Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần X Thường Niên, Năm Lẻ

Tin mừng Mt 5, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ”.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy”.

Suy niệm

Giấc mơ nên thánh không bị lãng quên

Ai ai trong chúng ta cũng có rất nhiều giấc mơ. Cuộc sống sẽ ra sao nếu chúng ta không có lấy một giấc mơ?

Mỗi người đều có quyền mơ ước. Ước mơ không bao giờ bị đánh thuế. Là người Kitô hữu, người có đức tin. Dĩ nhiên, Thiên Chúa đặt vào tâm hồn chúng ta một khát khao, một ước ao Sống Thánh. Bởi vì, Ngài là Thánh.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cập đến nhiều mối phúc “lạ”. Ai bảo đau khổ, nghèo đói, bị ghen ghét, vu khống, bách hại lại là một thứ phúc? Ngược đời!

Với tôi, câu trả lời thật đơn giản. Chắc chắn, Chúa Giêsu có lý khi đưa ra những lời khuyên ấy. Nếu khóc cho những điều đúng ở trong cuộc đời, hẳn là điều đáng mừng; bởi vì, lý trí người đó còn sáng suốt; con tim vẫn còn cảm xúc. Nếu bị ghen ghét mà vẫn còn tử tế được với người ta, bạn thật cao thượng và đang trở nên giống Chúa của mình. Tương tự như thế, tất cả những gì chúng ta thực hành theo lời dạy của Chúa Giêsu chúng ta trở nên người có phúc, vì phản ánh được dung mạo Con Thiên Chúa thực sự. Điều ấy còn chứng tỏ, chúng ta mong muốn trở nên thánh ngay khi còn ở tại thế này.

Nói thế, không có nghĩa là Chúa cổ vũ chúng ta lao đầu vào tìm kiếm những khổ đau, bách hại đâu. Mà qua đó, Ngài muốn dạy chúng ta tâm thế để đón nhận tất cả những điều ấy, nếu nó xảy đến.

Đáng buồn thay, ngày nay chúng ta đang sống trong một nền văn hóa câm điếc trước các đau khổ và bần cùng của một số lớn anh chị em. Hầu hết họ có mặt khắp nơi trên thế giới. Sự câm điếc ấy, đôi khi biến chúng ta, những người mang danh con Chúa; mà lại làm ngơ trước khó khăn của những người kém may mắn. Đừng tưởng chúng ta có phúc hơn họ. Nếu chúng ta sống vô tâm thì vô tình chúng ta mới là người chẳng có chút phúc phận nào.

Lời Chúa một lần nữa mời gọi chúng ta mở lòng đón nhận những đau khổ trong cuộc đời mình, đồng thời nhắc nhở chúng ta hãy biết quan tâm đến những người đang thật sự khó khăn cách này hay cách khác xung quanh chúng ta. Biết cảm thương, rộng lòng giúp đỡ, chia sẻ với họ những gì chúng ta có.

Lạy Chúa từ nhân từ, xin tha thứ cho con vì quá nhiều lần con chai lì trước những ơn Chúa ban. Và, xin giúp con biết mở lòng trước những anh chị em đang cần sự chia sẻ, đỡ nâng để họ cũng cảm nhận được tình yêu thương xót của Chúa. Amen.

Nt. Cúc Trắng, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button