Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Vọng Phục Sinh- Năm A.

Tin Mừng Theo Thánh Mt 28, 1-10.


28,1. Sau ngày Sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Maria Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Maria, đi viếng mộ. 2. Thình lình, đất rung chuyển dữ dội : thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên ; 3. diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. 4. Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. 5. Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ : “Này các bà, các bà đừng sợ ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. 6. Người không có ở đây, vì Người đã chỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, 7. rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này : Người đã chỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay.” 8. Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay. 9. Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói : “Chào chị em !” Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10. Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà : “Chị em đừng sợ ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.”

SUY NIỆM
Tin Mừng Chúa Giê-su Phục Sinh hôm nay diễn tả, suốt đêm hai bà Maria đã sống trong một cuộc canh thức dài. Họ chỉ mong cho tới sáng để ra viếng mộ Chúa. Vì thế, các bà đã là những người đến mộ Chúa đầu tiên trong ngày Sabát, nên được diễm phúc chứng kiến những điều kỳ diệu vô cùng bất ngờ. Đất rung chuyển dữ dội, một thiên thần chói ngời từ trời đáp xuống. Lăn tảng đá che cửa mộ ra và ngồi lên trên tảng đá. Khi viết điều này, thánh sử Matthêu như muốn cho thấy quyền năng uy nghi của Thiên Chúa đè bẹp sức mạnh của tử thần. Và tảng đá nặng nề chẳng cầm giữ được Đấng bị đóng đinh. Còn các bà đi tìm Đấng đã chết nơi nấm mộ, thì Ngài không còn ở đây nữa vì Đấng ấy đã trỗi dậy rồi. Và thiên thần cũng đã mời các bà đến xem chỗ Ngài nằm để kiểm chứng sự thật

Sự trống trơn trong ngôi mộ lúc này lại thật là một Tin mừng trọng đại. Vì nếu Ngài còn nằm trong mộ thì cái chết của Ngài không có ý nghĩa gì cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa cả. Ngôi mộ trở nên trống là do quyền năng của Thiên Chúa Cha. Cha đã nâng Con trỗi dậy và cho Con được Phục Sinh.Đấng bị đóng đinh đã chết và đã được an táng. Đấng nằm xuống ấy cũng đã được nâng dậy và sẽ đi gặp môn đệ ở Galilê (C. 7).

Niềm vui mở hội trong lòng của các bà lúc này đã thôi thúc các bà vội vã chạy về báo tin cho các môn đệ. Đang khi chạy về thì chính Đấng Phục Sinh hiện ra đón gặp họ. Tâm trạng ngây ngất vì cuộc gặp gỡ quá bất ngờ lúc này, khiến các bà chỉ biết phủ phục dưới chân Người mà thờ lạy (C. 9

Cuộc gặp gỡ này, Thầy Giêsu không dặn điều gì khác qua vị thiên thần ngoài mộ. Chỉ có điều Thầy vẫn gọi các môn đệ là anh em (C.10), dù họ đã bỏ rơi Thầy trong lúc Thầy cần đến họ nhất. Vậy, Thầy Giêsu Phục Sinh muốn tha thứ và làm hòa với họ tất cả, và với chúng ta cũng thế, nên chúng ta hãy luôn chạy đến với Ngài dù trong tình trang bất xứng đến mấy, vì Ngài không bao giờ nhớ đến lỗi lầm của bất kỳ ai.

Các phụ nữ là thành phần bị coi rẻ lại đã trở nên những chứng nhân loan tin Phục Sinh của Chúa Giê-su đầu tiên. Nhờ họ mà có cuộc gặp gỡ giữa Thầy Giêsu và các môn đệ ở Galilê. Điều đó cũng nhắc nhỡ mỗi chúng ta không bao giờ được phép coi thường bất kỳ ai, dù họ là một tội nhân hay một trẻ nhỏ, một người già mất trí, hay một người phụ nữ nghèo hèn, tội lỗi…Giáo Hội hôm nay cần những người có kinh nghiệm gặp Chúa, để loan báo Tin Mừng và giúp người khác gặp Chúa.
Lúc nào Giáo Hội cũng cần những Maria cháy bỏng một tình yêu. Vậy mỗi chúng ta có dám lãnh nhận sứ vụ này không?

CẦU NGUYỆN:

Kính lạy Chúa Phục Sinh ! Chúa đã sống đến cùng của cuộc Vượt Qua, xin sức mạnh của Thánh Thể và Thần Khí Chúa giúp cho mỗi chúng con cũng dám sống triệt để cuộc Vượt qua mỗi ngày, vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ ti tiện, kể cả sự kiên ngạo hơn người; Vượt qua những đam mê đang kéo ghì chúng con xuống; Vượt qua nỗi sợ khổ đau và nhục nhã; Vượt qua đêm dài tăm tối cô đơn của Vườn Dầu kiếp người; Vượt qua những khắc khoải của niềm tin yếu kém, khô khăn cứng cỏi; Vượt qua những thành kiến mà chúng con khắc trên người khác… Xin tăng thêm sức mạnh niềm vui Phục Sinh thật sung mãn trong chúng con, để chúng con thực tâm sống cho Chúa và vì Chúa trong mọi hoàn cảnh, nghịch cảnh. Can đảm vượt qua mọi mất mát và thua thiệt với niềm hy vọng: qua thập giá sẽ đến vinh quang. Nguyện xin sức mạnh Ơn Thánh Chúa Phục Sinh giúp chúng con tiếp bước theo Ngài để ra đi gieo rắc khắp nơi bình an và hy vọng, tin tưởng và an vui. Để ai gặp chúng con cũng gặp thấy sự sống mãnh liệt của Chúa. Amen.

Sr. Ter. Nắng Thủy Tinh. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button