Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần IX Thường Niên, Năm Lẻ

Tin mừng Mc 12, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão rằng: “Có người trồng một vườn nho, rào dậu xung quanh, đào bồn đạp nho và xây một tháp, đoạn cho tá điền thuê vườn nho và trẩy đi phương xa.

“Ðến kỳ hạn, ông sai đầy tớ đến với tá điền thu phần hoa lợi vườn nho. Nhưng những người này bắt tên đầy tớ đánh đập và đuổi về tay không. Ông lại sai đầy tớ khác đến với họ. Người này cũng bị chúng đánh vào đầu và làm sỉ nhục. Nhưng người thứ ba thì bị chúng giết. Ông còn sai nhiều người khác nữa, nhưng kẻ thì bị chúng đánh đập, người thì bị chúng giết chết.

“Ông chỉ còn lại một cậu con trai yêu quý cuối cùng, ông cũng sai đến với họ, (vì) ông nghĩ rằng: “Chúng sẽ kiêng nể con trai ta”. Nhưng những tá điền nói với nhau rằng: “Người thừa tự đây rồi, nào ta hãy giết nó và cơ nghiệp sẽ về ta”. Ðoạn chúng bắt cậu giết đi và quăng xác ra ngoài vườn nho. Chủ vườn nho sẽ xử thế nào? Ông sẽ đến tiêu diệt bọn tá điền và giao vườn nho cho người khác. Các ông đã chẳng đọc đoạn Thánh Kinh này sao: “Tảng đá những người thợ xây loại ra, trở thành đá góc tường. Ðó là việc Chúa làm, thật lạ lùng trước mắt chúng ta”.

Họ tìm bắt Người, nhưng họ lại sợ dân chúng. Vì họ đã quá hiểu Người nói dụ ngôn đó ám chỉ họ. Rồi họ bỏ Người mà đi.

Suy niệm

Những cuộc tấn công mới

Hôm nay, tác giả Maccô kể lại cho chúng ta một câu chuyện. Câu chuyện ấy rất thô bạo và tàn khốc. Bởi chưng, có sự đổ máu và chết chóc.

Bối cảnh câu chuyện mở đầu tại một vườn nho. Thật vậy, đã đến mùa thu hoạch; ông chủ cần phải thu lại phần hoa lợi từ những người được cho canh tác thuê. Thế nhưng, những người được ông sai đi đã bị sát hại, kể cả đứa con trai duy nhất của ông.

Vườn nho ấy ám chỉ đến Hội thánh, Thiên Chúa là Ông Chủ. Quả thế, Hội thánh qua mọi thời vẫn bị bách hại. Thời xưa, việc đổ máu diễn ra nhiều hơn. Rồi, những người tin Chúa, làm chứng cho Chúa đã bị tàn sát. Cụ thể, như các thánh tử đạo Việt Nam chẳng hạn. Còn rất nhiều những nơi trên thế giới các Kitô hữu luôn phải đối diện với sự bách hại từ nhiều phía.

Ngày nay, Hội thánh và các Tín hữu Công giáo vẫn còn phải chịu sự tấn công khác; dường như việc đổ máu không còn diễn ra như trước, nhưng sự tàn phá của nó thì kinh khủng hơn. Bởi chưng, nó đánh vào tâm trí, tinh thần…của con người. Cụ thể, sự tấn công của công nghệ thông tin; các trang mạng xã hội len lỏi vào đời sống tôn giáo, ngấm ngầm khiêu khích và lan truyền những tin tức gây xáo trộn, chia rẽ trong nội bộ nhà đạo. Nhu cầu, quyền lợi con người được đề cao đôi khi thái quá, từ đó phát sinh các hệ luỵ không đáng có. Nguy hiểm nhất là sự lạnh nhạt giữa con người với nhau, làm cho đức ái Kitô giáo sa sút. Có thể nói, sự xuất hiện của một số nhóm tự xưng là đạo này đạo kia đã lôi kéo nhiều người đi theo; thí dụ, nhóm trừ quỷ Bảo Lộc… Thiết nghĩ, những cuộc tấn công trong thời đại này rất đáng báo động, trở thành những cuộc bách hại mới khiến tất cả mọi thành phần dân Chúa trong Hội thánh phải lo ngại.

Là chi thể trong Thân thể Hội thánh, mỗi người chúng ta hãy cùng nhau đấu tranh chống lại những sự tấn công trên; bằng nỗ lực cá nhân: trước tiên chúng ta cần cầu nguyện, sau đó là tránh xa những trang mạng truyền thông thường đưa những thông tin sai lạc về đạo. Nhắc nhở người thân để họ cũng biết đâu là sự thật đâu là trò hề của ma quỷ. Nhờ đó, chúng ta cùng nhau giữ vững đức tin và làm chứng cho đức tin trong thời đại đầy biến động này.

Lạy Chúa, xin cũng cố đức tin cho chúng con. Amen.

Nt. Cúc Trắng, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button