Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần XXV TN, Năm C

Tin mừng Mt 9, 9 – 13                      

 Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “ Anh hãy theo tôi!”. Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang ngồi dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha ri sêu nói với các môn đệ Người rằng: “ Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi như vậy ?”. Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói : “ Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Suy Niệm

 Hành trình mà Chúa Giêsu đi qua không chỉ ở những vùng ven ngoại thành mà Chúa còn rảo bước đi vào nơi ồn ào của phố thị, những nơi ít người lui tới vì sợ hoen ố, bị vẩn đục tâm hồn. Những người thuộc nhóm Pha ri sêu phân ranh đối tượng, phân chia giai cấp và liệt kê những người thu thuế, trộm cướp, người tội lỗi vào một thành phần phải xa lánh. Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn ,câu truyện để diễn tả tình thương và sự quan tâm của Chúa đến cho mọi người, không kỳ thị hay xa lánh bất cứ ai.

Hôm nay Tin mừng mà thánh Mát thêu muốn kể cho chúng ta nghe lại là trường hợp của chính ông. Khi ông đang ngồi ở trạm thu thuế để thực hiện chức vụ của mình, thì tình cờ Chúa Giêsu đi qua, như có một mối tơ duyên trước đó.  Chúa Giêsu nhìn ông và nói: “Anh hãy theo tôi”. Ông lập tức đứng lên đi theo Chúa, ông bỏ cái ghế đang ngồi, bỏ luôn cái nghề đang giúp ông trở nên giàu có và bỏ luôn mọi quyền lợi mà ông đang được hưởng. Cái đứng dậy dứt khoát và mạnh dạn đã khiến ông trở nên mạnh mẽ bước về phía trước mặc dù chưa xác định được tương lai.

Dừng lại nơi đoạn Tin mừng này. Chúng ta đặt một câu hỏi cho chính mình, chúng ta có nghe được tiếng Chúa gọi như đã gọi người môn đệ Mát thêu không?  Chúng ta có dứt khoát từ bỏ quyền lợi, vai trò và chức vụ để theo Chúa cách triệt để chưa?  Hay chúng ta vẫn còn đang thỏa thuận với chính mình để được thỏa mãn cái tôi, cái ích kỷ mà theo Chúa cách nửa vời. Sự lựa chọn đòi hỏi phải có sự trả giá , nhưng sự trả giá mà thánh Mát thêu có được là sự sống vĩnh cửu, tràn đầy hạnh phúc trong Nước Trời.

Biết bao lần trong cuộc sống, Chúa cũng lên tiếng gọi chúng ta. Lời Người gọi có lúc âm thầm qua những phút giây tâm hồn bình an thư thái, có những lúc cùng cực khổ đau để chúng ta biết tín thác, tin tưởng vào Chúa hơn.  Lời Người mời gọi không chỉ nơi các biến cố xảy ra trong cuộc sống mà còn ở trong những việc vụn vặt hàng ngày. Đáp lại tiếng gọi của Chúa, có lúc tâm hồn ta hân hoan hạnh phúc, có lúc tâm hồn ta tràn ngập đau khổ. Có những lúc tâm hồn ta trống rỗng không biết phải lựa chọn như thế nào, nửa theo Chúa nửa theo sự níu kéo của trần gian. Mặc dù được Chúa ban rất nhiều hồng ân và đôi khi có cả khổ đau, sự lựa chọn của chúng ta Chúa không can thiệp.  Chúa cho chúng ta sự tự do để trong cái tự do đó chúng ta được học cách tự trưởng thành, tự chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã lựa chọn.

Để hòa nhập với những người mà nhóm Pha ri sêu cho là phường tội lỗi Chúa Giêsu đã đến dùng bữa tại nhà ông Mát thêu và những người bạn cũng bị liệt vào hàng tội lỗi kéo đến nhà ông. Qua bữa ăn, Chúa Giêsu nghe được lời xì xào của nhóm Pha ri sêu hỏi các môn đệ Chúa tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người tội lỗi thế và Chúa đã nói cho họ nghe về chuyện người đau ốm mới cần đến thầy thuốc người khỏe mạnh họ đâu cần.  Chúa còn nhấn mạnh mạnh với họ “ Ta cần lòng nhân chứ không cần lễ tế”.  Cái Chúa cần nơi con người chúng ta ta là sự trở lại biết nhận ra lỗi lầm mà sửa đổi chứ không phải là lời nói suông hay chỉ trích lên án người khác. Người xưa có câu “ Đánh người chạy đi chứ không phải đánh người chạy lại”. Con người chúng ta ta ai cũng có những lỗi lầm không ai hoàn hảo nên luôn cho nhau cơ hội, có thể nay người mai ta. Chúng ta học cách tha thứ cho người là cách chúng ta tha thứ cho mình.

Lạy Chúa, lỗi lầm luôn làm cho chúng con có một khoảng cách không chỉ với nhau mà còn khoảng cách với Chúa nữa. Nhưng Chúa luôn cho chúng con thời gian, cơ hội để sửa đổi và Chúa cũng  đón nhận những thiếu xót của chúng con như một người Cha quan tâm đứa con của mình mà không kêu ca phàn nàn.  Xin Chúa ban niềm tin cho chúng con để dù tội lỗi có nhiều mà chúng con biết trở lại, biết tin tưởng, phó thác thì  Chúa luôn nâng đỡ chở che và như thế còn hơn lễ phẩm mà chúng con dùng của cải hay đánh đổi bằng một điều gì khác mà dâng Chúa. Amen

Nt Maria Phương Thùy

Bài viết liên quan

Back to top button