Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm tuần II Mùa Vọng, Năm A

Lễ Trọng Kính Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Tin mừng Lc 1, 26 – 38

26.Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27.gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28.Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29.Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30.Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31.Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32.Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33.Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” 34.Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” 35.Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36.Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37.Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 38.Bấy giờ bà Ma-ri-a nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Suy niệm

Vào lần hiện ra thứ 16 của Mẹ Maria với Bernadette, một cô bé 14 tuổi, nhà nghèo, quê mùa, tại Lộ Đức ngày 25-3-1858 , khi cô gặng hỏi tên của Bà Đẹp, Bà đã trả lời: “Que soy era Immaculada Conception”: ”Ta là sự Thụ thai vô nhiễm”. Một câu trả lời khó hiểu và khó nhớ đối với một cô bé nhà quê, ít học. Cô không hề biết rằng 4 năm trước đó, Đức Piô IX đã công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội.

Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là mừng lễ một con người, một người phụ nữ, mà ngay từ giây phút đầu tiên được thụ thai, đã trọn vẹn và tuyệt đối nằm trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa muốn Con Một của mình làm người 100%, nên cần tuyển chọn một phụ nữ để sinh ra Người Con ấy. Đức Maria chính là người được chọn, hoàn toàn như một ân huệ; Khi chọn Maria, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ mọi sự tốt đẹp nhất có thể, để Mẹ làm Mẹ Con Thiên Chúa. Maria được Thiên Chúa bao bọc và bảo vệ bằng ân sủng tuyệt vời. Ngài cho Mẹ được hưởng trước công nghiệp của Người Con, và đã gìn giữ Mẹ khỏi vết nhơ của nguyên tội.  Khi nói Mẹ không nhiễm vết nhơ của tội tổ tông là chỉ mới nêu lên một khía cạnh có phần tiêu cực, khó hiểu. Theo Công Đồng Vaticanô II, từ giây phút hiện diện đầu tiên của cuộc sống, Mẹ đã được rạng ngời một sự thánh thiện hoàn toàn độc nhất vô nhị. Vì thế, Giáo Hội Đông Phương gọi Mẹ là Đấng toàn thánh (panagia).  Sự thánh thiện của Mẹ đã được sứ thần Gabrien diễn tả qua lời chào : “Mừng vui lên, hỡi Đấng được đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà.”

Mẹ Maria được Thiên Chúa ban đầy tràn ân sủng, nghĩa là được Thiên Chúa yêu thương, và được đẹp lòng Thiên Chúa, từ trước khi Mẹ nói tiếng Xin Vâng. Nhưng ân sủng không bóp chết sự tự do và trách nhiệm. Mẹ đã đáp lại tình yêu đó với sự cởi mở không ai sánh bằng. Tiếng Xin Vâng trên môi của cô thiếu nữ Maria là cử chỉ đón lấy Đấng Cứu Độ vào đời mình, vào lòng dạ mình. Mẹ Maria đã suốt đời trung tín với tiếng Xin Vâng đầu tiên, bằng việc nói muôn tiếng Xin Vâng khác cho đến tận đồi Calve và vào huyệt đá. Những gì Mẹ Maria được hưởng, chúng ta cũng được chung phần. Chúng ta cũng được chọn, được tẩy xóa tội nguyên tổ, được ban ân sủng đầy dư nếu chúng ta tự do chọn Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi đáp lại bằng những tiếng Xin Vâng nho nhỏ trong hành động sống tại thế hằng ngày. Sống Mùa Vọng là để cho Con Thiên Chúa đi vào cuộc đời mình. Như Đức Maria, chúng ta được mời gọi cưu mang Con Thiên Chúa, làm cho Thai Nhi Giêsu lớn lên mỗi ngày và sinh Ngài cho thế giới, qua cung cách sống đức tin, lòng mến và bác ái yêu thương, cảm thông, tha thứ trong hành động thực tế hằng ngày đối với tha nhân. Chúng ta hãy cùng nhau khao khát muốn cưu mang Giêsu với trái tim cuộc đời vô nhiễm và xin Chúa cho chúng ta được chia sẻ ơn Vô Nhiễm của Mẹ thánh giữa cuộc đời ô nhơ đầy khó khăn hôm nay.

Cầu nguyện

 Lạy Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, là Mẹ Thiên Chúa! Xin Mẹ nguyện cầu cùng Thánh Thần chân lý, khôn ngoan, thánh thiện, đến gìn giữ quả tim của con, được trở nên như trẻ thơ tinh tuyền và trong ngần như dòng suối; Xin ban cho con quả tim đơn sơ, mau quên những nỗi buồn phiền làm tổn thương mối tình giữa Chúa và con người. Xin tạo cho con một quả tim hào hiệp dám hiến thân đến quên mình, và luôn dịu dàng để cảm thông, tha thứ, sẻ chia. Một quả tim trung thành và quảng đại, không quên ơn, không báo oán. Xin tạo cho con quả tim hiền từ và khiêm nhường, yêu mà không mong chờ đền đáp tình thương, hân hoan xóa mình đi để Con của Mẹ có chỗ trong lòng người khác. Xin tạo cho con một quả tim vĩ đại và bất khuất, không khép lại trước những kẻ vô ơn, không chán nản trước người lạnh nhạt. Một quả tim luôn khắc khoải lo tìm vinh danh Cha, quả tim mang vết thương vì yêu Ngài, vết thương chỉ lành khi được sống với Ngài trên trời mà thôi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô là Chúa chúng con. Amen

 Nt Ter. Nguyễn Thị Kim Yến. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button