xuôi với niềm tin hôm nay. Simon đại diện anh em đã xin được tiếp tục ở với Thầy, đi với Thầy :
“Bỏ Thầy chúng con biết đi với ai?”. Vậy khi đọc được Lời này, chúng ta có can đảm nói lên thật lòng mình rằng: “Bỏ Thầy chúng con biết đi với ai?” ? Và chúng ta có dám xác tín rằng: “Lời của Thầy tuy khó nghe, nhưng con tin đó là Lời ban sự sống đời đời” ? (c. 68), “Lời của Thầy tuy chướng tai, nhưng lại là Thần Khí và là Sự Sống” ? (c. 63

Simon tin Thầy Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa (c. 69).
Đấng Thánh là Đấng từ trời xuống và cũng là Đấng sẽ lên trời nơi đã ở trước kia (c. 62). Còn người Kitô hữu hôm nay có thật sự tin như thế không ?
Có thể điều làm con người ngày nay bỏ đạo, bỏ Chúa Giêsu, lại không phải là những lời khó nghe của Ngài, mà chính là gương sống, là đời sống của các Kitô hữu, những gương sống phản Tin Mừng. Nhiều người thấy chướng khi nhìn vào gương sống của họ.

Suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy cầu xin ơn sức mạnh của Thánh Thể và Thần Khí Chúa, giúp cho chúng ta đủ ơn khôn ngoan, khiêm tốn khi chọn lựa Thánh Ý Chúa trong đời, để luôn luôn đủ sức kiên trì ở lại với Ngài luôn mãi ngay đời này.

CẦU NGUYỆN

Kính lạy Chúa Phục Sinh ! Nguyện xin sức mạnh của Thánh Thể và Thần Khí Chúa giúp con luôn tươi tắn và dịu dàng trước mọi biến cố của cuộc sống, khi con gặp thất vọng, gặp người hờ hững vô tâm, vô tình, khô khan với đời sống đạo, hay khi con gặp sự bất trung, bất tín nơi những người con tin tưởng cậy dựa. Xin Ơn Thánh Chúa giúp con dám gạt mình sang một bên, để nghĩ đến hạnh phúc người khác, dấu đi những nỗi phiền muộn của mình để tránh cho người khác khỏi đau khổ, lo lắng. Xin dạy con biết tận dụng mọi đau khổ mà con gặp trong đời, để tôi luyện mình thêm mềm mại, chứ không cứng cỏi hay cay đắng, làm con nhẫn nại chứ không bực bội, cáu gắt, làm con rộng lòng tha thứ, chứ không hẹp hòi hay độc đoán, cao kỳ, hay tự kĩ. Xin đừng để một ai phải sút kém đi vì chịu ảnh hưởng của con,

không ai giảm bớt lòng thanh khiết, chân thật, lòng cao thượng, tử tế, chỉ vì đã là bạn đồng hành của con trong cuộc hành trình về quê hương vĩnh cửu. Khi con loay hoay với bao nỗi lo âu bối rối, xin giúp con có lúc biết thầm thì với Chúa một lời yêu thương. Ước chi đời con là cuộc đời siêu nhiên, tràn trề sức mạnh để làm việc thiện, và kiên quyết nhắm tới lý tưởng nên thánh như Cha trên Trời là Đấng Thánh. Amen. (dựa ý bản dịch theo Learning Christ).

Sr. Ter. Nắng Thủy Tinh. SLE

 

 

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button