Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy XV TN-Năm Lẻ.

Lễ thánh Maria Mađalêna. Tin Mừng Ga 20,1-2.11-18.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan!

20,1. Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2. Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” 11. Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, 12. thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. 13. Thiên thần hỏi bà : “Này bà, sao bà khóc ?” Bà thưa : “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu !” 14. Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. 15. Đức Giê-su nói với bà : “Này bà, sao bà khóc ? Bà tìm ai ?” Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói : “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” 16. Đức Giê-su gọi bà : “Ma-ri-a !” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri : “Ráp-bu-ni !” (nghĩa là ‘Lạy Thầy’). 17. Đức Giê-su bảo : “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ : ‘ Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em ‘.” 18. Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ : “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

SUY NIỆM

Mối tương quan thân thiết giữa Đức Giêsu và Maria Mađalêna,
đã được một số tác giả khai thác và dựng thành truyện đầy hấp dẫn, theo những tình tiết rất con người, như vỡ nhạc kịch nổi tiếng Jesus Christ Superstar của thập niên 70, đến chuyện Đức Giêsu bị đóng đinh mà còn mơ lấy Maria làm vợ, đẻ con,
trong truyện Cơn Cám Dỗ Cuối Cùng của Nikos Kazantzakis.

Gần đây nhất là cuốn Mật mã Da Vinci.
Theo các sách Tin Mừng, Maria Mađalêna không hề là gái gọi.
Chị cũng không phải là cô Maria ngồi dưới chân Chúa mà nghe Ngài (Lc 10, 39), hay là cô Maria xức chân Chúa ở Bêtania bằng dầu thơm hảo hạng (Ga 12, 3). Chị cũng không phải là người phụ nữ tội lỗi ở nhà ông Pharisêu (Lc 7, 36). Mà Maria Mađalêna là người quê ở vùng Mácđala, gần bên hồ Galilê. Chị đã được Đức Giêsu trừ bảy quỷ, và đã đi theo Thầy từ Galilê cùng các bà khác (Lc 8, 1-3; 23, 49. 55). Chị đã theo Thầy đến tận Núi Sọ và đứng bên Thầy bị đóng đinh (Ga 19, 25). Chị cũng là người đầu tiên ra viếng mộ buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần (c. 1). Không thấy xác Thầy, chị hốt hoảng chạy về báo cho hai môn đệ khác (c. 2). Sau đó chị lại đến mộ lần nữa để tìm xác Thầy (c. 11). Nếu không yêu mến Thầy, chị chẳng thể can đảm theo Thầy đến cùng như vậy

Ngôi mộ tự bản chất là một nơi buồn, và lại càng buồn hơn nữa là vì nơi đó xác Thầy cũng không còn đó. Những giọt nước mắt của chị Maria Madalêna làm ai cũng phải mủi lòng. Thiên thần và Đấng Phục Sinh đều hỏi một câu giống nhau: “Sao chị khóc?”
Maria khóc vì thấy mình bị mất đi một Người Thầy yêu quý.
Bận tâm duy nhất ám ảnh chị là tìm lại được xác của Thầy.

“Chúng tôi không biết họ để Người ở đâu?” Ba lần chị đã nói lời tương tự như thế (C.c. 2.13.15). Nhưng rồi thật vô cùng bất ngờ với độc giả, khi Đấng Phục Sinh đến với chị với dáng dấp của một ông làm vườn. Ngài chạm đến nỗi đau của chị: Sao chị khóc? Ngài chạm đến khát vọng của chị: Chị tìm ai? Ngài gọi tên của chị bằng tiếng gọi quen thuộc: Maria

Giọng ấm áp của Thầy đã giúp chị nhận ngay là Thầy và chị đã reo lên: Rabbouni !
Sự hiện diện đầy tình yêu thương của Đức Giêsu đã lau khô những giọt lệ của chị và cho tim chị vui trở lại. Chị chỉ mong tìm được xác Thầy, thì lại gặp được chính Thầy đang sống.

Maria Mađalêna là người phụ nữ được thấy Chúa đầu tiên (c. 18), và được Chúa sai đi loan Tin Mừng phục sinh cho chính các tông đồ (c. 17). Trong cuộc đời mỗi chúng ta đôi lúc cũng rơi vào tình trạng như ngôi mộ, mất mát và trống vắng. Chúng ta đau đớn vì mất Chúa, mất những gì mình yêu quý xưa nay.
Nhưng nếu ngôi mộ không trống thì làm sao có Tin Mừng Phục Sinh ?

Ước gì khi suy niệm tình yêu của chị Maria Madalêna dành cho Chúa Giêsu qua bài Tin Mừng hôm nay, cuộc đời chúng ta cũng sẽ cố gắng tìm kiếm Chúa với rất nhiều tình yêu như chị, và tin rằng mình sẽ gặp được điều quý hơn cái mình đã mất.

CẦU NGUYỆN

Kính lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Chúa đã chịu chết và đã sống lại, xin tiếp sức mạnh của Thánh Thể và Thần Khí Chúa giúp chúng con luôn sẵn sàng chiến đấu trong cuộc chiến mỗi ngày.

để được sống dồi dào hơn bởi có Ơn Thánh Chúa đồng hành. Chúa đã khiêm tốn và kiên trì nhận lấy những thất bại trong cuộc đời cũng như mọi khổ đau trong cuộc khổ nạn, xin biến mọi đau khổ cũng như mọi thử thách mà chúng con phải gánh chịu mỗi ngày trong đời, thành cơ hội giúp chúng con thăng tiến hơn để hoàn thiện bản thân và trở nên giống Chúa hơn. Xin dạy chúng con biết rằng, chúng con không thể nên hoàn thiện, nếu như không biết từ bỏ chính mình và những ước muốn ích kỷ hẹp hòi. Xin cất khỏi chúng con khổ đau và khóc lóc, và thay vào đó là niềm vui và bình an của Chúa Phục Sinh, quên đi mọi muộn phiền đau đớn của bất công đố kỵ, hiểu lầm, thù oán, cố chấp, lọc lừa, bất công, gian dối… Chúa là mặt trời tỏa sáng Tình Yêu của Chúa Cha, là hy vọng hạnh phúc bất diệt, là ngọn lửa tình yêu nồng nàn; xin lấy niềm vui của Người mà làm cho chúng con nên mạnh mẽ và trở thành mối dây yêu thương, bình an và hiệp nhất giữa chúng con. Người là Amen. (ý của chân phước Têrêxa Calcutta).

Sr. Ter. Nắng Thủy Tinh.SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button