Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh, Năm A

Tìm Chúa

Tin mừng Ga 6, 22-29

Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi. Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh. Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.

Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”. Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Ðây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến”.

Suy niệm

Là người tu sĩ, là người Kitô hữu; trong quảng đời đã qua, tôi và bạn có thật sự đi tìm Chúa và những điều thuộc về Chúa chưa?

Đó là câu hỏi rất đỗi bình thường, bình thường tới nỗi có lẽ ít ai trong chúng ta để tâm tự vấn chính mình. Tuy nhiên, đó lại là điều hết sức quan trọng và cần thiết buộc chúng ta phải nghiêm túc trả lời. Bởi lẽ, chúng ta từ Thiên Chúa mà đến rồi sẽ trở về nơi chúng ta đã xuất phát. Thế nhưng, cuộc sống thực tế với muôn vàn lý do đã kéo chúng ta đi xa với nơi ta đã phát sinh. Chúng ta bận rộn tìm kiếm những thứ thuộc về hạ giới; những thứ xem ra nếu thiếu nó cũng không được; ví như tiền bạc, cơm ăn, áo mặc, công việc… Thiên Chúa cổ võ con người lao động để xây dựng vũ trụ này tốt đẹp hơn. Mặc dầu vậy, không không có nghĩa chúng ta quên đi điều chính yếu. Đó là tìm kiếm Đấng tạo ra vạn vật dưới bầu trời này – Thiên Chúa.

Vậy phải tìm Chúa bằng cách nào đây? Đám đông dân chúng trong bài Tin mừng khi biết Chúa Giêsu ở đâu, họ đã lên thuyền, có người đi bộ với đoạn đường dài để đến nơi Chúa Giêsu đang ở. Và, họ đã gặp Người ở đó. Chúng ta không phải lên thuyền nhưng cần phải ra khỏi nhà, rời khỏi quán xá, khu vui chơi…để tới nhà thờ dự lễ, chầu Thánh Thể; để đọc kinh cầu nguyện. Chúng ta cần ra khỏi sự ích kỉ, lười biếng đến với những người đang cần tình yêu thương, chia sẻ. Ra đi rồi, chúng ta cũng phải trở về với lòng mình, gạt bỏ những bận tâm thường ngày của cuộc sống để tìm gặp chính mình, trong lòng mình chúng ta sẽ gặp được Chúa, nghe tiếng Chúa nói với ta.

Lạy Chúa, mỗi ngày Chúa vẫn ở đó, trong Phép Thánh Thể để chờ đợi con. Con luôn tìm lý do để không đến hoặc đến trong sự thiếu ý thức. Xin khơi lên trong con khát khao tìm hiểu, biết về Chúa, ngõ hầu con được thêm lòng mến Chúa mỗi ngày một hơn. Như lời của thánh Augustinô từng nói: lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con và lòng con những khắc khoải cho tới khi được an nghỉ trong Chúa. Amen.

Nt. Cúc Trắng, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button