Suy niệm

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XV Thường Niên   

Mt 11, 28- 30

Tin Mừng

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng.

Suy Niệm

Có một con cá hỏi con rùa: Tại sao cứ mỗi lần gặp chuyện, bạn cứ phải lẩn tránh và co đầu vào cái mai này. Rùa trả lời : Người ta bình luận có quan trọng lắm không? Rùa vừa đi vừa nói: Chính vì thế tôi sống lâu hơn bạn.

Trái đất mà chúng ta đang sống xoay tròn theo một quỹ đạo duy nhất, có điểm đầu và điểm cuối, có khởi đi và cũng có kết thúc. Tuy nhiên, điểm đầu hay điểm cuối không còn là vấn đề nữa mà hành trình chúng ta đi đến cùng đích mới là quan trọng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói: “ Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Chúa không chỉ nói những lời này dành riêng cho các môn đệ, những người bạn của Chúa. Không, Chúa nói những lời ấy dành cho những ai đang mệt mỏi với gánh nặng cuộc sống, cơm áo-gạo –tiền, những cái lo toan đời thường của thực tế đầy bi đát. Và những ai có thể cảm nhận được tình thương của Chúa một cách sâu sắc chứ không phải chúng ta bị loại bỏ như chúng ta thường nghĩ. Chúa thấu hiểu cuộc sống này đau khổ và nặng nhọc tới mức độ nào. Chúa thấu biết tận sâu thẳm của con người với bao điều mệt mỏi, thất vọng, những vết thương trong quá khứ đang dần lành khỏi, những gánh nặng phải mang lấy, những lỗi lầm trong hiện tại và ngay cả những tranh luận- bất đồng và ngay cả những lo lắng cho tương lai.

Hãy đến! Một động từ diễn tả lời mời gọi của Chúa Giê-su, lời mời gọi này như thức tỉnh mỗi tâm hồn chúng ta, nhất là những tâm hồn sai lỗi. Cách tự bảo vệ mình là chúng ta ở lỳ lại đó, khó mở lòng và khó chấp nhận. Khi ấy, để trải lòng chúng ta sẽ dừng lại nơi bản thân và nghĩ về những bất công, những điều tệ hại của cuộc đời này và nhiều điều khác mà chúng ta biết nữa. Có lúc chúng ta dừng lại thật lâu để nghiền gẫm những điều tồi tệ mà chúng ta vừa gặp, chúng ta vùng vẫy để thoát ra. Nhưng vô vọng, nhìn chung quanh chúng ta chỉ thấy màu đen, cái màu đen bao trùm tất cả mọi hoạt động, nó khiến chúng ta dò dẫm bước đi từng bước. Rồi cuối cùng biện pháp giải thoát chúng ta lại là đóng cửa tâm hồn mình, tránh bị tổn thương. Như con rùa nhỏ trong câu chuyện trên, nó rụt đầu vào trong cái mai để không nghe những lời đàm tiếu, tâm hồn nó bình an. Và tuổi thọ nó được nâng cao hơn các loài vật khác. Thay vào đây, như câu chuyện Cá và Rùa, nhưng mức độ được nâng cao qua việc Chúa Giê-su mời gọi “ Hãy đến” hãy đi ra, hãy soải dài chân mà bước ra khỏi hố cát lún mà mình đang đứng. Lời mời gọi này có phải Chúa đang gọi đích danh bạn hay tôi không? Hãy đến, là lời Chúa mời gọi tất cả chúng ta, dù bạn đang ở đâu? Đứng ở vị trí nào? Hãy mạnh dạn bước tới gần Chúa, để giải thoát mình, đưa mình khỏi chỗ tiêu cực, biết đưa bàn tay cho Chúa nắm và cũng biết nắm bàn tay lại khi Chúa chạm đến mình. Có thể việc làm này đem lại cho chúng ta một cảm giác mới, an toàn và được yêu thương.

Dù có là ai? Đang đứng ở vị trí nào? thì việc đưa tay và chạm đến tay Chúa là một việc hết sức quan trọng. Chúng ta cảm được tình yêu thương của Chúa dành cho mình mà tái khám phám bản thân, tìm cho mình điểm đến là nơi trong trái tim Chúa “ Hãy đến với Ta”. Ít nhiều trong cuộc sống chúng ta ai cũng có những khó khăn, những vấn đề cần giải quyết, chúng ta cố gắng tìm ai đó để nói chuyện, có khi là một người bạn, một chuyên gia,…. Điều đó thật là tốt, nhưng đừng bao giờ chúng ta quên Chúa Giê-su trong cuộc sống, đừng quên nói với Ngài về cuộc sống của bạn, đừng quên phó dâng tương lai, hồn xác cho Chúa. Có lẽ nào trong ngõ ngách của sự thất bại, trong cõi u tối của tâm hồn, chúng ta đóng cửa tất cả, rồi co mình tự vệ trong thờ ơ và lãng quên. Hãy đến để được xoa dịu vết thương lòng qua việc gặp gỡ Chúa trong nhà tạm, ở lại với Ngài trong những lúc suy tư và cùng Ngài chúng ta bước tiến về phía trước. Hạnh phúc mà chúng ta có được, không phải chỉ ở những lời nói suông sáo rỗng mà hạnh phúc mà ta có được, là khi ở lại với Chúa trong Bí Tích thánh Thể. Ở lại với Người không chỉ là để Người ban ơn cho ta có đủ sức vượt qua những khó khăn. Người không hứa loại bỏ tính yếu đuối nơi con người chúng ta, Người cũng không hứa sẽ gạt bỏ những gánh nặng khỏi vai chúng ta mà Người cùng mang nỗi đau trong tim, cùng vác thập giá và cùng chịu đau khổ với chúng ta. Nhưng hơn hết tất cả là Người thêm sức cho chúng ta vượt qua khó khăn của chính mình.

Lạy Chúa Giê-su yêu mến, vẳng nghe đâu đó trong cuộc sống vẫn là lời mời gọi năm nào của Chúa, được lặp đi lặp lại hàng ngày trong cuộc sống chúng con. Vẫn như cũ, tình yêu và cách yêu của Người luôn luôn mới. Trong câu cuối của đoạn Tin mừng hôm nay “ Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng”. Chẳng có ách nào êm ái và cũng chẳng có gánh nào nhẹ nhàng. Ách và gánh có êm –có nhẹ chỉ khi ta biết cậy dựa và tin tưởng phó thác nơi Chúa. Xin Chúa Giê-su- Mẹ Maria- Thánh cả Giu-se cùng các triều thần thánh trên trời luôn nâng đỡ, che chở và giúp sức cho mỗi người chúng con, để dù ăn- dù nghỉ ngơi thì luôn nằm trong sự quan phòng với bàn tay yêu thương của Chúa đã và đang luôn bao bọc,  nâng đỡ che chở chúng con. Amen.

       Nt. Maria Phương Thùy, SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button