Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IX Thường Niên-Năm Lẻ

Tin Mừng theo thánh Mc 12, 28b- 34
   
Có một người trong nhóm các kinh sư đã nghe Đức Giê-su và những người thuộc phái Xa- đốc tranh luận với nhau. Thấy Đức Giê-su đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: “ Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” Đức Giê-su trả lời: “ Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: “Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó”.Ông kinh sư nói Đức Giê-su: “Thưa Thầy, hay lắm. Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ vật toàn thiêu và hy lễ”. Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “ Ông không còn xa nước Thiên Chúa nữa đâu!” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.
SUY NIỆM
Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta không chỉ sống một mình mà còn có sự gắn kết với nhau bởi các mối quan hệ khác. Chẳng hạn như: quan hệ huyết thống, linh tông, linh tộc và các mối quan hệ xã hội khác nữa. Thế nhưng trên hết, sự yêu thương- quan tâm và lòng trắc ẩn luôn luôn là điểm dừng cho tất cả những ai đã chùng chân mỏi gối muốn tìm cho mình một chỗ ẩn náu an toàn. Một khi tình yêu đủ lớn mạnh thì không có gì ngăn cản hoặc làm mất đi căn tính của sự yêu thương và lòng trắc ẩn đã có sẵn trong lòng mỗi người chúng ta.
Có một cuộc tranh luận xảy ra giữa một người trong nhóm các kinh sư và những người thuộc phái Xa- đốc đã nghe Đức Giê-su giảng. Thấy Đức Giê-su đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: “ Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”. Và Đức Giê-su đã đưa ra hai điều quan trọng nhất trong mười điều răn để cuộc tranh luận được chấm dứt. Hai điều mà Đức Giê-su chỉ ra, cho ta thấy tầm quan trọng vô cùng, nó chi phối mọi hoạt động- sinh hoạt và cách hành xử của ta đối với tha nhân- xã hội và với tương quan với nhau. Để có được những điều đó trước hết chúng ta phải: “Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn. hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: “Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó”.
Trước hết chúng ta phải yêu mến, tôn kính, thờ lạy Thiên Chúa với tất cả các giác quan, phải dành trọn tình yêu cho Ngài bởi chỉ có Người mới ban cho ta sự bình an và lòng dũng cảm. Bình an để ta sống vui- sống khỏe sống trọn tình yêu nơi Ngài, có như thế ta mới sống trọn vẹn tình yêu một cách tròn đầy và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, ta cũng xin Chúa lòng can đảm để biết vượt qua cái ngưỡng giới hạn, yếu đuối của phận người. Đồng thời, biết vượt lên chính mình đủ can đảm bước đi từ những vấp ngã mà sống trọn tình vẹn nghĩa với Chúa. Do đó để vượt qua ngưỡng cửa này mà vào Nước Chúa cũng ít nhiều làm cho cuộc đời chúng ta gặp không ít thử thách và gian nan, như lời của Mẹ Tê-rê-sa đã nói: “ Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, vì nụ cười là khởi đầu của tình yêu”Sống trọn vẹn và nghĩa tình ở điều thứ nhất đã nêu trên, mà bước vào điều răn thứ hai đòi hỏi chúng ta phải thực tế nhìn nhận sự việc và động lực để ta thi hành các sứ vụ này. Như lời Mẹ Tê-rê-sa đã nói: “ Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, vì nụ cười là khởi đầu của tình yêu”. Ước mong sao trong thực tế hai điều này luôn là châm ngôn dẫn đưa chúng ta trên con đường tiến về Nước Trời cách hoàn hảo nhất.
Lạy Chúa, mến Chúa, yêu người luôn là mục tiêu mà Chúa đã chỉ ra cho chúng con giúp chúng con tiến nhanh nhất trên con đường thánh thiện. Muốn hoàn thiện mình một cách minh bạch và hoàn hảo thì hai điều trên là chiếc cầu nối trung gian giữa trời và đất, giũa Thiên Chúa và loài người. Qua hy tế Thánh Thể mà Chúa để lại cho loài người biết bao nhiêu là hồng ân, cũng nhờ cái chết của mình mà Đức Giê-su đã nối lại mối tình Cha- Con để nhân loại được ấm êm và người người được hạnh phúc. Amen.
Nt. Maria Phương Thùy. SLE
;

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button