Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII, Năm A

Tin mừng Gioan 21,15-19.

15 Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.”16 Người lại hỏi: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.”17 Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không? ” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.”19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy.”

Suy niệm

Đứng trước những vấn đề quan trọng thường chúng ta phải cân nhắc suy nghĩ kĩ để đưa ra những chọn lựa tốt nhất. Cũng vậy, đứng trước nhiệm vụ quan trọng mà Chúa sắp trao phó cho ông Phêrô, Ngài muốn xác minh lại ba lần để kiểm chứng cho chọn lựa quan trọng của mình.

Với trách nhiệm cao cả là chăm sóc đoàn chiên thay cho Thầy mình. Vậy đâu là điều kiện ông Phêrô phải có trước khi lãnh nhận sứ mạng đó? Điều kiện đầu tiên và trước nhất mà Chúa Giêsu muốn nơi ông là:“Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?”. Phải chăng Chúa Giêsu đặt câu hỏi này vì nghi vấn về tình yêu của ông đối với mình hay là muốn ông mạnh dạn xác tín về tình yêu đó. Chắc hẳn điều Ngài muốn là ông phải xác tín về tình yêu đó,  tình yêu đối với Chúa – một tình yêu trên hết. Bởi lẽ chỉ có tình yêu đó mới giúp ông đi đúng con đường mà Chúa đã đi và chăm sóc tốt nhất cho đoàn chiên của Người.

Đặt nền tảng trên tình yêu Chúa ta có được sức mạnh để chu toàn trách vụ của mình. Cho dù trên hành trình chăm sóc, dẫn dắt đoàn chiên có gặp nhiều gian khó thì chính sức mạnh tình yêu sẽ là động lực giúp người chủ chiên vững bước hướng dẫn và bảo vệ đoàn chiên an toàn, đạt được đích đến của cuộc hành trình –  cuộc sống mai hậu, sống viên mãn với Người trên quê trời.

Lạy Chúa, với chỗ đứng của mình con cũng có những chiên con mà Chúa giao phó, xin cho con cũng mặc lấy tình yêu của Ngài mà chăm sóc cho chiên con Ngài gửi tới, để chúng con cùng nhau vượt qua những sóng gió biển đời mà lên quê trời với Chúa. Amen.

Nt. Maria Nguyễn Kim, SLE

 

Bài viết liên quan

Back to top button