Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần VII TN, Năm A

Tin Mừng Mc 9, 30 – 37

Đức Giê-su và các môn đệ ra khỏi đó, đi băng qua miền Ga-li-lê. Nhưng Đức Giê-su không muốn cho ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại.” Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người. Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Ca-phác-na-um. Khi về tới nhà, Đức Giê-su hỏi các ông: “Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy? ” Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Đức Giê-su ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người.” Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.”

Suy niệm

Qua trang Tin mừng hôm nay con nhận ra được hai bài học đó là: Tinh thần phục vụ vô vị lợi và sự khiêm tốn đơn sơ trong trắng.

“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”.Cuộc sống hôm nay làm chúng ta sợ nhất là dùng quyền lực và vũ lực thống trị con người, mà quyền lực lại là thứ cám dỗ lớn nhất của mỗi chúng ta, dù ít dù nhiều trong thâm tâm của mỗi người ai cũng có, ai cũng mong được ăn trên ngồi trốc, được người người kính trọng, nên đôi lúc không bỏ qua kế sách nào để hạ bệ người khác, ngoài xã hội hay nơi dòng tu đều xảy ra, có những lời nói, hành động, cử chỉ giết chết cả một đời người. Noi gương Chúa Giêsu đến không phải để người ta phục vụ, nhưng phục vụ và hy sinh vì con người. Vì vậy, chúng ta hãy sống tinh thần khiêm tốn và phục vụ anh chị em mình tùy theo phận vụ Chúa ban cho mỗi người.“ Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy là tiếp đón chính Thầy”.

Chúa Giêsu đưa hình ảnh em nhỏ này là muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta phải biết sống tự hạ, khiêm tốn, vì ai biết hạ mình xuống sẽ được tôn lên, còn kẻ kiêu ngạo sẽ tự đánh mất chính bản thân mình trong mắt mọi người. Em bé thường có nét đơn sơ dễ thương, dễ mến, chân thật, trẻ nhỏ không toan tính như người lớn, không những thế hình ảnh các em nhỏ còn nói lên tinh thần phó thác và một lòng tin tưởng nơi Cha Mẹ mình. Qua đó Chúa muốn mời gọi chúng ta sống chân thành đơn sơ và phó thác nơi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa quan phòng. Một đặc điểm nữa mà Chúa muốn nhắc mỗi người chúng ta qua trẻ nhỏ là sự trong sạch, các em bé như tờ giấy trắng, không có những đam mê xấu, có chăng là do những người lớn chúng ta vẽ vào tờ giấy trắng ấy. Chúa cũng muốn chúng ta sống trong sạch như vậy trước mặt Chúa.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất mến yêu, xin ban cho mỗi người chúng con biết sống tinh thần đơn sơ phó thác và tấm lòng trong trắng như trẻ nhỏ, để chúng con đến với tha nhân bằng tinh thần hăng say phục vụ khiêm tốn như Chúa vậy.

Nt Têrêsa Thanh Thúy. SLE

Bài viết liên quan

Back to top button