Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai tuần XXVI TN, Năm C

Tin mừng Lc 9, 46 – 50

Khi ấy, các mộn đệ nghĩ ngợi trong lòng rằng ai trong các ông sẽ là người cao trọng nhất. Chúa Giêsu thấu biết tư tưởng trong lòng các ông, Người liền dẫn một trẻ nhỏ tới, để đứng bên cạnh Người, và bảo các ông rằng: “Hễ ai đón nhận trẻ nhỏ này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy: mà hễ ai đón nhận Thầy, tức là đón nhận Đấng đã sai Thầy. Vì kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất”.Gioan lên tiếng thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy một người kia lấy danh Thầy mà trừ quỷ, và chúng con đã ngăn cản nó, vì nó không theo Thầy cùng với chúng con”. Chúa Giêsu bảo ông rằng: “Các con chớ ngăn cản, vì ai không chống nghịch các con, tức là thuận với các con”.

Suy niệm 

Lời nói cũng là lời truyền dạy của những người lãnh đạo, người có quyền và được tín nhiệm, người dùng quyền của mình để phục vụ, là người có lòng trắc ẩn mong muốn mang lại lẽ phải, chân lý cho người nghe, và qua muôn thế hệ vẫn trường tồn. Tuy nhiên thử hỏi ngày nay còn được trưng dụng nữa không? bởi lẽ cám dỗ lớn nhất của con người, phải chăng là đam mê quyền lực, là hưởng thụ. Trong bài Tin mừng hôm nay: ai cũng mong muốn làm lớn được “ăn trên ngồi trốc”, được mọi người tung hô kính trọng. Đến nỗi  các tông đồ phải tranh cãi trên đường đi, và trong tâm trí các Ngài cũng đang tính toán ai sẽ là người lớn nhất. Vì thế, Đức Giêsu Đấng thấu biết mọi sự đã không trả lời trực tiếp là ai lớn ai nhỏ trong Nước trời, mà chỉ đưa ra một “mẫu người” sẽ trở thành lớn nhất trong Nước trời đó là nên như “trẻ nhỏ”.

Nơi trẻ nhỏ, cho ta thấy tính đơn sơ chân thực, không tính toán so đo, không toan tính nham hiểm. Sống trong sạch như tờ giấy trắng, không có những đam mê xấu luôn phó thác và tin tưởng nơi cha mẹ những người có trách nhiệm. Là những người tín hữu cách riêng là một tu sĩ sống đời dâng hiến, sống theo linh đạo Thánh Thể mẫu gương thiết thực sống động nhất đó là “Chúa Giê-su Thánh Thể”. Một Thiên Chúa cao cả đã chấp nhận hạ mình hiện diện nơi tấm bánh bé nhỏ tầm thường, không mùi vị, hiến trao cho muôn người, không cần biết người đó là ai, có cân xứng hay không, Điều được Chính Chúa Giê-su mang ơn cứu độ cho muôn người thụ hưởng. Một câu hỏi đặt ra cho chính bản thân cũng như những người đang sống trong linh đạo Thánh Thể, liệu ta có đang đi đúng hướng mình đã chọn ngay từ đầu khi tuyên hứa hay không? Ta đã từ bỏ ý riêng mình được bao nhiêu, có dấn thân hết mình hay hy sinh đủ, để làm sáng lên cho người khác thấy “ta đang sống Thánh Thể” hay chưa?

Lạy Chúa! Khi nhìn vào thực tế đời sống mình trong ánh sáng đức tin, trong sự thống hối ăn năn, khiêm hạ con mới nhận ra mình hèn mọn, yếu đuối biết nhường nào. Vẫn còn đó những tham sân si, thích được người khác ca tụng, tôn vinh; muốn mọi người quan tâm, nâng niu chiều theo ý riêng mình…mà thiếu đi sự nhạy bén, tinh tế khi vô tình hay cố ý bỏ ngoài tai khuất mắt, những nhu cầu khó khăn cần sự giúp đỡ của chị em những người đang sống quanh mình.

Lạy Chúa! Chúa biết rõ lòng mỗi người chúng con, biết chúng con rất yếu đuối dễ thỏa mãn trong hạnh phúc mau qua, dễ bị lôi kéo bởi những đam mê dục vọng và dễ sa ngã phạm tội. Xin cho chúng con khi được chính thịt máu Chúa nuôi dưỡng hàng ngày, chúng con biết để cho Chúa biến đổi tận căn con người mình; sao cho mỗi ngày một giống Chúa hơn, trở nên chứng tá về tình yêu tự hiến: Biết sống khiêm nhường luôn sẵn sàng trở nên bé nhỏ, để có thể len lỏi vào mọi ngõ ngách của xã hội và đem tình yêu Thánh thể khuếch tán, hầu mang lại sự sống vĩnh phúc cho mọi người. Amen

Nt. Maria Nguyễn Thị Hoạt. SLE

Bài viết liên quan

Back to top button