Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay Năm A.

Lễ Truyền Tin – Lễ trọng.

Tin MừngTheoThánh Luca 1, 26-38.

26.Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27.gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28.Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29.Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30.Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31.Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32.Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33.Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” 34.Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” 35.Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36.Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37.Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 38.Bấy giờ bà Ma-ri-a nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM:

Chín tháng trước khi mừng lễ Giáng Sinh, Giáo Hội mừng lễ Truyền Tin. Lễ Truyền Tin là lễ trọng kính Chúa. Bởi mừng lễ Truyền Tin là long trọng mừng kính Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Khởi đi từ việc ngự trị trong cung lòng Thánh Mẫu Maria. Mầu nhiệm Nhập Thể là mầu nhiệm lớn, đã bắt đầu từ giây phút này đây. Nhưng sự trọng thể và lớn lao ấy lại diễn ra rất đỗi bình thường và bé nhỏ

Galilê là vùng đất của dân ngoại, Nadarét chỉ là một tỉnh nhỏ ít danh tiếng. Đây là nơi sinh sống của Chị Maria, một thiếu nữ đã đính hôn với ông Giuse. Bổng nhiên, vào một ngày, Thiên Chúa sai sứ thần Gáprien đến với người trinh nữ Do Thái ấy vào lúc Chị đang sống đời sống thường nhật như các cô gái khác. Có lẽ chị cũng không biết rằng đời mình sắp bước vào một ngã rẽ mới. Vì Thiên Chúa cần Chị Maria cho công trình Cứu Độ thế giới của Ngài. Và Ngài đã gọi Chị Maria đi theo con đường Ngài muốn. Nhưng Ngài hoàn toàn không ép Chị Maria tuân theo. Vì thế, thánh lễ Truyền Tin, là thánh lễ Giáo Hội cử hành để mọi người Kitô hữu hiểu hơn về ý nghĩa Lời Thiên Chúa hỏi ý một thụ tạo, một thiếu nữ nhỏ bé. Ngài tôn trọng tự do mà Ngài đã ban cho Chị Maria, Ngài cần sự ưng thuận của Chị. Qua trung gian sứ thần Gáprien, Thiên Chúa muốn Chị Maria làm Mẹ của Con Ngài. Người Con ấy là Vua thuộc dòng Đavít, là Đấng Mêsia, là Con Thiên Chúa

Vì quá bất ngờ với mọi việc Thiên Chúa đang làm trên cuộc đời của mình, nên chị Maria đã hết sức bối rối trước lời chào của sứ thần. Lời chào ấy khiến Chị phải suy nghĩ và sợ hãi (C. 29, 30). Và rồi khi được báo tin mình sẽ thụ thai, Chị đã hỏi lại: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ? ” (C. 34). Sứ thần Chúa liền đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (C.35). Đây là một mầu nhiệm vừa đem lại niềm hạnh phúc vô bờ cho Maria nhưng cũng là điều khiến Maria vô cùng ngạc nhiên. Nhưng tất cả những trạng thái này của con người, đều bị Maria gạt ra ngoài để đón nhận tiếng Xin Vâng bằng cầu nguyện và Vâng Phục thẳm sâu tận đáy lòng. Dẫu Maria vẫn biết rằng, thật nguy hiểm nếu Maria đón nhận Bào Thai Con Thiên Chúa trước khi về chung sống với Giuse, vì ai sẽ tin rằng việc này là do Thánh Thần Chúa làm? Nhưng trước lời mời gọi của Thiên Chúa, Maria đã không từ chối, hay đòi hỏi sứ thần phải làm theo ý riêng, là để cưới Giuse về Maria mới nhận Bào Thai. Chị biết mình được Thiên Chúa mời gọi bước vào cuộc phiêu lưu mới trong đức tin và lòng tín thác. Maria đã nói tiếng Xin Vâng không phải vì Maria đã thấy rõ con đường Chúa muốn. Nhưng với Maria lúc này, Xin Vâng là mềm mại, buông mình để Chúa dẫn đi giữa đêm đen, Maria yên tâm không phải vì mình làm chủ được tương lai, nhưng vì tin nó nằm trong tay Chúa, và là để cho những dự tính và ước mơ của mình bị tan đi, mà tuân theo chương trình Chúa đã dự tính được nên trọn hảo. Nên Maria đã sẵn sàng đón nhận mọi hậu quả khi nói tiếng Xin Vâng: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa. xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (C.38)

Cuối cùng, tiếng Xin Vâng của Chị Maria đã cho Con Thiên Chúa có chỗ đứng trong thế giới. Vì vậy, thế giới hôm nay cũng thế, Thiên Chúa là Cha cũng đang rất cần đến những Maria sẵn sàng đáp tiếng Xin Vâng như Mẹ nơi người Kitô hữu, để Đức Giêsu cũng có thể đi vào được mọi ngỏ ngách của thế giới trong mọi hoàn cảnh, nghịch cảnh. Nhưng bản thân chúng ta có đủ can trường và kiên nhẫn cưu mang Ngài trong đời mình, để cho Ngài lớn lên cứng cáp, trước khi sinh Ngài ra cho môi trường chúng ta đang sống hay không?

CẦU NGUYỆN

Kính lạy Chúa Giêsu nhập thể, khổ nạn, và phục sinh ! Nguyện xin sức mạnh của Thánh Thể và Thần Khí khôn ngoan của Ngài đồng hành và trợ giúp cho chúng con luôn luôn và mãi mãi. Để chúng con có thể tiếp bước theo Mẹ Maria đáp tiếng Xin Vâng mà đón nhận Ngài vào cung lòng cuộc đời chúng con. Và xin Ơn Thánh Chúa giúp chúng con đủ khả năng nâng niu Bào Thai Giêsu cho cuộc trần đầy biến động hôm nay như Trinh Nữ Maria. Để nhờ sự hiện hữu của Thai Nhi Giêsu nơi mỗi người Kitô hữu chúng con, thế giới loài người chúng con sớm tìm lại được hòa bình và bình an.

Kính lạy Đức Trinh Nữ Maria! Mẹ là của Con Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của Giáo Hội, xin Mẹ giúp chúng con có thêm sức mạnh niềm tin, lòng tín thác cậy trông trong khiêm tốn hoán cải đầy khôn ngoan, để chúng con có thể có được quả tim của trẻ thơ, tinh tuyền và trong ngần như dòng suối. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ thánh, xin Thánh Linh Chúa ban cho chúng con quả tim đơn sơ, mau quên những nỗi buồn phiền. Một quả tim hào hiệp dám hiến thân đến cùng vì Chúa Cha và vì nhân loại, dịu dàng hòa mình để cảm thông; trung thành và quảng đại, không quên ơn, không báo oán. Xin tạo cho chúng con quả tim hiền từ và khiêm tốn, yêu mà không mong được yêu lại, hân hoan xóa mình đi để Con của Mẹ có chỗ trong lòng người khác. Một quả tim vĩ đại và bất khuất, không khép lại trước những kẻ vô ơn, không chán nản trước người vô cảm, và bội nghĩa. Một quả tim khắc khoải lo tìm vinh danh Nước Thiên Chúa, quả tim mang vết thương vì yêu Chúa, vết thương ấy chỉ lành khi được sống với Thiên Chúa trên trời trong vĩnh hằng. Trong tất cả những điều ấy là điều kiện để Thai Nhi Giêsu được ngự trị và lớn lên để sinh vào thế giới, xin Mẹ giúp chúng con chu toàn tiếng Xin Vâng đến cùng với Con Một và Mẹ thánh. Amen!

Sr. Ter. Nắng Thủy Tinh.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button