Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai tuần I MC, Năm A

Tin mừng Mt 25, 31- 46

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta”. Khi ấy người lành đáp lại rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?” Vua đáp lại: “Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”. “Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: “Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!” Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?” Khi ấy Người đáp lại: “Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta”. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu”.

Suy niệm

Điều gì còn lại? Cuộc động đất vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria làm cho nhiều người trở thành trắng tay; không người thân, không nhà, không của ăn… Điều làm cho người ta phải chú ý chính là những biện pháp cứu trợ, những hành động bác ái mà người dân tại hai quốc gia này sẽ nhận được như thế nào? Thật vậy, trong sự cùng cực con người cần đến nhau hơn bao giờ hết. Tình người là thứ còn lại sau tất cả.

Bài Tin mừng hôm nay diễn tả quang cảnh ngày tận cùng của thế giới. Theo tường thuật, chúng ta thấy: kết thúc cuộc sống trần gian, Thiên Chúa chỉ hỏi mỗi người về đời sống bác ái. Về những việc làm tốt mỗi người đã làm cho anh chị em đồng loại. Những tưởng điều gì cao xa, nhưng tất cả đều nhỏ bé, đơn sơ, trong tầm tay của chúng ta. Cho người đói ăn, kẻ khát uống, thăm người đau yếu bệnh tật … (x. Mt 25, 31-46).

Bài học mà Lời Chúa hôm nay nhất là trong những ngày đầu của mùa chay thánh, mời gọi chúng ta sống tình bác ái với tha nhân cách quyết liệt hơn. Hi vọng Lời này sẽ đánh thức tôi và bạn có những hành động cụ thể và thiết thực để thực thi lời mời gọi của Chúa, mở rộng lòng chia sẻ cho người khác điều họ đang cần nhất.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng xót thương. Chúa vẫn thực thi tình yêu thương con và hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Xin cho con chạm đến được tình yêu của Chúa qua việc rước lễ và chia sẻ tình yêu ấy cho mọi người xung quanh con. Amen.

Nt. Cúc Trắng, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button