Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXXII TN, Năm C

Tin Mừng  Lc 17, 20 – 25

20.Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời : “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. 21.Và người ta sẽ không nói : ‘Ở đây này !’ hay ‘Ở kia kìa !’, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” 22.Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ : “Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy. 23.Người ta sẽ bảo anh em : ‘Người ở kia kìa !’ hay ‘Người ở đây này !’ Anh em đừng đi, đừng chạy theo. 24.Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. 25.Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.

 Suy niệm

Từ khi dân Israel định cư ở đất Canaan, Thiên Chúa được họ coi như một vị Vua cai trị mọi dân tộc. Đặc biệt Ngài là Vua ngự giữa dân Israel để lãnh đạo và chăm sóc dân. Các vị vua trần thế đã xuất hiện trong dòng lịch sử của Israel, như những người phục vụ cho Đức Vua, cho Nước Thiên Chúa. Tiếc thay có những vị vua đã không làm tròn sứ mạng của mình. Trải qua bao triều đại vua của nước Israel, từ sau khi lưu đầy trở về, dân chúng chỉ còn biết chờ một Đấng Mêsia. Họ tin Đấng ấy sẽ khai mở Nước Thiên Chúa. Và khi phái Pharisiêu hỏi Đức Giêsu, khi nào Nước Thiên Chúa đến, thì Đức Giêsu đã nói với họ rằng là: “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (C. 21), “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói : ‘Ở đây này !’ hay ‘Ở kia kìa !’ (C. 20).

Nhưng người Pharisêu không nhận ra Nước ấy đang ở giữa họ. Chỉ ai biết nhìn, mới nhận ra Nước ấy đang hiện diện và hoạt động nơi lời giảng và các phép lạ của Đức Giêsu đã và đang làm mà thôi. Khi bệnh được khỏi, khi quỷ bị trừ, khi tội được tha, khi con người được ơn biết hoán cải để sống những đòi hỏi của Đức Giêsu, khi ấy Nước Thiên Chúa có mặt và tăng trưởng. Đức Giêsu đã khai mở Nước Thiên Chúa. Và Nước đó vẫn lớn lên từ từ qua dòng lịch sử thời gian. Như hạt giống được gieo trong đất, đêm hay ngày cũng cứ lớn lên, như chút men làm dậy khối bột, như hạt cải thành cây cao rợp bóng, Nước Thiên Chúa cũng cần thời gian để đạt đến chỗ viên mãn. Hơn hai ngàn năm trôi qua, Nước Thiên Chúa đã lớn lên về mọi mặt. Nhưng Kitô hữu chúng ta vẫn thấy còn nhiều điều phải làm, để Nước đó được lớn mạnh hơn nữa. Ngày nào trên thế giới còn chiến tranh, bạo động, còn áp bức, bất công, con hận thù, ghen ghét, ngày nào nhân loại còn bệnh tật nghèo đói, còn nô lệ cho vật chất, ngày ấy Nước Thiên Chúa chưa thể ngự trị trên mặt địa cầu. Nơi nào công lý và hòa bình, khoan dung và nhân hậu chi phối trái tim và cách hành xử giữa người với người, nơi đó Nước Thiên Chúa đã đến gần hơn.

Vì thế, chúng ta không chỉ cầu xin cho Nước Cha trị đến bằng lời (Mt 6, 10), mà chúng ta còn phải biết rằng, mình được mời gọi cộng tác, để xây dựng Nước đó trên trần gian, để chuẩn bị cho Ngày Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang,  chúng ta còn bề bộn công việc phải làm. Ngài phải có chỗ trong lòng dân tộc, giữa thế kỷ hai mươi mốt đầy biến động này. Nhưng trước hết Ngài phải có chỗ trong lòng chúng ta. Xin được đón lấy Nước Thiên Chúa như một trẻ thơ, như người nghèo tay trắng và khốn khó giữa muôn vàn cuồng phong của sự dữ hôm nay. Xin được quảng đại bán tất cả để mua viên ngọc quý là Nước Trời. Xin được chia sẻ cho Giêsu nơi những người anh em bé nhỏ nhất. Vì Nước Thiên Chúa là một tiệc vui, quy tụ mọi người từ bốn phương, xin được mở rộng vòng tay từ bây giờ để ôm lấy cả thế giới trong sự hữu hạn của con người bé nhỏ đầy bất toàn của bản thân.

Cầu nguyện

Lạy Cha chí thánh, toàn năng và giàu lòng xót thương! Nếu đẹp Ý Cha, thì xin Cha ban Thần Khí của Cha đến giúp cho những ước mơ lành thánh của chúng con được thành hiện thực trong cuộc đời này, nhờ sự nổ lực cộng tác của từng người trong chúng con bằng chính sự trợ giúp của Thần Khí Cha: cho tài nguyên của cả trái đất này sẽ thuộc về mọi người, mọi dân tộc. Và sẽ không còn những Ladarô đói khát ngồi ngoài cổng, thèm khát những dư thừa của đám người giàu có đang xa xỉ với mọi thứ vật chất bên trong những căn nhà tráng lệ. Không còn tệ nạn phá thai sẽ chấm dứt, sự sống của các sinh linh từ các thai nhi và các trẻ em sẽ được trân quý, bạo hành trẻ em sẽ không còn, trường học, các công viên và bãi biển sẽ là nơi vui chơi, giải trí cho tất cả mọi người không loại trừ ai.

Lạy Cha kính yêu! Chúng con ước mơ một thế giới đầy màu xanh, xanh của rừng, xanh của trời, xanh của biển, và xanh của bao niềm hy vọng nơi lòng những ai ham sống và ham dựng xây công bằng, nhân ái, bình an. Nếu Cha đã gieo vào lòng chúng con những ước mơ, thì xin Cha tạo điều kiện giúp chúng con thực hiện những ước mơ đó. Và cuối cùng, trong mọi nổ lực cố gắng thực hiện ước mơ lành thánh hôm nay, xin Cha cho chúng con được hiệp thông vào cuộc thương khó của Con Một Cha để cầu xin ơn hoán cải, ơn chữa lành, ơn giải thoát cho nhân loại tội lỗi chúng con, và cầu xin ơn cứu rỗi cho các linh hồn nơi chốn luyện hình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Con Cha và là Chúa của chúng con và nhờ lời Mẹ thánh Maria, Cha thánh Giuse cùng toàn thể chư thánh và các thiên thần bản mệnh của chúng con chuyển cầu cùng Cha cho chúng con. Amen.

 Nt Ter Nguyễn Thị Kim Yến. SLE

Bài viết liên quan

Back to top button