Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IX Thường Niên Năm Lẻ

 Tin Mừng theo Thánh Mc 12, 38-44.

38.Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng : “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. 39.Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ

nhất trong đám tiệc. 40.Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn.” 41.Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. 42.Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma. 43.Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói : “Thầy bảo thật anh em : bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. 44.Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó ; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.”

SUY NIỆM

“Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó ; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.” (C.44). Đây là một lời nhắn nhủ của Đức Giêsu dành cho tất cả nhân loại hôm nay khi làm phúc bố thí. Ngài muốn cho mọi nhân sinh thấy rằng, việc làm này không chỉ dành riêng cho những người giàu có, dư thừa mới có thể làm được, nhưng là tất cả mọi người trong khả năng hạn hẹp của mình, với tất cả lòng nhân, mọi chúng sinh đều có thể chia sẻ để thực thi sứ vụ “Yêu như Chúa yêu

Với hai hình ảnh trong bài Tin Mừng hôm nay: một bên là các kinh sư, bên kia là một bà góa nghèo. Chúng ta được mời gọi nhìn vào cách hành xử bên ngoài của họ, từ đó thấy được thái độ nội tâm bên trong của mỗi bên. Các kinh sư là tầng lớp lãnh đạo cấp cao của Dothái giáo. Và đương nhiên, với một xã hội được chi phối bởi Luật Môsê cách toàn diện, thì những người giỏi Luật như các kinh sư luôn đóng vai trò rất quan trọng. Họ có nhiều uy tín và ảnh hưởng trên đời sống tinh thần của dân. Và ở đây, Đức Giêsu nêu lên một vài nét chấm phá về họ. Họ là tầng lớp thích mặc áo thụng, thích được chào, thích chỗ cao nơi hội đường, nơi công cộng hay đám tiệc. Nói chung, họ thích mình trở nên trung tâm chú ý của người khác.

Việc hiểu biết của họ về Lời Chúa sau bao năm học tập lại trở nên phương tiện để họ tìm vinh danh cho chính mình, thay vì làm sáng danh Chúa. Tệ hơn nữa, họ lại mang bộ mặt đạo đức khi giả vờ đọc kinh dài. Vì thế, với uy tín và sự giả hình khéo léo, tinh vi, họ nuốt chửng nhà của các bà góa

Ngược với hình ảnh của một vị kinh sư cao trọng, quyền uy
là hình ảnh một bà góa nghèo bỏ tiền vào hòm dâng cúng. Đức Giêsu cố ý ngồi gần để quan sát người giàu kẻ nghèo bỏ tiền.
Ngài muốn dạy các môn đệ một bài học lớn khi gọi họ lại

và khẳng định rằng, bà góa này đã bỏ nhiều hơn mọi người khác ở đó, mặc dù bà chỉ bỏ vào thùng với số tiền rất nhỏ. Nhưng cái rất nhỏ này lại là tất cả những gì bà đang có nơi chính bản thân bà, và đó là tất cả gia tài để nuôi bản thân bà.

Có lẽ khi nghe Đức Giêsu tuyên bố, bà này đã bỏ vào thùng tiền dâng cúng nhiều hơn ai hết. Trong khi bà chỉ có 2 đồng tiền kẽm để bỏ vào thùng tiền dâng cúng (C.42). Chắc hẳn các môn đệ đã ngỡ ngàng vì cách đánh giá ấy của Thầy mình, và đó cũng là cách đánh giá con người của Thiên Chúa. Ngài đánh giá theo tấm lòng, chứ không theo lễ vật, hay tình cảm riêng tư. Ngài không mãn nguyện, đắc ý chỉ với số của dư thừa, nhưng Ngài “đòi tất cả”.

Tất cả của bà góa là hai đồng kẽm, thuộc đơn vị tiền tệ thấp nhất. Tới đây ta hiểu được rằng, người túng thiếu cũng có thể dâng chính cái nghèo của mình cho Chúa.

Một doanh nhân, một nhà tri thức … có vai vế, và trông có vẻ đẳng cấp… Hoàn toàn khác với một bà góa cô thân cô thế và túng nghèo. Bởi họ luôn có ý hướng và tâm trạng quay vào mình, họ loay hoay với tiếng tăm và lợi nhuận của riêng mình.

Còn bà goá thì quay về phía Thiên Chúa, với thái độ quảng đại, tin tưởng, phó thác và liều lĩnh dấn thân sống thái độ của Tin Mừng

Vì vậy, mỗi chúng ta trong thời đại hôm nay, dù khó khăn đến mấy, ai cũng có thể có đủ hai đồng tiền kẽm với khả năng Chúa ban. Vì khi tạo dựng con người, Chúa không để ai tay trắng. Không có tiền, chúng ta có tình, mà một khi đã có tình, chúng ta sẽ có rất nhiều sáng kiến để yêu thương, bác ái. Để cho đi, để phục vụ, dâng hiến và dâng cúng. Cho nên, đừng ai trong chúng ta lại mặc cảm, khi chỉ có thể bỏ đồng tiền nhỏ nhoi trong khả năng hạn hẹp của mình vào hòm tiền dâng cúng, (ví dụ nếu là người tật nguyền, bất toại…chúng ta chỉ có thể ngồi một chổ, hay nằm một chổ, dâng lời kinh tôn vinh chúc tụng và cầu xin Lòng Thương Xót Chúa cho xã hội, Giáo Hội, cho một ai đó cần đến lòng thương xót của chúng ta…) đó cũng là cách chúng ta đang chia sẻ kho báu khả năng hạn hẹp của mình vào thùng tiền dâng cúng, để góp công xây nên tòa nhà xã hội, Giáo Hội, tòa nhà Nước Trời vững chắc, khang trang, bình an cho mọi thành viên trong nhân loại có được nơi cư ngụ bình an, hạnh phúc ngay chính cuộc sống đời này và đời sau luôn mãi.

CẦU NGUYỆN

Kính lạy Thiên Chúa tình yêu, và đầy lòng xót thương! Xin ban ơn sức mạnh và Thánh Thể và Thần Khí Chúa đến làm tan biến đi quả tim khô cằn, chai cứng, bé nhỏ và khép kín ra khỏi con người phàm hèn của con, và thay vào đó là một quả tim của chính Chúa. Quả tim quảng đại, sẵn sàng vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường, để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ. Xin giúp con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Luôn bình an, trong sáng, và không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn con. Xin Ơn Thánh Chúa ngăn con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích, đừng quá tuyệt vọng khi thất bại. Đồng thời, xin giúp con có quả tim đủ lớn, để yêu người con không ưa, và dung hòa với kẻ tìm cách chống đối, lừa lọc con. Cuối cùng, nhờ lời Mẹ thánh Maria cùng Cha thánh Giuse, thánh bổn mạng và thiên thần bản mệnh của con chuyển cầu cùng Lòng Thương Xót Chúa cho con, xin ban cho con một vòng tay đủ rộng mở, để con có thể ôm cả những kẻ nghịch thù, chống đối con. Amen.

Sr. Ter Nắng Thủy Tinh. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button